เด้งข้าราชการเขตพื้นที่การศึกษานครปฐมจัดติวสอบครู

ข่าว

เด้งข้าราชการเขตพื้นที่การศึกษานครปฐมจัดติวสอบครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 09:10 น.

บันทึก


ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีความจำเป็นหรือที่มีเหตุพิเศษ สังกัด สพฐ. ประจำปี 2563 ซึ่งจัดสอบไปแล้ววันที่ 11-12 ก.ค. เปิดสอบทั้งหมด 77 กศจ. มีผู้สมัครสอบ 22,490 คน มีตำแหน่งว่าง 4,697 อัตรา กลุ่มวิชาที่เปิดสอบ 89 กลุ่มวิชา

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิสอบรวมทั้งสิ้น 22,397 คน ส่วนการออกข้อสอบได้จ้างสถาบันอุดมศึกษาออกทั้งหมด 76 กศจ. และออกข้อสอบเอง 1 กศจ. ก่อนประกาศผลสอบวันที่ 16 ก.ค.นั้น สพฐ.ได้รับรายงานว่าในพื้นที่จังหวัดนครปฐมมีการจัดติวข้อสอบเกิดขึ้น เป็นการจัดติวข้อสอบโดยข้าราชการรายหนึ่งของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในจังหวัดนครปฐม ทั้งนี้ สพฐ.ได้มีคำสั่งย้ายข้าราชการรายดังกล่าวเข้ามาทำงานในส่วนกลางแล้ว รวมถึงให้ยุติบทบาทการเป็นติวเตอร์ พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง มีกรอบระยะเวลาสอบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน การสอบครูถือเป็นนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้ความสำคัญกับบุคคลที่เข้าสู่เส้นทางครูจะต้องโปร่งใสและมีความเท่าเทียมกัน

“ข้าราชการที่ไปเปิดติวยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา แต่ได้ย้ายเข้ามาส่วนกลางไว้ก่อน เพื่อเคลียร์เรื่องการสอบสวนให้เสร็จสิ้นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการติวข้อสอบมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีข้าราชการคนไหนเข้าไปเกี่ยวข้องอีกหรือไม่” ดร.อำนาจกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายณัฏฐพลได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้บริหารเขตพื้นที่ฯในจังหวัดนครปฐมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการติวข้อสอบครูผู้ช่วย ทำให้ รมว.ศธ.ส่งทีมกฎหมายลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยมีหลักฐานสำคัญเป็นคลิปวิดีโอคนหน้าคล้ายผู้บริหารเขตพื้นที่ฯรายดังกล่าวเข้าไปเกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 05:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์