ไลฟ์สไตล์
100 year

สารสาสน์ยอมคืนค่าเทอม ศธ.ทำบันทึกข้อตกลงร่วม เยียวยาเด็กในห้องครูโหด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

กระทรวงศึกษาธิการทำบันทึกร่วมกับผู้บริหาร ร.ร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เยียวยาคืนค่าเทอมและค่าธรรมเนียมอื่นๆให้นักเรียนอนุบาลทุกคนในห้องครูจุ๋ม รวมทั้งห้องอื่นๆที่ถูกกระทำโหด พร้อมจัดนักจิตวิทยาดูแลเด็กที่ได้รับผลกระทบ ส่วนลูกชายเจ้าของโรงเรียนออกมายอมรับผิดไม่ขอแก้ตัว ตำรวจแจ้งข้อหาเพิ่ม “ครูมาวิน” ขณะที่คุรุสภาตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูทั้งโรงเรียน “วิษณุ” ชี้โทษหนักสุดถึงขั้นสั่งปิดโรงเรียน

สาวไส้ลึกเริ่มบานปลาย จากพฤติกรรมครูโหดทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาลโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้ปกครองโร่เข้าแจ้งความกับ น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือครูจุ๋ม พี่เลี้ยงประจำชั้นอนุบาล 1 ถูกดำเนินคดี 2 ข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นและทารุณเด็ก ส่วนนายมาวิน ลิวานัก โอเรโฮล่า ครูสอนภาษาชาวฟิลิปปินส์ ที่ก่อเหตุ ร่วมกับครูจุ๋ม ถูกดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ล่าสุด พบเหตุครูทำร้ายเด็กเนิร์สเซอรี หรือเด็กเตรียม อนุบาลวัย 2 ขวบ พ่อแม่เข้าแจ้งความแล้ว 18 คน

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) นายพิสุทธิ์ ยงค์กมล ลูกชายของนายพิบูลย์ ยงค์กมล ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร ประชุมหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาครูทำร้ายเด็กอนุบาลใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง

จากนั้นนางกนกวรรณแถลงถึงผลการหารือร่วมกันว่า การประชุมเพื่อร่วมหาทางออกกับเจ้าของโรงเรียนมีข้อสรุปว่า โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทำบันทึกความร่วมมือกัน ดังนี้ กรณีที่ผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานเรียนต่อในโรงเรียน ห้องเรียนที่เกิดเหตุ และห้องเรียนที่ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจาก สภ.ชัยพฤกษ์ ทางโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์จะเยียวยาคืนค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นๆ ปีการศึกษา 2563 ให้กับนักเรียนทุกคนที่อยู่ในห้อง หากผู้ปกครองจ่ายเงินแล้วโรงเรียนจะดำเนินการคืนให้

ขณะเดียวกัน โรงเรียนจะเร่งดำเนินการติดกล้องวงจรปิดมุมต่างๆให้ครบถ้วน และให้มีจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ที่ผู้ปกครองสามารถนั่งดูที่โรงอาหารได้ และหากห้องเรียนใดที่ผู้ปกครองตกลงกันได้ โรงเรียนจะจัดให้มีกล้องวงจรปิดส่งระบบออนไลน์ โรงเรียนต้องจัดทำป้ายชื่อครู แสดงภาพถ่าย เลขที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของครูทุกคนหน้าห้องเรียนทุกห้อง และเผยแพร่ในเว็บไซต์ของโรงเรียน โรงเรียนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในทางการแพทย์ ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจของนักเรียนที่ถูกกระทำ หรือได้รับผลกระทบในห้องเรียนที่เกิดเหตุเต็มตามจำนวนที่จ่ายจริง นอกจากนี้ ให้โรงเรียนจัดให้มีนักจิตวิทยาไว้สำหรับเยียวยานักเรียนที่ได้รับผลกระทบ จะประเมินส่งผลให้กับผู้ปกครองทราบทุกภาคเรียน และทำความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต เพื่อเข้ามาฟื้นฟูเยียวยาให้กับนักเรียนและครูโดยด่วน

