ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระพยอม เตือนสติ ไอ้ไข่ คือ "ไสยพาณิชย์" พ่อค้าเช่าที่วัดตั้งแผงขาย

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 19:36 น.
  SHARE

  พระพยอม เตือนสติมาจากวัดสวนแก้ว ชี้กระแสไอ้ไข่ คือ ไสยพาณิชย์ แบบเดียวกับจตุคามรามเทพ ฮิตอยู่ไม่นานก็เงียบหายไปเอง ล่าสุดมีกลุ่มคนร่วมลงทุนไปเช่าพื้นที่วัด เพื่อนำรูปปั้นไอ้ไข่ไปไว้ แล้วก็นำวัตถุมงคลไปขาย 

  เวลา 14.00 น. วันที่ 16 ก.ย.63 ที่วัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จากกรณีที่พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งรูปปั้นไอ้ไข่ ได้ออกมาเตือนตามวัดต่างๆ ในหลายพื้นที่ ที่นำรูปปั้นไอ้ไข่ไปตั้งไว้ที่วัดเพื่อให้คนมากราบไว้บูชา ว่าเป็นการนำไปที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีการขออนุญาตจากทางวัด ซึ่งบางวัดก็อาศัยความดังของไอ้ไข่เอาไปหาผลประโยชน์เข้าวัด โดยอ้างว่ามีการทำพิธีอัญเชิญวิญญาณของไอ้ไข่ บางวัดมีการแอบอ้างนำรูปภาพของอาตมาไปขึ้นประชาสัมพันธ์ที่วัด พร้อมมีข้อความว่า ได้มีการขออนุญาตทำพิธีทุกขั้นตอนแล้ว ซึ่งความเป็นจริงไม่มีวัดใดมาขออนุญาตที่ถูกต้องเลย อาตมาจึงอยากฝากเตือนว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะไอ้ไข่ทางวัดได้จดลิขสิทธิ์ไว้ถูกต้องทุกอย่างแล้ว ถ้าเตือนแล้วยังไม่มีใครเชื่อฟังก็จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

  พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวว่า

  "ถ้าไม่มีผลประโยชน์ ก็จะไม่เกิดความขัดแย้ง ทุกวันนี้ที่ขัดแย้งก็เพราะเรื่องผลประโยชน์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีที่แย่งเก้าอี้กัน แต่ว่าที่จริงคนเราก็ควรต้องเคารพสิทธิกัน เขาเกิดที่ไหน บ้านไหน เมืองไหน ควรให้เป็นผลประโยชน์ของบ้านนั้นเมืองนั้นไป ไม่ควรที่จะไปลอกเลียนแบบเขา อย่างนี้เขาเรียกขโมยลิขสิทธิ์ทางปัญญา ที่จริงเรื่องลิขสิทธิ์ทางปัญญานั้นมันต้องเป็นเรื่องของปัญญา แต่นี่เป็นเรื่องขโมยลิขสิทธิ์ความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ ลาภ ก็เป็นตัวใหม่ อยากฝากเตือนชาวพุทธว่าอย่าหลงลืมคำสอนของพระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนา อย่าปล่อยให้ศรัทธาสั่นคลอน จับให้มั่น คั้นให้อยู่ อย่าจับปล่อย จับทิ้ง จับขว้าง แต่ถ้าจับพระรัตนตรัยให้มั่นคงทุกคนจะไม่ไปลุ่มหลงในเรื่องต่างๆ เหล่านี้"

  พระพยอม กล่าวว่า อาตมาได้ข่าวว่า มีกลุ่มคนได้ร่วมกันลงทุนไปติดต่อเช่าพื้นที่วัด เพื่อนำรูปปั้นไอ้ไข่ไปไว้ที่วัด แล้วก็นำวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับไอ้ไข่มาวางขายให้กับชาวบ้านที่สนใจในกระแสความดังของไอ้ไข่ เขาเรียกว่ากระแสไสยพาณิชย์ คงจะอยู่ไม่นาน เหมือนอย่างเมื่อคราวครั้งที่จตุคามรามเทพที่มีกระแสฮือฮามาก หลังจากนั้นไม่นานก็เงียบหายไป น่าสงสารไอ้ไข่นะ วันๆ มีแต่คนมาขอ ขนาดพ่อแม่ลูกมาขอยังเบื่อเลย นี่มาขอกันทั้งวันแล้วไอ้ไข่จะไม่เบื่อหรือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอ้ไข่ไอ้ไข่ฟีเวอร์กระแสไอ้ไข่ไอ้ไข่วัดเจดีย์จดสิขสิทธิ์ไอ้ไข่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 18:08 น.