สุพรรณบุรี พบวัตถุโบราณคล้ายอาวุธมนุษย์ยุคหินโผล่กลางไร่ในพื้นที่ ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งเก็บรักษาวัดหนองยาว เจ้าอาวาสเตรียมสวดมนต์ อุทิศส่วนกุศลให้เจ้าของเก่าตามความเชื่อ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีชาวบ้าน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พบก้อนหินคล้ายอาวุธมนุษย์โบราณยุคหิน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับนายวิชัย แซ่ตัน อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 2 บ้านหนองยาว ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นคนที่พบก้อนหินดังกล่าว ทราบว่าตอนช่วงเช้า ได้ออกไปทำไร่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ระหว่างนั้นได้พบก้อนหินลักษณะแปลกๆ โผล่อยู่ในดิน 3 ชิ้นด้วยกัน เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่เมื่อหลายวันก่อน ตนจึงขุดดูพบเป็นหินลักษณะคล้ายอาวุธหรือเครื่องมือทำมาหากินของมนุษย์โบราณ วัดขนาดชิ้นแรกมีความยาว 22 เซนติเมตร ชิ้นที่ 2 มีความยาว18 เซนติเมตร และชิ้นที่ 3 มีความยาว 8 เซนติเมตร จึงเก็บมาไว้ที่บ้านก่อนและตั้งใจจะนำไปถวายวัดตามความเชื่อ

โดยนายวิชัย เล่าว่า เมื่อหลายเดือนก่อน ตนก็ได้พบหินอ่อนมีลักษณะคล้ายมีดโบราณขนาดใหญ่ในไร่ และอีกชิ้นเป็นหินลักษณะที่คล้ายกับที่พบเจอในวันนี้ ซึ่งพบเจอบริเวณขอบสระน้ำหน้าบ้านตน ก่อนที่ตนจะนำไปถวายวัดหนองยาว อ.ด่านช้าง เพื่อให้ทางวัดเก็บรักษาไว้

...

ทางด้าน พระครูสุตาภิวัฒน์ (พระมหาเหวียง) เจ้าอาวาสวัดหนองยาว เผยว่า หลังจากที่ได้รับถวายหินดังกล่าวจากชาวบ้าน ส่วนตัวก็มองว่าน่าจะเป็นเครื่องใช้ของคนโบราณแต่ไม่ทราบว่าเป็นยุคไหน ระหว่างเก็บรักษาอาตมาก็จะสวดมนต์ อุทิศส่วนกุศลให้เจ้าของเก่าตามความเชื่อ ส่วนประชาชนท่านใดอยากชมหินโบราณก็สามารถเยี่ยมชมได้ที่วัดหนองยาว