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ในบันทึกความร่วมมือยังกำหนดให้โรงเรียนอนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถเข้าไปตรวจสอบสุขอนามัย ห้องเรียน ห้องน้ำ และห้องนอน แต่ต้องขออนุญาตและแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ธุรการก่อน ทั้งนี้ ต้องไม่เป็นการรบกวนกิจกรรมการเรียนการสอนและการใช้ชีวิตของนักเรียน ให้โรงเรียนจัดอาหารกลางวันให้นักเรียนตามหลักโภชนาการ จะแจ้งรายการอาหารให้ผู้ปกครองทราบล่วงหน้าเป็นรายสัปดาห์ อีกทั้งเพิ่มเวลาในการรับประทานอาหารจาก 30 นาทีเป็น 40 นาที ให้โรงเรียนจัดให้มีการคัดกรองด้านสุขภาพจิตให้แก่ครูไทยและครูต่างชาติ นอกจากนี้ ให้โรงเรียนจัดระบบรถรับ-ส่งนักเรียนให้มีที่นั่งเพียงพอ และให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเฉพาะตู้ที่นั่งโดยสาร เพื่อดูแลความปลอดภัยและเหตุอันไม่สมควรที่จะเกิดระหว่างเดินทาง และรายงานจำนวนเด็กนักเรียนที่ขาดลา มาสาย ทุกวัน

นางกนกวรรณกล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีที่ผู้ปกครองประสงค์จะย้ายบุตรหลานไปเรียนต่อที่อื่น ครูต้องอำนวยความสะดวกจัดทำเอกสารการส่งตัวให้แก่นักเรียนมอบให้ผู้ปกครองภายใน 1 วัน และโรงเรียนคืนค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นในปีการศึกษา 2563 ส่วนค่าชดเชยหรือค่าบำรุงขวัญ โรงเรียนจะเร่งดำเนินการให้คณะกรรมการบริหารโรงเรียนพิจารณา และจะแจ้งให้ทราบความคืบหน้าโดยด่วนต่อไป

“นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานกำกับติดตามการแก้ปัญหากรณีโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ มีปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้แทนกรมสุขภาพจิต กระทรวงสารธารณสุข ผู้แทน สช. นิติกร สำนักงานปลัดกระทรวง ผู้แทนผู้ปกครอง ผู้แทนศึกษาธิการจังหวัด เป็นคณะทำงาน มีอำนาจหน้าที่ติดตามการแก้ปัญหาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง ตามบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ทั้งนี้ โรงเรียนยืนยันว่าจะเร่งให้มีผู้อำนวยการตัวจริงโดยเร็วที่สุด” รมช.ศึกษาธิการกล่าว

ด้านนายพิสุทธิ์ ยงค์กมล ตัวแทนผู้ถือใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เปิดเผยว่า เราทุกคนมีความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เรื่องนี้เกิดจากความผิดพลาดไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ คลิปเหตุการณ์พี่เลี้ยงจุ๋มทำร้ายเด็กถือเป็นการกระทำที่ผิดจุดประสงค์ และนโยบายของโรงเรียนในเครือสารสาสน์ ที่ผ่านมากว่า 56 ปีของการก่อตั้งโรงเรียนเครือสารสาสน์ เราต่อต้านการบูลลี่และการทำร้ายร่างกาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นข้อผิดพลาดในตัวบุคคล ครูและผู้บริหารตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ข้อบกพร่องเหล่านี้ในอนาคตจะจัดการแก้ไขใหม่ด้วยการตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนที่โรงเรียน และจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น อย่างรวดเร็ว พร้อมให้ความช่วยเหลือนักเรียนและผู้ปกครองทุกฝ่ายจะได้รับความยุติธรรม เหมือนที่เราเป็นผู้ปกครองคนหนึ่งด้วย

ส่วนประเด็นที่นายพิบูลย์ผู้ก่อตั้งโรงเรียนให้สัมภาษณ์ในประเด็นดังกล่าวจนเกิดความเข้าใจผิดนั้น นายพิสุทธิ์เปิดเผยว่า ตนคิดว่าเจ้าของโรงเรียนไม่ได้มีเจตนาที่จะสื่อสารให้สังคมเข้าใจผิด และเจ้าของโรงเรียนยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างยุติธรรมกับผู้ปกครองและนักเรียน ดังนั้น ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าปัญหาทุกอย่างได้รับการคลี่คลายอย่างเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ตัวจริงแล้ว ผอ.คนใหม่จะให้คำตอบกับผู้ปกครองทุกเรื่อง พร้อมกับการแก้ไขปัญหาต่างๆให้เสร็จสิ้นภายใน 1 วัน ส่วนพี่เลี้ยงเด็กเล็กจะมีระบบคัดกรองประสิทธิภาพคนขึ้นใหม่ คณะผู้บริหารโรงเรียนเครือสารสาสน์ทุกคน มีแต่คำขอโทษและไม่ขอแก้ตัวใดๆทั้งสิ้นกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ต่อมาเวลา 10.00 น. ร.ต.อ.อุทิศ อาสานอก รอง สว. (สอบสวน) สภ.ชัยพฤกษ์ นำตัวนายมาวิน ลิวานัก โอเรโฮล่า อายุ 25 ปี ชาวฟิลิปปินส์ มาสอบปากคำเพิ่มผ่านล่าม หลังมีภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ที่นายมาร์วินเป็นครูสอนภาษาเด็กชั้นอนุบาลโรงเรียนดังกล่าว และก่อเหตุกระชากแขนเด็กนักเรียนลุกออกจากโต๊ะ ก่อนจะผลักเด็กไปขังไว้ที่ห้องน้ำ จากการสังเกตพบว่านายมาร์วินมีอาการอิดโรย มีสีหน้าเศร้าหมองตลอดเวลา

