"ลิงยักษ์" เขาหน่อ จนท.สรุปแล้วเป็นลิงแสมขนาดใหญ่ ไม่ส่งคนขึ้นไปพิสูจน์

ข่าว

  "ลิงยักษ์" เขาหน่อ จนท.สรุปแล้วเป็นลิงแสมขนาดใหญ่ ไม่ส่งคนขึ้นไปพิสูจน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2563 11:24 น.

  จนท.กรมอุทยานฯ ชี้แจงปม "ลิงยักษ์" เขาหน่อ หลังได้เข้าตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นลิงแสมขนาดใหญ่ และที่เห็นตัวใหญ่เพราะมุมกล้อง ยืนยันไม่ส่ง จนท.ขึ้นไป แต่จะใช้กล้องถ่ายภาพลิงแล้วนำมาเทียบขนาด

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับการพบเจอลิงยักษ์ โดยยืนยันจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ฯ และห้ามประชาชนขึ้นเขาหน่อไปในจุดที่มีการพบเจอลิงยักษ์ เพื่อพิสูจน์ลิงยักษ์ทุกกรณี เนื่องจากเป็นการบุกรุก-รบกวนถิ่นที่อยู่อาศัย และอาจทำให้ลิงตกใจกลัวและย้ายถิ่นฐาน

  ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 (นครสวรรค์) กล่าวต่อว่า แต่เดิมนั้นในพื้นที่เขาหน่อ เคยค้นพบลิงแสมตัวใหญ่หนัก 10.5 กิโลกรัม (แต่เคยพบเจอลิงแสมหนักสุดอยู่ที่ 16.0 กิโลกรัมในพื้นที่ เขาพนมเศษ ตำบลพนมเศษ จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563) ส่วนอายุเฉลี่ยลิงแสมจะอยู่ที่ 15-30 ปี ขนาดลำตัวเฉลี่ยจากปลายจมูกถึงโคนหาง 42-57 เซนติเมตร ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ด้วย

  นางสาววีรยา กล่าวด้วยว่า ส่วนการที่จะพิสูจน์ขนาดว่าลิงยักษ์ตัวที่อ้างถึงนั้นมีความใหญ่เท่าไร มีขนาดตัวเท่าคนจริงหรือไม่ เบื้องต้นได้แนวคิดว่า จะตั้งกล้องด้านล่างภูเขาในหลายๆ มุม แล้วนำมาเทียบสแกลขนาดความใหญ่ของพื้นที่ภูเขา และขนาดของตัวลิง เพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงยักษ์ลิงเขาหน่อลิงยักษ์เขาหน่อเขาหน่อนครสวรรค์ลิงแสมสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 (นครสวรรค์)ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์