ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ นักศึกษากว่า 200 คน ร่วมแสดงจุดยืนทางการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2563 21:48 น.
  SHARE

  นักศึกษา ม.รังสิต รวมพลังแสดงจุดยืนทางการเมือง ผ่านแฮชแท็ก #รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ ท่ามกลางตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตุการณ์ดูความสงบเรียบร้อย

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.ย.2563 ที่ตึก 6 studen center ศูนย์อาหาร food courd ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต ต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี ได้มีประชาชนและกลุ่มนักศึกษากว่า 200 คนได้ร่วมกันจัดกิจกรรม รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ โดยมีการจัดเวทีและมีกลุ่มนักศึกษาผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของรัฐบาลยุคนี้ อีกทั้งยังแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว และร่วมกันรณรงค์ติดแฮชแท็กในโลกออนไลน์ว่า #รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตุการณ์และดูความสงบเรียบร้อย

  โดยหัวข้อที่นักศึกษาขึ้นอภิปราย ได้แก่ 1.แนวทางแก้และร่างรัฐธรรมนูญ 2.ยกเลิกระบบรัฐราชการรวมศูนย์ ยุติรัฐรวมศูนย์ 3.ทางออกเศรษฐกิจไทย ทางเข้าเศรษฐกิจโลก 4. LGBTQ+ 5. โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) 6. ปัญหาแรงงาน 7. การสร้างรัฐสวัสดิการ 8.ระบบการศึกษา 9. ตีแผ่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 10. สังคมธรรมาธิปไตย 11. การแสดงดนตรีจากวงสามัญชน และวงลูกชิ้น

  ขณะที่ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้มีประกาศออกมา เรื่อง แนวทางการจัดกิจกรรมทางการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต

  ด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตได้แสดงเจตนารมณ์ที่จะอภิปรายเรื่องของบ้านเมืองตามสิทธิเสรีภาพของพลเมือง และแสดงออกภายใต้ขอบเขตของกฎหมายอย่างสร้างสรรค์และมีวุฒิภาวะ และได้ให้คำมั่นว่าจะไม่มีการก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อเป็นการส่งเสริมสังคมธรรมาธิปไตยตามปณิธานของมหาวิทยาลัย โดยนักศึกษาที่ประสงค์จะจัดการชุมนุม ได้ร่วมหารือกับมหาวิทยาลัยรังสิตเพื่อขออนุญาตปราศรัย ในวันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2563 ตั้งแต่เวลา 16.30-20.00 น. ณ ลานหลังพระศรีศาสดา 

  มหาวิทยาลัยรังสิต พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสแสดงออกทางการเมืองตามสิทธิเสรีภาพของพลเมือง จึงอนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมได้ โดยนักศึกษาผู้รับผิดชอบในการจัดกิจกรรม จะได้ยึดตามแนวทาง ดังต่อไปนี้

  1. ผู้ร่วมกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองต้องได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิและสวมหน้ากากอนามัยขณะร่วมกิจกรรม และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

  2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องชุมนุมโดยสันติ ปราศจากอาวุธ ไม่ใช้กำลัง และเป็นกิจกรรมที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการนำไปสู่ความขัดแย้งหรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น

  3. การจัดกิจกรรมจะต้องไม่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

  4. การแสดงออกของผู้ปราศรัยและผู้ร่วมกิจกรรมต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และข้อบังคับของมหาวิทยาลัยรังสิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการการชุมนุมนักศึกษาชุมนุมม.รังสิตมหาวิทยาลัยรังสิตขับไล่รัฐบาลชุมนุมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:25 น.