พระธรรมทูต จัดปฏิธรรมวิถีใหม่ หลังโควิดฯระบาดอินเดีย ไปแสวงบุญไม่ได้

ข่าว

  พระธรรมทูต จัดปฏิธรรมวิถีใหม่ หลังโควิดฯระบาดอินเดีย ไปแสวงบุญไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2563 21:07 น.

  ชาวพุทธแห่ร่วมโครงการ ที่คณะพระธรรมทูตอินเดีย เนปาล จัดปฏิธรรมวิถีใหม่เพื่อย้อนรำลึกถึงสังเวชนียสถาน 4 ตำบล อินเดีย ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 หลังคณะผู้แสวงบุญไม่สามารถเดินทางเข้าสู่แผ่นดินพุทธภูมิอินเดียได้

  นายสุจินต์ อ่อนหนู ประธานกรรมการบริษัท เอ็นซี ฮอลิเดย์ทัวร์ จำกัด เผยว่า หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ผู้แสวงบุญชาวไทยไม่สามารถเดินทางไปปฏิบัติธรรม ณ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล บนแผ่นดินพุทธภูมิ ประเทศอินเดีย ดังเช่นที่เคยปฏิบัติมาได้ ขณะที่พระธรรมทูตไทยส่วนหนึ่งยังจำพรรษาเพื่อเฝ้าวัดไทยอยู่ที่อินเดีย ขณะที่อีกส่วนได้กลับมาจำพรรษาที่อยู่ที่วัดสุววรณภูมิพุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ ประเทศไทย วัดที่พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทฺโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา อินเดีย หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล ได้จำลองพระมหาเจดีย์พุทธคยาไว้ และเป็นพุทธสถานหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่สร้างสังเวชนียสถาน 4 ให้เป็นนิมิตหมายแห่งพุทธศาสนา "พุทธภูมิในถิ่นสุวรรณภูมิ" โดยพระธรรมทูตทั้งหมดได้ปฏิบัติศาสนกิจเช่นเดียวกับครั้งจำพรรษาอยู่ที่อินเดีย ทั้งการสวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น การออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม การประกอบพิธีกรรมทั้งในวันสำคัญของพระพุทธศาสนา และทุกวันพระ โดยมีพุทธศาสนิกชนเดินทางไปฏิบัติธรรมกันอย่างต่อเนื่องทุกวัน

  นายสุจินต์ เผยต่อไปว่า ล่าสุดจากแนวคิดของพระธรรมโพธิวงศ์ที่ต้องการตอบสนองความต้องการปฏิบัติธรรมของผู้แสวงบุญชาวไทยเหมือนเมื่อครั้งเดินทางไปแสวงบุญ และปฏิบัติธรรมที่ประเทศอินเดีย จึงได้จัดโครงการ "ย้อนบรรยากาศไหว้พระ ปฏิบัติธรรม แสวงบุญแดนพุทธภูมิ อินเดีย มาไหว้พระปฏิบัติธรรมที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันติ 989" โดยจะมีพระธรรมวิทยากรสายพุทธภูมิ นำคณะประทักษิณรอบองค์พระมหาเจดีย์พุทธคยา 3 รอบ นำบูชา เจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา ห่มผ้าพระพุทธเมตตาในมหาเจดีย์พุทธคยา รดน้ำนมต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยา ใส่บาตรพระธรรมทูตที่จำพรรษาอยู่ และทำบุญทอดผ้าป่าถวายวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 980 รวมถึงการร่วมกันรับประทานข้าวก้นบาตรจากคณะพระธรรมทูตเพื่อความเป็นสิริมงคล

  สำหรับผู้ที่สนใจจะร่วมกันรำลึกถึงถึงการไหว้พระปฏิบัติธรรมในอินเดีย เพื่อรอวันที่สามารถเดินทางไปแสวงบุญที่อินเดียเช่นอดีตที่ผ่านมา สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท เอ็นซี ฮอลิเดย์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2579-3131, 0-2579-1070.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระธรรมทูตไทยพระธรรมทูตอินเดียโควิดอินเดียโควิด-19พระธรรมโพธิวงศ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 11:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์