ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พญาลิงพาฮิต ชวนขึ้นเขาหน่อ ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เพื่อผู้รักการผจญภัย

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2563 14:46 น.
  SHARE

  ทต.บ้านแดน ชวนท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เขาหน่อ จ.นครสวรรค์ เปิดให้ขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาททุกวัน ชี้วิวสวย อากาศดี ใครจะขึ้นต้องสุขภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากเส้นทางสูงชัน ระยะทางกว่า 1 กม.

  เมื่อวันที่ 27 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดนครสวรรค์ นายพิพัฒน์ เพิ่มกสิกรรม นายกเทศบาลตำบลบ้านแดน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่เขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ออกประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นเขาหน่อ เพื่อไปท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฯ ยังคงเปิดให้เดินขึ้นเขาหน่อได้ตามปกติ แต่ต้องเดินทางตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ใช้ในการศึกษาระบบนิเวศ-เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ปลอดภัยที่สุด ซึ่งเส้นทางนี้จะไม่กระทบถิ่นที่อยู่อาศัยของลิงแสมบนภูเขา และจะอนุญาตให้เดินทางขึ้นไปถึงได้เพียงยอดเขาที่มีรอยพระพุทธบาทเท่านั้น

  ส่วนยอดเขาที่อ้างว่ามีการเจอลิงยักษ์ หรือ พญาลิงนั้น จะไม่อนุญาตให้ไปอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สูงชันอันตราย คนไม่สามารถเดินทางต่อไปได้แล้ว ขณะที่ตลอดทั้งวันมีประชาชนที่สนใจ เดินทางมาให้อาหารเลี้ยงลิงที่ข้างล่างภูเขา ขณะที่หลายคนก็เลือกเดินทางขึ้นเขาหน่อ เพื่อขึ้นไปชมความสวยงามกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนต่างก็ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

  ในส่วนของเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่สูง 282 เมตร ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ใกล้กับเขาแก้วที่เป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวนับล้านตัว (เขาหน่อ-เขาแก้ว) ริมถนนพหลโยธินหมายเลข 1 เส้นทาง (นครสวรรค์-กำแพงเพชร) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 381-382 หรือตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ไปทางทิศเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร ซึ่งผู้ที่จะเดินทางขึ้นเขาหน่อต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบกึ่งผจญภัย ต้องเดินเท้าจากข้างล่างไปจนถึงยอดเขาที่สูงชันด้วยบันไดปูนและบันไดลิง รวมเกือบ 700 ขั้น

  การขึ้นเขาบางจุด บันไดลิงมีความลาดชันมากกว่า 80 องศา โดยตลอดการเดินทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษนั้น นักท่องเที่ยวจะได้พบกับป่าที่มีความหลากหลายและสวยงามตามธรรมชาติ และจะมีลิงแสม ที่ดูเหมือนไม่ค่อยจะเป็นมิตรโผล่มาทักทายเกือบตลอดเส้นทาง หากผู้ที่เดินทางขึ้นเขาหน่อรู้สึกเหนื่อยล้าระหว่างเดินทาง ก็สามารถนั่งพักผ่อนตามจุดต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ได้ โดยเมื่อไปถึงยอดเขานั้น จะมองเห็นวิวความสวยงามของธรรมชาติที่ยาวสุดลูกหูลูกตา อากาศที่สดชื่น ซึ่งจะทำให้เราหายเหนื่อยทันที นอกจากนี้ ยังมีรอยพระพุทธบาท พระพุทธรูป และระฆังจำนวนหลายใบไว้ให้ตี เพื่อเป็นการส่งเสียงระฆังยืนยันว่าเราได้มาถึงยอดเขาหน่อแล้ว

  หากนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากขึ้นเขาหน่อ กลัวจะไม่มีเพื่อนช่วยเหลือ หรืออยากได้ความรู้คำแนะนำระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฯ หรือว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่ ที่มาขายของอยู่ริมทางให้ขึ้นเขาไปเป็นเพื่อนได้ ซึ่งทางชาวบ้านที่นี่มีความเป็นมิตรและมีความรู้เกี่ยวกับประวัติเขาหน่อ และมีความรู้เกี่ยวกับการเดินทางขึ้นเขาหน่อเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นเขาหน่อนั้น ควรเตรียมน้ำดื่มไว้ให้เพียงพอ และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และห้ามทิ้งขยะทุกชนิดบนภูเขาอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ในช่วงเย็นใกล้ค่ำยังสามารถชมค้างคาวนับล้านตัวที่จะบินออกหากินบริเวณปากถ้ำเขาแก้ว ที่อยู่ใกล้กับเขาหน่อได้อีกด้วย

  ในส่วนเขาหน่อ-เขาแก้ว สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ในเวลา 08.00-18.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ 056-279321 และ 056-279320

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พญาลิงลิงยักษ์เขาหน่อขึ้นเขาหน่อเทศบาลตำบลบ้านแดนนครสวรรค์ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:11 น.