ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขึ้นเขาหน่อพิสูจน์พญาลิง นักวิชาการชี้ ไม่มีรายงานพบลิงใหญ่ในพื้นที่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 22:20 น.
  SHARE

  ไทยรัฐทีวีและชาวบ้านที่ชำนาญทางพาขึ้นเขาหน่อ พิสูจน์พญาวานร แต่ไม่เจอตัว เผยเคยมีลิงใหญ่มาอาศัยในวัด ชาวบ้านบอกหากเป็นลิงตัวเล็กคงไม่เห็นจากด้านล่าง นักวิชาการยันไม่มีรายงานพบลิงใหญ่ในพื้นที่

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวีได้ลงพื้นที่และปีนขึ้นไปบนยอดเขาหน่อ จ.นครสวรรค์ เพื่อพิสูจน์กรณีมีผู้พบลิงยักษ์ หรือพญาลิง ยืนโชว์ตัวอยู่บนยอดเขาหน่อ โดยมี นายนพพร พุ่งแสง อายุ 46 ปี ชาวบ้านที่ชำนาญการขึ้นเขาลูกนี้กว่ามา 10 ปี พาผู้สื่อข่าวขึ้นไปยังยอดเขาหน่อที่มีความสูงกว่า 1,000 เมตร โดยต้องเดินขึ้นบันไดปูนซีเมนต์ที่ชันกว่า 680 ขั้น แล้วต้องปีนบันไดเหล็กอีก 100 ขั้น รวมแล้ว 780 ขั้น กว่าจะถึงยอดเขาหน่อ หลังจากปีนขึ้นไปถึงยอดเขา โดยข้างบนนี้จะมีสถูปเจดีย์ และรอยพระพุทธบาท จุดที่ทีมข่าวขึ้นไป สามารถมองเห็นยอดเขาจุดที่ชาวบ้านเจอลิงยักษ์ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญาวานร ซึ่งอยู่ห่างจากยอดเขาที่ทีมข่าวอยู่ประมาณ 30-40 เมตร

  นายนพพร กล่าวว่า เคยได้ยินแต่ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าต่อกันมาว่า พญาลิงเคยลงมากินอาหารที่วัด เมื่อหลายสิบปีก่อน ช่วงที่หลวงปู่แนม เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อยังมีชีวิตอยู่ จะตีระฆังเรียกให้ลิงลงมากินอาหาร แต่โดยส่วนตัวก็ไม่เคยเจอ เพิ่งมาเห็นชาวบ้านถ่ายรูปได้ ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะมีจริงๆ จนล่าสุดชาวบ้านก็มาถ่ายรูปแล้วได้เห็นอีกครั้ง เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนที่วัดเคยเลี้ยงลิงยักษ์ตัวเกือบเท่าคนไว้ในกรง ชื่อว่า เจ้าแจ๊ค และ เจ้าเสม แต่ว่ามักจะมีเด็กๆ เอาไม้มาแหย่ มาก่อกวนลิงยักษ์ จนทำให้ลิงอยู่ไม่เป็นสุข เขย่ากรง จนชาวบ้านเกรงว่าสักวันกรงจะพังออกมาแล้วทำให้ลิงออกอาละวาด จึงย้ายลิงไปเลี้ยงไว้ที่อื่น

  นายนพพร ยังเล่าอีกว่า ช่วงที่หลวงปู่แนมยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่แนมเคยย้ายไปอยู่วัดเขาห้วยลุง ห่างจากเขาหน่อไป 3 กิโลเมตร ฝูงลิงที่วัดก็ตามหลวงพ่อไป หลวงพ่อก็เลยบอกว่า ตามมาทำไม ให้กลับไปอยู่วัดเขาหน่อ ฝูงลิงก็กลับมา กระทั่งหลวงปู่แนมมรณภาพ ก็ไม่เจอพญาวานรอีกเลย

  ด้าน นายอนันต์ ยานะแขก อายุ 55 ปี ชาวบ้านเขาหน่ออีกคน ที่ขึ้นเขาหน่อมาพิสูจน์ที่อยู่พญาวานร พร้อมกับลิงแสมที่เลี้ยงไว้ ชื่อเจ้าบุญทิ้ง บอกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นพญาวานร แต่ถ้าถ่ายภาพได้ ลักษณะตัวใหญ่แบบนี้ก็เชื่อว่ามีจริง เพราะหากลิงตัวเล็กเท่าเจ้าบุญทิ้ง ลิงที่ลุงเลี้ยงไว้ หรือใหญ่กว่านี้นิดนึง ไม่มีทางมองเห็นจากยอดเขา

  ส่วน นางสาวสมหญิง ทัฬหิกรณ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า จากการสำรวจนับประชากรลิงของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด และการทำหมันลิง ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ นั้นไม่เคยพบลิงที่มีขนาดใหญ่ และลิงที่พบกระจายพันธุ์ในประเทศไทยทั้ง 5 ชนิด คือ ลิงกัง ลิงเสน ลิงวอก ลิงไอ้เงี้ย และลิงแสม ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่ลิงขนาดใหญ่

  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ กล่าวอีกว่า เพราะฉะนั้นลิงที่พบที่เห็นชัดๆ แบบในภาพนี้ก็อาจจะเป็นลิงใน 5 ชนิดนี้ แต่น่าสนใจว่า ความจริงแล้วตัวจะใหญ่ขนาดไหน เพราะบางทีการมองจากไกลๆ แบบนี้อาจเป็นการลวงตาหรือเปล่า แต่ความรู้สึกคนที่มาดู ทีมข่าวถามแทบทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกว่าตัวใหญ่จริงๆ

  ทั้งนี้ จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป เกี่ยวกับการพบลิงยักษ์ หรือพญาลิง หากมีคำตอบที่ชัดเจนจะมานำเสนอข้อมูลในโอกาสต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงยักษ์ลิงเขาหน่อพญาลิงเขาหน่อพญาวานรลิงยักษ์เขาหน่อนครสวรรค์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:55 น.