ยื่นคำขาดให้ ผอ.พันท้ายนรสิงห์ ย้ายออกใน 24 ชม.เจ้าตัวยันทำไปตามระเบียบ

ข่าว

ยื่นคำขาดให้ ผอ.พันท้ายนรสิงห์ ย้ายออกใน 24 ชม.เจ้าตัวยันทำไปตามระเบียบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 14:29 น.

บันทึก

นักฟุตบอลโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์ประมาณ 200 คน รวมตัวไล่ ผอ.หลังถูกยึดรถนักกีฬา ด้านตัวแทนผู้ปกครอง และ จนท.ที่เกี่ยวข้องนั่งโต๊ะเจรจาแต่ไม่ได้ข้อยุติ ยื่นคำขาดให้ ผอ.ย้ายออกไปใน 24 ชม.

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ของวันที่ 3 กันยายน 2563 นักเรียนโครงการฟุตบอลสู่ความเป็นเลิศโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมผู้ปกครองประมาณ 200 คน ได้รวมตัวเดินทางมาที่โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา ม.3 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยได้ถือป้ายโจมตีการบริหารงานของทางผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมตะโกนคำว่า ออกไปๆ โดยสาเหตุมาจาก ผอ.โรงเรียนได้สั่งให้รถบัสรับส่งนักเรียนหยุด อ้างว่า พ.ร.บ.ขาด และสภาพรถไม่พร้อมใช้งาน หากนำมารับส่งนักเรียนแล้วเกิดอุบัติเหตุใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ตัวแทนกลุ่มผู้ปกครอง ระบุว่า รับไม่ได้กับเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะแค่นี้เด็กแย่มากพอแล้ว จึงได้รวมตัวกันเพื่อขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนคนนี้ เพราะเห็นว่าบริหารงานไม่เกิดความเป็นธรรมแก่นักเรียน และถ้าหากจะให้รถบัสหยุดเพื่อดำเนินการซ่อมแซมจริง ก็ควรที่จะต้องหารถมาสำรองให้กับนักเรียนก่อนสัก 2 วัน ก่อนที่จะหยุดยาว

ด้านตัวแทนนักเรียนนักกีฬาฟุตบอล อ้างว่า ที่ผ่านมาทุกคนได้ทำตามคำสั่งของผู้อำนวยการฯ มาตลอด โดยยอมออกมาพักอาศัยอยู่ข้างนอกโรงเรียน ทั้งที่แต่เดิมที่ผ่านมาก็เคยพักอาศัยอยู่ในโรงเรียน แต่การกระทำครั้งนี้ทำให้พวกตนรู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อ ผอ.มาตัดสิทธิ์รถบัสไม่ยอมให้มารับส่งพวกตนไปโรงเรียน แล้วนักเรียนกว่า 200 คนจะไปเรียนกันได้อย่างไร หากให้เดินเท้าไปโรงเรียนก็มีระยะทางไกล 8-10 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นอันตรายจากรถที่สัญจรไปมาอีกด้วย นอกจากนี้ทาง ผอ.ก็เคยรับปากว่าจะส่งเสริมด้านกีฬาฟุตบอล แต่สุดท้ายมากลับคำพูด

ขณะที่ นางกรองแก้ว พูลเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา กล่าวว่า ขอชี้แจงในเรื่องนี้ตนเองทำตามหน้าที่และระเบียบของทางราชการทุกอย่าง ส่วนที่ต้องให้นักเรียนออกไปพักอาศัยอยู่ข้างนอกสถานศึกษา ก็เพราะเป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งทุกฝ่ายก็รับทราบและยินยอมในข้อตกลงร่วมกัน ต่อมาทางสถานศึกษาได้ปรับปรุงเรื่องที่พักอาศัยในโรงเรียน และให้นักเรียนเข้าพักได้ 40 คน แต่ไม่สามารถรับเด็กกลับเข้ามาได้ทั้งหมด เพราะโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์ฯ เป็นเพียงโรงเรียนปกติ ไม่ใช่โรงเรียนกีฬา จึงไม่สามารถนำนักเรียนเข้ามาอยู่ได้

ผู้อำนวยการโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยกับทางผู้บริหารอาคาเดมี่แล้ว และทางผู้บริหารฯ ก็พร้อมที่จะสร้างที่พักสำหรับนักกีฬาเหล่านี้ ส่วนเรื่องของรถบัสนั้น ตนเองไม่ได้กลั่นแกล้งใคร แต่เพราะตนเพิ่งมาตรวจพบว่า รถบัสคันนี้ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ ขาดมาเป็นเวลานานแล้ว อีกทั้งสภาพก็เก่าไม่พร้อมที่จะนำไปใช้งาน หากเกิดอุบัติเหตุกับนักเรียนแล้วใครจะรับผิดชอบ

"ตนก็ห่วงความปลอดภัยของนักเรียน จึงได้ขอให้รถบัสหยุดการรับส่งนักเรียนเป็นเวลาชั่วคราวก่อน เพื่อรอให้มีการซ่อมแซมและต่อ พ.ร.บ.ให้ถูกต้อง โดยได้ทำหนังสือชี้แจง และเรียกผู้บริหารอะคาเดมี่มารับทราบเพื่อดำเนินการจัดหารถมารับส่งนักเรียนแทน ซึ่งตนขอยืนยันว่าที่ทำทุกอย่างนั้นเป็นไปตามระเบียบราชการและเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียนทุกคน" นางกรองแก้ว กล่าว

ทั้งนี้การประท้วงของกลุ่มนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนในโครงการฟุตบอลสู่ความเป็นเลิศโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยานี้ ก็ได้ยืดเยื้ออยู่นาน จนบางครั้งก็เกิดความไม่พอใจในตัวผู้นำท้องที่ ที่เข้ามาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความสงบเรียบร้อย แต่ทุกคนก็พยายามควบคุมสถานการณ์ไว้จนไม่เกิดความรุนแรง ซึ่งในที่สุดแล้วก็ได้มีการยื่นข้อเสนอให้ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน พร้อมด้วย ตัวแทนอะคาเดมี่ ปกครองจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และตัวแทนสถานศึกษา รวมถึง ตัวแทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 10 มาหารือร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และคลี่คลายสถานการณ์ความตึงเครียดนี้ให้เร็วที่สุด

แต่หลังจากที่มีการใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมงไม่เป็นผล เพราะข้อเสนอสุดท้ายของทางฝ่ายผู้ปกครองกับอะคาเดมี่คือ ต้องการให้ผู้อำนวยการย้ายออกจากโรงเรียนภายใน 24 ชั่วโมง โดยจะรอฟังผลจนกว่าจะได้รับคำตอบที่พอใจ จึงจะยอมแยกย้ายกันกลับไป.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงจรปิดหนุ่มขอนแก่น บุกบ้านขู่ฆ่ายกครัวรอง ผอ.โรงเรียนดัง
01:05

วงจรปิดหนุ่มขอนแก่น บุกบ้านขู่ฆ่ายกครัวรอง ผอ.โรงเรียนดัง

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์