กรมชลฯ ปิดจ๊อบคลองผันน้ำบางสะพาน ก.ย.นี้ หวังป้องอุทกภัยชุมชนเมือง

ข่าว

กรมชลฯ ปิดจ๊อบคลองผันน้ำบางสะพาน ก.ย.นี้ หวังป้องอุทกภัยชุมชนเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 08:14 น.

เตรียมพร้อมรับอุทกภัยใต้ตอนบน กรมชลประทานขมวดงานโครงการก่อสร้างเพื่อให้มีความพร้อมในการช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ กรณีที่ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก แม้บางโครงการไม่แล้วเสร็จ 100% แต่กำชับให้พร้อมช่วยป้องกันชุมชน

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทานฝ่ายก่อสร้าง เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการบรรเทาอุทกภัยบางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนทั้งการบรรเทาอุทกภัยและเก็บกักไว้ใช้ในฤดูแล้ง โดยมีโจทย์สำคัญคือเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่บางสะพานในปี 2547 อันเป็นที่มาของโครงการนี้ ซึ่งกรมชลฯ น้อมรับแนวพระราชดำริในการช่วยเหลือประชาชนใส่เกล้าใส่กระหม่อม และจัดวางโครงการ เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะสามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ไม่น้อยกว่า 1,025 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที บรรเทาปัญหาอุทกภัย มีแหล่งน้ำใช้ในช่วงฤดูแล้งเพิ่มขึ้นอีก 31 ล้าน ลบ.ม. เพิ่มพื้นที่ชลประทานได้ประมาณ 15,000 ไร่ ปัจจุบันภาพรวมทั้งโครงการก้าวหน้ากว่า 15% ตามแผนงานที่วางไว้

ทั้งนี้โครงการบรรเทาอุทกภัย อ.บางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ระยะเวลาโครงการ ปี 2560-67 วงเงิน 6,100 ล้านบาท ประกอบด้วย 1. งานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 2 แห่งคือ อ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง ความจุ 13.36 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำคลองลอยตอนล่าง ความจุ 17.46 ล้าน ลบ.ม. ความจุรวม 2 อ่าง 30.80 ล้าน ลบ.ม. การปรับปรุงอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 3 แห่ง ความจุ 1.32 ล้าน ลบ.ม. และปรับปรุงฝายทดน้ำ 1 แห่ง 2. เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ โดยการขุดขยายคลองบางสะพาน คลองแม่รำพึง คลองปัตตามัง คลองเขาม้าร้อง พร้อมอาคารประกอบ  3. ก่อสร้างอาคารบังคับน้ำ โดยก่อสร้างประตูระบายน้ำในคลองบางสะพาน 3 แห่ง ในคลองปัตตามัง 2 แห่ง ในคลองแม่รำพึง 2 แห่ง และคลองเขาม้าร้อง 2 แห่ง 4. งานคลองผันน้ำเลี่ยงเมือง โดยขุดคลองผันน้ำคลองบางสะพาน คลองผันน้ำแม่รำพึง-อ่าวบ่อทองหลาง และคลองผันน้ำคลองเขาม้าร้อง-อ่าวบางสะพาน

โดยโครงการก่อสร้างคลองผันน้ำคลองบางสะพาน ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ความยาว 531 เมตร ลึก 6 เมตร ท้องคลองกว้าง 32 เมตร เป็นคลองที่ช่วยผันน้ำอ้อมตัว อ.บางสะพาน อัตราการไหล 520 ลบ.ม/วินาที ทำให้สามารถควบคุมและบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ชุมชนตัวเมือง อ.บางสะพาน ซึ่งใน 10 ปีที่ผ่านมา มีปัญหาท่วมซ้ำซาก จะลดพื้นที่น้ำท่วมกว่า 4,900 ไร่ จำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมลดลง 1,640 ครัวเรือน

"เมื่อ 21 ส.ค. 63 ที่ผ่านมาได้ลงไปพื้นที่สั่งการให้เร่งรัดการทำงานในทุกมิติ ทั้งการเพิ่มจำนวนเครื่องจักร เครื่องมือ เร่งระยะเวลาในการทำงานทั้งกลางวันกลางคืน และที่สำคัญคือกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำในบริเวณบ่อก่อสร้าง ให้พร้อมผันน้ำรองรับสถานการณ์น้ำหลากหากเกิดขึ้นได้ทันที เพื่อตัดยอดน้ำที่จะเข้าเมืองบางสะพาน บรรเทาอุทกภัยในเมืองบางสะพาน และน้ำท่วมถนนเพชรเกษม ที่เป็นเส้นทางลงภาคใต้ทั้งหมด"

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง พร้อมระบบส่งน้ำ ความจุ 13.29 ล้าน ลบ.ม. ความสูง 44 เมตร สันเขื่อนยาว 544 เมตร งบประมาณก่อสร้าง 980 ล้านบาท เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุน อุปโภค-บริโภค ได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ตามแผนจะแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการ งานก่อสร้างมีความก้าวหน้ากว่า 20% โดยอ่างนี้จะกักเก็บน้ำที่มาจากเทือกเขาตะนาวศรีไว้ส่วนหนึ่งก่อนจะลงไปยัง อ.บางสะพาน ทำหน้าที่ทั้งเก็บน้ำและตัดยอดน้ำก่อนเข้าเมือง ขณะที่การปรับปรุงอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 3 แห่ง แล้วเสร็จ 100% ขณะที่โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านคลองลอยตอนล่าง อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างปีงบประมาณ 2565 นอกจากนั้นการก่อสร้างประตูระบายน้ำในคลองที่มีการขยายทั้งหมดอยู่ระหว่างดำเนินการเช่นกัน ทั้งนี้ทุกโครงการกรมชลฯ จะติดตามและควบคุมให้เสร็จตามแผนงานที่กำหนด เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนเต็มประสิทธิภาพโดยเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
  02:31

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์