กกต.กาญจน์รับครูปรีชา พรีเซ็นเตอร์เลือกตั้งท้องถิ่น เวอร์ชั่นเสียงเหน่อ

ข่าว

กกต.กาญจน์รับครูปรีชา พรีเซ็นเตอร์เลือกตั้งท้องถิ่น เวอร์ชั่นเสียงเหน่อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 19:51 น.

กกต.กาญจนบุรี รับ ‘ครูปรีชา’ เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น เวอร์ชั่น ‘เสียงเหน่อ’ โดยอยู่ในกระบวนการพิจารณา ถ่ายเทสต์หน้ากล้อง แต่คลิปเกิดหลุดไปก่อน ด้านเจ้าตัวพอใจยินดีช่วย กกต.

กรณีมีข่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี (กกต.กาญจนบุรี) จัดทำคลิปวิดีโอรณรงค์การเลือกตั้งท้องถิ่น ภายใต้หัวข้อ “การเลือกตั้งไม่ใช่การเสี่ยงโชค” เผยแพร่ลงยูทูบ โดยนำนักเสี่ยงโชคระดับตำนานอย่าง ครูปรีชา ใคร่ครวญ ในคดีมหากาพย์หวย 30 ล้านบาท มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อสะท้อนถึงความสำคัญของการเลือกผู้นำมาพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งเนื้อหาคลิปมีความยาวเกือบ 2 นาที เป็นที่ฮือฮาทางโซเชียลมาก แต่หลังจากมีข่าวแพร่ทางสื่อมวลชนและโลกโซเชียลได้มีการนำข้อมูลคลิปออกจากยูทูบแล้ว

ล่าสุด เวลา 15.30 น. วันที่ 3 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายขวัญเพชร ถนอมนาม ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ หรือยืนยันถึงเรื่องนี้ เพราะไม่มีอำนาจให้ข่าว แต่ได้เล่าให้ฟังเบื้องต้นว่า การที่ กกต.กาญจนบุรีได้เตรียมจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งท้องถิ่น โดยใช้ภาษาท้องถิ่นเป็นอัตลักษณ์ 3 รูปแบบ แบบแรก เป็นการพูดเสียงเหน่อ แบบที่สอง เป็นภาษามอญท้องถิ่น และแบบที่สาม เป็นภาษากะเหรี่ยง โดยการใช้เสียงเหน่อ ทาง กกต.กาญจนบุรีที่ได้ทาบทามครูปรีชามาเป็นผู้แสดงร่วมกับชาวบ้านหนองขาวสองพ่อลูก ส่วนเสียงภาษามอญใช้ครู กศน.เป็นผู้สื่อสาร ส่วนภาษากะเหรี่ยงยังไม่ได้ดำเนินการ

ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวอีกว่า การใช้อัตลักษณ์ท้องถิ่นจึงคิดเรื่องเสียงเหน่อเมืองกาญจน์ เป็นภาษาท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของกาญจนบุรี ซึ่งครูปรีชาไม่ได้คิดค่าตัว และแนวคิดนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้คนมาชมเพื่อประชาสัมพันธ์ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นอันเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สมัคร เชิญชวนให้มาเลือกตั้ง และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยทั้งนี้ได้ถ่ายทำตัดต่อเสร็จแล้วอยู่ในระหว่างการเสนอต่อทาง กกต.กลางว่าจะพิจารณาให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนที่มีคลิปหลุดออกไปตนก็ไม่ทราบว่ามีเป็นข่าวได้อย่างไร ตนไม่มีในการให้ข่าว ก็ยังงงอยู่ว่าคลิปหลุดไปได้ยังไง

ด้านครูปรีชา ใคร่ครวญ เปิดเผยเรื่องนี้ว่า ตนได้รับการประสานจาก กกต.กาญจนบุรี เกี่ยวกับการร่วมแสดงรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น ก็เห็นว่ามันเป็นเรื่องส่วนรวมที่ช่วยสังคมก็รับปาก และเมื่อปลายเดือนสิงหาคมได้มีการถ่ายทำไปที่บ้านหนองขาวไป บรรยากาศแบบบ้านๆ พูดเสียงเหน่อๆ แบบคนท้องถิ่นกาญจนบุรี คลิปไม่ได้หลุดแค่วันนี้ทดลองใส่ยูทูบก็ฮือฮามาก ก็มีหลายภาคส่วนติดต่อสอบถามมา ส่วนค่าตัวไม่คิดเพราะเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำเพื่อสังคม ส่วนการที่คลิปถูกลบไม่ทราบว่าเป็นเรื่องที่ทาง กกต.เขาดำเนินการ แต่เมื่อเช้าได้ดูแล้ว พอใจมากที่มีส่วนร่วมกับทาง กกต.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์
  03:25

  ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์