กรมอุทยานฯ ติดป้ายสั่งรื้อรีสอร์ตที่สังขละบุรีใน 30 วัน ปมรุกอช.เขาแหลม

ข่าว

กรมอุทยานฯ ติดป้ายสั่งรื้อรีสอร์ตที่สังขละบุรีใน 30 วัน ปมรุกอช.เขาแหลม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 21:13 น.

บันทึก

กรมอุทยานฯ ปักป้ายประกาศสั่งรื้อรีสอร์ตชื่อดังที่สังขละบุรีภายใน 30 วัน หลังสู้คดีในชั้นศาลยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี จนท.ระบุ หากดื้อแพ่งจ่อชง ปปง.ยึดทรัพย์ เพื่อเอาที่ดินกลับมาฟื้นฟูเป็นป่าดังเดิม

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อม นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมป้ายประกาศคำสั่งให้ผู้ประกอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผล อาสิน หรือสิ่งอื่นใด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตามมาตรา 35 (2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ.2562 ไปติดที่บริเวณโรงแรมพรไพลิน รีเวอร์ไซด์ รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มี น.ส.ณฐิสิณี เต็งเที่ยง เป็นเจ้าของ

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองและนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 10 นาย ได้เดินทางมาติดป้ายประกาศคำสั่งตามมาตรา 35 (2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ.2562 ณ บริเวณโรงแรม "พรไพลิน รีเวอร์ไซด์ รีสอร์ท" โรงแรมสุดหรูชื่อดัง จังหวัดกาญจนบุรี รวมมูลค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้างราคาประมาณ 40 ล้าน ปลูกสร้างโรงแรมบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม รวมเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน 8 ตาราวา

ทั้งนี้ให้รื้อถอนโรงแรมออกไปให้พ้นเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนไม่ยอมรื้อถอนภายในเวลาที่กำหนด จะมีโทษจำคุก 1-3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังต้องถูกปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะรื้อถอนเสร็จ และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงิน 882,300 บาท อีกทั้งจะต้องถูกยึดทรัพย์นับแต่มีการเปิดบริการโรงแรม ตามมาตรา 3 (15) ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ในการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันมีลักษณะเป็นการค้าอีกด้วย

นายนิพนธ์ เปิดเผยต่อว่า สำหรับคดี สืบเนื่องมาจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้แจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโรงแรมไปเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2547 ในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมโดยมิได้รับอนุญาต ต่อมาศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาฎีกาที่ 2749/2555 ลงวันที่ 15 มี.ค.2555 ได้มีคำพิพากษาว่า จำเลย นางสาวณฐิสิณี เจ้าของโรงแรม มีความผิดฐานบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมโดยมิได้รับอนุญาต ให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน และปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี จึงถือว่าคดีอาญาถึงที่สุด

สำหรับคดีแพ่ง ศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาที่ 9984/2560 ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายสิ่งแวดล้อมให้กรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นเงินจำนวน 1 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน 2547 เป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จ คดีแพ่งจึงถึงที่สุด ส่วนคดีปกครอง ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งที่ คส.44/2557 ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2557 ไม่รับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีของผู้ฟ้องคดีนางสาวณฐิสิณีเจ้าของโรงแรมดังกล่าวออกจากสารบบความ คดีปกครอง จึงถึงที่สุดเช่นกัน

ด้าน นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยต่อว่า ต่อมาวันที่ 4 พ.ย.2559 นางสาวณฐิสิณี เจ้าของโรงแรมดังกล่าวได้ทำบันทึกตกลงยินยอมรื้อถอนโรงแรม "พรไพลิน ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท" ด้วยตนเอง แต่ได้รื้อถอนไปเพียงบางส่วนเท่านั้น ต่อมาวันที่ 19 สิงหาคม 2563 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตรวจสอบการรื้อถอนพบว่า อาคารที่เป็นโรงแรมสุดหรู จำนวน 60 ห้อง ราคาห้องละ 1,200-5,500 บาท ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ยังเปิดให้บริการอยู่ ไม่ได้มีการรื้อถอนตามบันทึกข้อตกลงแต่อย่างใด ดังนั้นตนในฐานะ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และหัวหน้า อช.เขาแหลม มีความเห็นว่า ประกาศคำสั่งรื้อถอนอาคาร เป็นวิธีบัญญัติ เจ้าพนักงานสามารถประกาศให้รื้อถอนอาคารได้ทั้งตามกฎหมายเก่า และกฎหมายใหม่ เทียบเคียงฎีกาที่ 334/2525

"หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงอาศัยอำนาจตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับใหม่ มาติดป้ายประกาศคำสั่งรื้อถอนโรงแรมฯอีกครั้งในวันนี้ หากครบกำหนดแล้วยังไม่มีการรื้อถอน ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคำสั่งโดยทันที และส่งเรื่องให้ ปปง.ยึดทรัพย์ พร้อมกับเข้ารื้อถอนโรงแรมดังกล่าวเพื่อนำพื้นที่ที่ถูกบุกรุกมาฟื้นฟูให้กลับมาเป็นผืนป่าดังเดิมต่อไป" ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
01:54

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 11:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์