ดรีมทีมนักสืบ

ข่าว

ดรีมทีมนักสืบ

เพลิงพยัคฆ์

  1 ก.ย. 2563 05:01 น.

  กรณีศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ อดีต ผอ.กอล์ฟ จากเหตุใช้อาวุธปืนจี้ชิงทองคำร้านทองที่ จ.ลพบุรี และยิงเหยื่อเสียชีวิต 3 ราย เป็นคดีสะเทือนขวัญพี่น้องคนไทย

  ในสำนวนคดีมีตอนหนึ่งระบุว่า ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานและหลักฐานของพนักงานสอบสวนรวมถึงพยานในที่เกิดเหตุสอดคล้องตรงกัน มีความชัดเจน ทำให้เชื่อได้ว่าจำเลยเป็นผู้ก่อเหตุในคดี

  คำรับสารภาพของจำเลยเป็นการจำนนต่อหลักฐาน การกระทำผิดของจำเลยถือเป็นภัยร้ายแรง คุกคามต่อสังคม ไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษตามกฎหมาย คำขอของจำเลยฟังไม่ขึ้น

  จึงตัดสินประหารชีวิต

  คำพิพากษายืนยันชัดเจน พยานหลักฐานสอดคล้องว่า ผอ.กอล์ฟ ทำผิดจริง และที่รับผิด เพราะจำนนต่อหลักฐาน ผลคำพิพากษาของศาลออกมาอย่างนี้ ต้องชมเชยการทำงานของตำรวจทั้งการสืบสวน สอบสวน เป็น ทีมสืบสวนประเทศไทย นำโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ลงพื้นที่ติดตามคดี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. คุมทีมสืบสวน ร่วมกับ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. นำทีมชุดสืบสวนของ บช.ภ.1 และ บช.น.

  ร่วมทีมคอมมานโดของ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. ผนึกทีมสืบสวนกองปราบปราม และ “ทีมหนุมาน” บก.ป. ที่มี พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. นำทีมชุดสืบสวนของกองปราบฯลงพื้นที่

  การคลี่คลายคดีนี้มาจาก “ไซเลนท์เซอร์” กล้องเก็บจริง นำไปสู่จิ๊กซอว์สำคัญเชื่อมต่อไปยัง ผอ.กอล์ฟ ฐานข้อมูลอาวุธปืน ผู้มีอิทธิพลที่ ผบก.ป.ทำไว้ ทำให้คดีสำคัญแบบนี้ ตำรวจทำคดีได้ง่ายขึ้น

  ที่สำคัญ ทองคำที่เป็นของกลางในคดีที่โผล่มาเป็นพยานหลักฐานสุดท้าย ได้มาจากเทคนิคการซักถาม การทำงานของชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจกองปราบปราม

  ตำรวจทำความจริงให้ปรากฏชัดเจน ตอบทุกคำถามของสังคมได้ แม้ “สื่อโซเชียล” จะมาป่วนพยายามให้ตำรวจหลงทาง แต่ ผบ.ตร.นำทีมตำรวจทำตามแนวทางการสืบสวน ยึดพยานหลักฐาน

  ทุกการเคลื่อนไหว ทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา ตำรวจมีพยานหลักฐานรองรับหมด แม้คดีนี้ผู้ต้องหาไม่ยอมปริปาก แต่ด้วยพยานหลักฐานที่ตำรวจมี ตำรวจเตรียมไว้ ทำให้ดิ้นไม่หลุด โกหกไม่ได้

  ถือเป็นอีกคดีสำคัญ เป็นคดีตัวอย่างที่ตำรวจทำงานอย่าง “มืออาชีพ” แนวทางการสืบสวน การรวบรวมหลักฐาน การทำงานที่เป็นระบบทำให้หลักฐานสอดคล้องชัดเจนยืนยันการทำผิดของผู้ต้องหา จนยอมจำนนด้วยหลักฐาน นำไปสู่การตัดสินประหารชีวิต

  ทั้งหมดนี้คือ ฝีมือของตำรวจ ชุดสืบสวนประเทศไทย ดรีมทีมนักสืบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์
  03:40

  เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์