ผู้ป่วย รพ.สระบุรีวอนโจรไซเบอร์ปลดล็อกข้อมูล ชี้ทำไปเหมือนฆ่าผู้ป่วย

ข่าว

  ผู้ป่วย รพ.สระบุรีวอนโจรไซเบอร์ปลดล็อกข้อมูล ชี้ทำไปเหมือนฆ่าผู้ป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ย. 2563 18:47 น.

  ผู้ป่วย รพ.สระบุรี หลังโดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ล็อกข้อมูล ออกมาวิงวอนขอโจรไซเบอร์ ปลดล็อกข้อมูลให้ รพ.บอกสิ่งที่ทำไปเหมือนเป็นการฆ่าคนป่วย ทุกอย่างล่าช้า ต้องซักประวัติใหม่เพื่อรักษาให้ตรงโรค

  กรณีมีโจรไซเบอร์อาศัยช่องโหว่ในระบบคอมพิวเตอร์ ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ล็อกเข้ารหัสฐานข้อมูลระบบสารสนเทศโรงพยาบาลสระบุรีเพื่อเรียกค่าไถ่ ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ไม่สามารถบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดความล่าช้า ผู้มารับบริการเสียเวลาทั้งวัน เหตุเกิดตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 5 ก.ย.63 ที่ผ่านมา กระทั่ง ขณะนี้โรงพยาบาลสระบุรีได้รับความกรุณาช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มากมาย อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส จัดส่งทีมไซเบอร์ 1 ทีม สำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.เข้ามา พันธมิตร องค์กรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือหลายหน่วยงาน จนถึงวันนี้ ทุกหน่วยงานยังคงช่วยเหลือและเร่งแก้ไขอยู่

  ล่าสุด วันที่ 11 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ ที่โรงพยาบาล สระบุรี ยังพบว่ามีประชาชนยังคงต้องเดินทางมาใช้บริการต่อเนื่องแต่ไม่มากนัก โดยเฉพาะทุกคนจะทราบดีว่าต้องมีเอกสารบัตรประชาชน ตัวยาหรือที่เกี่ยวกับการรักษาตัวใบยาต่างๆ ที่สามารถถามถึงประวัติการรักษาและได้ยาที่กินได้ เพราะจะสามารถบรรเทาการช้าและรวดเร็วของหมอ ขณะเดียวกัน บรรยากาศการรอคิวและรอคอยการรักษาตัวของผู้ป่วย และญาติที่พามารักษาตัวในโรงพยาบาล 

  ด้าน นางบุญรวม งามคณะ อายุ 59 ปี ซึ่งพาแม่มาหาหมอที่โรงพยาบาล สระบุรี เผยว่า ตนอยากขอให้คนร้ายที่เข้ามาแฮกข้อมูลหรือล็อกข้อมูลของโรงพยาบาลสระบุรี หรือ ที่มาเรียกค่าไถ่กับการปลดล็อกข้อมูลของโรงพยาบาลนั้น ตนอยากขอร้องขอให้ปลดล็อกด้วยเพราะว่า การที่คนร้ายทำลงไปนั้น รู้สึกว่าเป็นการฆ่าคนไข้หรือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะคนไข้บางคนต้องรอการรักษาตามขั้นตอนของแพทย์ โดยข้อมูลประวัติหายไปการรักษาก็ยากลำบาก ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้กินยาอะไร รักษาต่อเนื่องแบบไหนเพราะที่ผ่านมาการรักษาจะมีข้อมูลในแต่ละคนไว้ หากข้อมูลการรักษาไม่มีต่อเนื่อง อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตคนได้ ตนจึงขอร้องคนร้ายให้ช่วยปลดล็อกด้วยเถอะอย่างทำเช่นนั้นเลย ซึ่งวันนี้ตนพอแม่มารอคอยตั้งแต่เช้า เพราะต้องดูและตรวจสอบประวัติการรักษาตัวใหม่และรอตัวยาใหม่

  ขณะที่ ป้าแต๋ว วัย 63 ปี หนึ่งในคนไข้ที่มารอรับการรักษา ที่ รพ.สระบุรี กล่าวว่า วันนี้ตนมากับลูกสาว เดินทางจาก อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตนเองป่วยเป็นโรคความดัน โรคเบาหวาน ป่วยมานานแล้ว หมอนัดมาพบ ตนเองยังต้องนำเอกสารตัวยา พร้อมเอกสารสำเนาตัวเองมาด้วย เพื่อที่จะมารอคิวในการรับยาและรักษาตัว โดยตนมาแต่เช้ามีด จนเที่ยงวันยังไม่ได้รับการเรียกตัวจากหมอ เพราะว่า ตนมองเห็นบรรยากาศในโรงพยาบาลนั้นวุ่นวายมาก ถึงแม่พยาบาลหมอ ผู้ช่วย เจ้าหน้าที่จะเร่งให้บริการก็ตามก็ยังช้า เพราะติดขัดที่ทุกคนจะต้องมานั่งซักประวัติกันใหม่ เพื่อที่จะดำเนินการรักษาในแต่ละโรคและคนต่อไป บางคนต้องนอนรอบนเตียงกันเป็นแถว ตนเองเห็นรู้สึกหดหู่ใจกับภาพนี้ ซึ่งตนเองอยากฝากวิงวอนคนร้ายที่เข้ามาล็อกระบบคอมพิวเตอร์ และแฮกข้อมูลของโรงพยาบาลไว้ ขอให้ปลดออกมาเถอะ เพราะว่า การกระทำแบบนี้มันดูเสมือนว่า ฆ่าคนป่วยทั้งเป็นเลย อย่าทำเลยช่วย ปลดล็อกเถอะ สงสารเพื่อนมนุษย์ที่รอคอยรักษาตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรงพยาบาลสระบุรีรพ.สระบุรีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ล็อกข้อมูลผู้ป่วยโจรไซเบอร์สระบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์