รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ นักศึกษากว่า 200 คน ร่วมแสดงจุดยืนทางการเมือง

ข่าว

รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ นักศึกษากว่า 200 คน ร่วมแสดงจุดยืนทางการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 21:48 น.

บันทึก

นักศึกษา ม.รังสิต รวมพลังแสดงจุดยืนทางการเมือง ผ่านแฮชแท็ก #รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ ท่ามกลางตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตุการณ์ดูความสงบเรียบร้อย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.ย.2563 ที่ตึก 6 studen center ศูนย์อาหาร food courd ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต ต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี ได้มีประชาชนและกลุ่มนักศึกษากว่า 200 คนได้ร่วมกันจัดกิจกรรม รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ โดยมีการจัดเวทีและมีกลุ่มนักศึกษาผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของรัฐบาลยุคนี้ อีกทั้งยังแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว และร่วมกันรณรงค์ติดแฮชแท็กในโลกออนไลน์ว่า #รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตุการณ์และดูความสงบเรียบร้อย

โดยหัวข้อที่นักศึกษาขึ้นอภิปราย ได้แก่ 1.แนวทางแก้และร่างรัฐธรรมนูญ 2.ยกเลิกระบบรัฐราชการรวมศูนย์ ยุติรัฐรวมศูนย์ 3.ทางออกเศรษฐกิจไทย ทางเข้าเศรษฐกิจโลก 4. LGBTQ+ 5. โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) 6. ปัญหาแรงงาน 7. การสร้างรัฐสวัสดิการ 8.ระบบการศึกษา 9. ตีแผ่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 10. สังคมธรรมาธิปไตย 11. การแสดงดนตรีจากวงสามัญชน และวงลูกชิ้น

ขณะที่ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้มีประกาศออกมา เรื่อง แนวทางการจัดกิจกรรมทางการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต

ด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตได้แสดงเจตนารมณ์ที่จะอภิปรายเรื่องของบ้านเมืองตามสิทธิเสรีภาพของพลเมือง และแสดงออกภายใต้ขอบเขตของกฎหมายอย่างสร้างสรรค์และมีวุฒิภาวะ และได้ให้คำมั่นว่าจะไม่มีการก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อเป็นการส่งเสริมสังคมธรรมาธิปไตยตามปณิธานของมหาวิทยาลัย โดยนักศึกษาที่ประสงค์จะจัดการชุมนุม ได้ร่วมหารือกับมหาวิทยาลัยรังสิตเพื่อขออนุญาตปราศรัย ในวันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2563 ตั้งแต่เวลา 16.30-20.00 น. ณ ลานหลังพระศรีศาสดา 

มหาวิทยาลัยรังสิต พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสแสดงออกทางการเมืองตามสิทธิเสรีภาพของพลเมือง จึงอนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมได้ โดยนักศึกษาผู้รับผิดชอบในการจัดกิจกรรม จะได้ยึดตามแนวทาง ดังต่อไปนี้

1. ผู้ร่วมกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองต้องได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิและสวมหน้ากากอนามัยขณะร่วมกิจกรรม และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องชุมนุมโดยสันติ ปราศจากอาวุธ ไม่ใช้กำลัง และเป็นกิจกรรมที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการนำไปสู่ความขัดแย้งหรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น

3. การจัดกิจกรรมจะต้องไม่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

4. การแสดงออกของผู้ปราศรัยและผู้ร่วมกิจกรรมต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และข้อบังคับของมหาวิทยาลัยรังสิต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์