ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดปากน้ำโพ บรรยากาศซื้อของไหว้สารทจีนไม่คึกคัก เหตุโควิด-คนตกงาน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 16:52 น.
SHARE

บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเตรียมไหว้สารทจีน บรรยากาศตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์ ค่อนข้างเงียบเหงามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เรื่องจากผลกระทบโควิดและคนตกงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 ที่จังหวัดนครสวรรค์ บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเตรียมไหว้สารทจีน บรรยากาศตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์ (ตลาดบ่อนไก่) คนไทยเชื้อสายจีน เริ่มทยอยออกมาจับจ่ายเลือกซื้อของไว้เตรียมไหว้บรรพบุรุษ ในวันสารทจีนที่จะถึงนี้ โดยบรรยากาศในตลาดปากน้ำโพ ปีนี้โดยรวมเหล่าพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าเงียบเหงามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็เงียบเหงาอยู่แล้ว วันนี้ก็ยังคึกคักได้เพิ่มจากเดิมเล็กน้อย เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมานับว่าเงียบเหงาสุดๆ

ข่าวแนะนำ

ปัญหาหลักมาจากภาวะเศรษฐกิจ ที่กระทบมาจาก สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 คนตกงาน ค้าขายได้น้อย สินค้าทางการเกษตรขายไม่ได้ราคา และมีการขึ้นเงินค่าจัดเก็บภาษีเพิ่ม ทำให้กระทบเป็นลูกโซ่ แต่ประชาชนก็ยังต้องออกมาเลือกซื้อของไหว้ตามกำลัง และประหยัดมากขึ้น

นางขวัญเมือง พันธ์กลับ แม่ค้าขายขนมเข่ง ขนมเทียน และขนมของไหว้อื่นๆ บอกว่า วันสารทจีนก็จะไม่คึกคักเหมือนกับตรุษจีน แต่ปีนี้โดยรวมถือว่าเงียบลงกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังพอขายได้ในช่วงเช้าๆ หลังบ่าย 2 โมงไปแล้ว จะเงียบไม่มีคนออกมาเดินซื้อของ ปีนี้สินค้าขนมของไหว้ขายราคาปกติ เท่ากับตรุษจีน และบางร้านก็ขายถูกลง แม้ว่าต้องแบกรับต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น เช่น ขนมเข่ง เทียน จะขายกิโลกรัมละ 80-120 แต่ละร้านก็ขายไม่เท่ากันส่วนใหญ่จะขายกิโลละ 80-90 บาท ผลไม้มงคลหลักก็ยังขายราคาปกติ มีเพิ่มขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 5-10 บาท

ส่วนไก่ต้ม ตัวละ 150-160 บาทเป็ดต้มตัวละ 280-380 บาท เนื้อหมูต้มชิ้นละ 80-120 บาท พ่อค้าขายหมู บอกว่า สินค้าทุกอย่างหากส่งออกได้มีราคาแพงหมด โดยเฉพาะเนื้อหมู ซึ่งยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง โดยประชาชนจะซื้อน้อยลง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสารทจีนตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์คนไทยเชื้อสายจีนซื้อของไหว้ไก่ต้มผลไม้มงคลนครสวรรค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:08 น.