ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘บิ๊กแป๊ะ’ ลาตำแหน่ง ผบ.ตร. เชื่อ ‘บิ๊กปั๊ด’ สานต่อพาองค์กรสู่จุดหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 02:23 น.
  SHARE

  ‘บิ๊กแป๊ะ’ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ร่วมงานเกษียณอายุ บอกลาตำแหน่ง ผบ.ตร. ส่งไม้ต่อให้ ‘บิ๊กปั๊ด’ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เชื่อสามารถนำพาองค์กรให้ไปสู่จุดหมายที่ได้ตั้งใจไว้

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2563 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีการจัดงานเกษียณอายุราชการของ ตร. ประจำปี 2563 มีข้าราชการตำรวจที่จะเกษียณอายุราชการทั่วประเทศ เป็นระดับชั้นยศพันตำรวจเอก (พ.ต.อ.) หรือตำแหน่งเทียบเท่าขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 475 นาย และมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะเกษียณอายุราชการ ได้แก่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.), พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.), พล.ต.อ.นเรศ นันทโชติ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.อ.พรหมธร ภาคอัต ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.อ.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  ในช่วงเช้าและช่วงบ่าย มีพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการจัดสร้างรูปจำลองเข็มผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตร นรต., พิธีเปิดอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา, พิธีเปิดห้องพักนักกีฬาชัยจินดา, พิธีเปิดอาคารศูนย์ฝึกทางวิชาชีพตำรวจและการบังคับใช้กฎหมาย

  ในเวลา 16.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ มอบประกาศเกียรติคุณและของที่ระลึกให้ข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุราชการ และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. มอบประกาศเกียรติคุณและของที่ระลึกแก่ ผบ.ตร. แต่เนื่องจากฝนตก จึงต้องเลื่อนกำหนดการพิธีตรวจแถวเกียรติยศออกไป และเริ่มงานเลี้ยงรับรองภายในห้องประชุมชุณหะวัน ในเวลา 17.00 น.

  ภายในงานเลี้ยงรับรอง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวบนเวทีว่า วันเกษียณอายุราชการของพวกเราก็มาถึงในวันนี้ ดั่งสุภาษิตที่ว่า "งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา" เพราะฉะนั้นตนขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านที่ได้ร่วมกันจัดงานในวันนี้ให้กับพวกเรา ตนรู้สึกซาบซึ้ง ตื้นตันใจที่เห็นพวกเราทุกคนมาในงานคืนนี้ นับจากนี้ไปผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ คือ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข จะสามารถนำพาองค์กรให้ไปสู่จุดหมายที่ได้ตั้งใจไว้ ด้วยความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ต่างๆ ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ตนเชื่อได้สนิทใจว่าสามารถที่จะรับภารกิจในทุกๆ ด้านได้ เพียงแต่พวกเราทุกคนต้องช่วยผู้บัญชาการท่านใหม่ ตนเองในฐานะที่เกษียณอายุราชการ ขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่าน ขอให้แขกผู้มีเกียรติ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยู่ด้วยกันคืนนี้ เมื่อจบงานแล้วขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

  จากนั้นเวลา 19.45 น. จึงเริ่มพิธีตรวจพลแถวเกียรติยศ ที่บริเวณลานศรียานนท์ โดย พล.ต.ท.อาชวันต์ โชติกเสถียร ผบช.โรงเรียนนายร้อยตำรวจ มอบโล่ศิษย์เก่าเกียรติยศโรงเรียนนายร้อยตำรวจประจำปี 2563 ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. กล่าวสดุดีแก่ ผบ.ตร. และผู้เกษียณอายุราชการ ประจำปี 2563 ในฐานะผู้แทนข้าราชการตำรวจ

  ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ให้โอวาทถึงข้าราชการตำรวจ และกล่าวอำลาชีวิตราชการด้วยว่า “ขอบคุณกำลังพลทุกนายที่ได้ทำพิธีตรวจพลแถวเกียรติยศเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ ผมรู้สึกประทับใจซาบซึ้งใจในความตั้งใจที่จัดงานนี้ให้กระผม ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการไป ขอให้ตำรวจทุกนายทั้งที่อยู่และไม่อยู่ ณ ที่แห่งนี้ พึงระลึกเสมอว่า การที่เราได้อาสามาเป็นตำรวจนั้น หน้าที่หลักคือ ดูแลทุกข์สุขของประชาชน เสียสละ อุทิศกาย อุทิศใจในการทำงานเพื่อ ‘บำบัดทุกข์ บำรุงสุข’ สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และสร้างความศรัทธาให้จงได้ โดยเฉพาะหน้าที่สำคัญที่สุดคือ การปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ให้คงอยู่แผ่นดินของเราไปตราบนิรันดร์กาล”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาผบ.ตร.เกษียณอายุราชการโรงเรียนนายร้อยตำรวจนครปฐมพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:17 น.