ชาวบ้านออกหาปลา พบลูกระเบิดชนิด M117 กลางบึงบอระเพ็ด ร้องอีโอดีเก็บกู้

ข่าว

  ชาวบ้านออกหาปลา พบลูกระเบิดชนิด M117 กลางบึงบอระเพ็ด ร้องอีโอดีเก็บกู้

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2563 15:32 น.

  ชาวบ้านออกหาปลา พบลูกระเบิดชนิดทิ้งจากเครื่องบินแบบ M117 สมัยสงครามเวียดนาม กลางบึงบอระเพ็ด หลังน้ำลดแห้ง พบระเบิดยังใช้งานได้ แต่ชนวนไม่สามารถใช้ได้แล้ว EOD กองบิน 4 เร่งเก็บกู้ทำลายทิ้ง

  ชาวบ้านบึงบอระเพ็ดออกหาปลา พบลูกระเบิดขนาดใหญ่ วางอยู่ในน้ำที่ตื้นเขิน ในเขตพื้นที่ ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อีโอดี ชุดทำลายวัตถุระเบิด จากกองบิน 4 ตาคลี EOD ชุดทำลายวัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่สายตรวจประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เข้าพื้นที่ทำการตรวจสอบ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.63 ที่ผ่านมา

  จากการตรวจสอบ ทราบว่าเป็นระเบิดขนาด M117 จำนวน 1 ลูก มีขนาด 750 ปอนด์ ผลิตในสหรัฐอเมริกา ประสิทธิภาพระเบิดยังสามารถทำงานได้ แต่ชนวนจุดระเบิดไม่สาสารถใช้งานได้ และสันนิษฐานว่าเป็นระเบิดที่ใช้ในช่วงสงครามเวียดนาม ที่กองทัพสหรัฐฯ เข้ามาใช้ฐานบินตาคลี ออกปฏิบัติการทิ้งระเบิดในเวียดนามเหนือ 

  เรืออากาศโท พิพัฒนชัย เพิ่มงาม หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด 1 กองบิน 4 ตาคลี ได้ลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อจะเก็บกู้เพื่อเอาไปทำลายทิ้งในพื้นที่ สำหรับทำลายลูกระเบิดจังหวัดลพบุรี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดมีน้อยมาก เพราะเป็นช่วงฤดูแล้ง ทำให้ชาวบ้านได้พบวัตถุที่เป็นหรือคล้ายระเบิดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นหากมีชาวบ้านพบระเบิดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

  ภาพ เอฟ-105 ติดระเบิด M117 กำลังจะบินขึ้น จาก วิกิพีเดีย
  ภาพ เอฟ-105 ติดระเบิด M117 กำลังจะบินขึ้น จาก วิกิพีเดีย
  ภาพ จนท.กำลังติดตั้ง ระเบิด M117 ให้ เอฟ-111 จาก วิกิพีเดีย
  ภาพ จนท.กำลังติดตั้ง ระเบิด M117 ให้ เอฟ-111 จาก วิกิพีเดีย

  สำหรับลูกระเบิดขนาด M-117 ขนาด 750 ปอนด์ เป็นลูกระเบิดแบบทิ้งจากอากาศ มีใช้งานในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เร่ิมใช้งานตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลี และถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในสงครามเวียดนาม โดยที่กองทัพสหรัฐฯ ได้มาใช้ฐานบินในประเทศไทย อาทิ ฐานทัพอากาศตาลี และฐานทัพอากาศโคราช ในการปฏิบัติการด้วยเครื่องบินขับไล่โจมตีแบบ เอฟ-100 ซูเปอร์เซเบอร์ เอฟ-105 ธันเดอร์ชีป เอฟ-4 แฟนธอม ทู และ เอฟ-111 คอมแบทแลนเซอร์ เพื่อบินไปทิ้งระเบิดยังเป้าหมายที่เวียดนามเหนือ จึงมีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นลูกระเบิดที่ด้าน หรือ ทิ้งไม่หมด แล้วถูกสลัดทิ้งก่อนเครื่องบินกลับมาลงจอดที่ฐานทัพอากาศตาคลี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจอระเบิดพบลูกระเบิดระเบิด M117บึงบอระเพ็ดชาวบ้านหาปลาเก็บกู้ระเบิดกองบิน 4ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์