สอบสวนนายมาร์วินทราบว่า ตนเห็นครูจุ๋มและครูพี่เลี้ยงเด็กคนอื่นๆ มีพฤติกรรมทำร้ายเด็กมาก่อนหน้านี้แล้วหลายครั้ง ตนสอบถามครูจุ๋มแล้วว่าทำกับเด็กแบบนี้ทำไม ครูจุ๋มกับครูพี่เลี้ยงไม่ตอบ แต่ยังคงทำรุนแรงกับเด็กนักเรียนเรื่อยมา คิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของทางโรงเรียน ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ละเว้นการกระทำอันเป็นการทารุณกรรมต่อร่างกายและจิตใจของเด็ก

ขณะเดียวกัน นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภาพร้อมคณะกรรมการชุดทำงาน เดินทางไปที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เพื่อเข้าตรวจสอบใบอนุญาตครูของครูที่สอนในโรงเรียนทั้งหมด ใช้เวลาตรวจสอบหลักฐานนานกว่า 5 ชม. จากนั้นนายดิศกุลกล่าวว่า โรงเรียนมีจำนวนครูทั้งหมด 411 คน นำเอกสารหลักฐานให้ตรวจสอบ 201 คน เป็นครูชาวไทย 95 คน และครูต่างชาติ 106 คน ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งให้ตรวจสอบภายหลัง ส่วนครูที่สอนเด็กอนุบาล 1 ห้องอี เป็นห้องของครูจุ๋ม พบว่า ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทั้ง 4 คน ในกรณีนี้ถ้าไม่เป็นครูผู้สอน เช่น เป็นวิทยากรหรือเป็นพี่เลี้ยงไม่มีความผิด ถ้าเป็นครูผู้สอนจะมีความผิด สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นต้องรีบดำเนินการแก้ไข ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เบื้องต้นทราบว่าครูที่ทำร้ายเด็กมีทั้งหมด 9 คน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ รมว.ศึกษาธิการ และ รมช.ศึกษาธิการ ดำเนินการอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อกฎหมายใดที่จะดำเนินการกับโรงเรียนได้บ้าง นายวิษณุตอบว่า ตรวจกฎหมายทุกฉบับ ใช้ทั้งประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายครู กฎหมายคุ้มครองเด็ก เรื่องนี้แบ่งออกเป็นส่วนที่ครูปฏิบัติกับเด็ก จะผิดหรือไม่เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนที่เข้าไปตรวจและพบว่าโรงเรียนบกพร่องเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อถามถึงกรณีครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุตอบว่า มีกฎหมายเรื่องนี้อยู่ ให้คิดว่าไม่ใช่เป็นโรงเรียนสารสาสน์ ถ้าเป็นโรงเรียนอื่นทำอย่างไรก็ต้องทำอย่างนั้น เมื่อถามย้ำว่าจะถึงขั้นปิดโรงเรียนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีมาตรการจากเบาไปหาหนักอยู่หลายอย่าง หนักสุดให้ปิดโรงเรียน

บ่ายวันเดียวกัน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว. ศึกษาธิการ เดินทางไปที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เพื่อพบผู้บริหารของโรงเรียนและรับทราบข้อเท็จจริงด้วยตนเอง นายณัฏฐพลกล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า กรณีที่เกิดขึ้นตนมีความกังวลและมีความห่วงใยเด็กๆเป็นอย่างมาก เด็กกลุ่มนี้จะต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือ และเยียวยาทางด้านจิตใจเป็นการเร่งด่วน และต่อเนื่องหากมีความจำเป็น นอกจากนี้ ขอให้ทางโรงเรียนใช้โอกาสนี้ทำการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการภายในใหม่ทั้งหมด อีกทั้งได้รับการยืนยันว่า โรงเรียนจะให้ข้อมูลทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ครูจุ๋มครูทำร้ายเด็กอนุบาลครูทำร้ายนักเรียนครูทำโทษเด็กโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:50 น.