ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แค่เปิด "ทดลอง" เครื่องกลั่นน้ำมันเครื่องเก่าบึม ย่างสด 2 คนงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ย. 2563 05:05 น.
  SHARE

  สุดสยองโรงงาน “รีไซเคิลน้ำมัน” เพิ่งสร้างเสร็จอยู่ระหว่าง ทดลองเดินเครื่องกลั่นน้ำมันเครื่องเก่าใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรมแทนน้ำมันดีเซล จู่ๆฝาเครื่องระเบิดสนั่น ไฟลุกไหม้ท่วมเครื่องจักรและบริเวณใกล้เคียง คนคุมเครื่องจักร 2 คนกระเด็นถูกไฟคลอกไหม้เกรียม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดเพลิงไว้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องเสี่ยงชีวิตฉีดน้ำเลี้ยงกันเพลิงคุเกือบครึ่งชั่วโมงถึงเข้าเคลียร์พื้นที่จนพบศพ เจ้าของโรงงาน คาดสาเหตุรอยเชื่อมระหว่างถังน้ำมัน กับเครื่องกลั่นไม่ได้มาตรฐาน รองรับอุณหภูมิน้ำมันไม่ไหว

  ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่องย่างสดคนงานดำเป็นตอตะโก 2 ศพรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 ก.ย. พ.ต.ท.ศุภณัฐ พุ่มน้อย รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ย่อยบางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ในบริษัท จีอาร์ดี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เลขที่ 19/16 หมู่ 6 ต.คอกกระบือ และมีคนงานติดอยู่ในจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วยนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นำกำลังและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรสาคร และรถน้ำดับเพลิงเทศบาลตำบลคอกกระบือ และ อบต.บางน้ำจืด รวม 2 คัน ไประงับเหตุ

  ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตน้ำมันทางเลือกเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ก่อสร้างแล้วเสร็จและเพิ่งติดตั้งเครื่องจักรกลที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำมันทางเลือกได้ประมาณ 2 สัปดาห์ จุดเกิดเหตุอยู่ช่วงหลังโรงงาน เป็นบริเวณที่ติดตั้งเครื่องกลั่นน้ำมันเครื่องเก่าใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรมแทนน้ำมันดีเซล พบว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดเพลิงไว้ได้แล้วแต่ยังต้องฉีดน้ำกันไฟคุขึ้นมาอีก และพบฝาเครื่องกลั่นน้ำมันขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาวราว 3 เมตร กระเด็นหลุดจากเครื่อง หลังคาโรงงานบริเวณดังกล่าวพังเสียหายจากไฟและแรงอัด ผนังโรงงานด้านหลังและเครื่องจักรที่อยู่ใกล้เคียงถูกไฟเผาผลาญเสียหายบางส่วน

  หลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำเลี้ยงเกือบครึ่งชั่วโมง จึงสามารถเข้าไปตรวจสอบความเสียหาย และค้นหาคนงาน 2 คน ที่หายตัวไประหว่างเกิดเหตุ พบภาพชวนสลดใจนายปัญญา นันทะรุ้ง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 311 หมู่ 1 ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี และนายศุภางค์ชนันท์ แสนไชย อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 6 ต.หนองเหล็ก อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นเจ้าหน้าที่คุมเครื่องจักร ถูกเพลิงเผาร่างไหม้เกรียมนอนตายห่างกันราว 5 เมตร เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยการกุศลสมุทรสาครไดนำร่างผู้เสียชีวิตส่งสถาบันนิติเวชวิทยา เพื่อชันสูตรศพอย่างละเอียด

  สอบสวนเจ้าของโรงงานให้การว่า โรงงานเพิ่งสร้างเสร็จยังไม่ได้เปิดทำงานอย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างทดลองเดินเครื่องกลั่นน้ำมันจากขยะรีไซเคิล ประเภทน้ำมันเครื่องเก่า เพื่อทดสอบว่าระบบมีปัญหาตรงส่วนไหนหรือไม่ ในช่วงที่ทดลองเดินระบบเครื่องจักรนั้นมีคนงานอยู่ในพื้นที่โรงงานทั้งหมด 8 คน ผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นคนที่คุมงานอยู่หน้าเครื่องกลั่นน้ำมัน คาดว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการระเบิดไฟลุกไหม้ขึ้นน่าจะเป็นตรงรอยเชื่อมต่อระหว่างถังน้ำมันขนาด 800 ลิตร กับส่วนของตัวเครื่องกลั่นที่อาจจะเชื่อมไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเจอน้ำมันกลั่นที่มีความร้อนกว่า 200 องศาเซลเซียส จึงรองรับไม่ไหวทำให้ฝาถังเกิดการระเบิดพุ่งเปิดออก แล้วแรงระเบิดทำให้ผู้คุมงานทั้ง 2 คน กระเด็นตกกระแทกพื้นก่อนที่จะถูกไฟคลอกตายในกองเพลิง ค่าเสียหายน่าจะไม่เกิน 10 ล้านบาท ตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ไฟไหม้ไฟไหม้โรงงานโรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่องกลั่นน้ำมันขยะรีไซเคิลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:01 น.