ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง แจ้งเจ้าอาวาสให้ออกจากกรงสุนัข ย้ำให้คุยด้วยเหตุผล

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 13:23 น.
  SHARE

  คืบหน้า เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง ได้ออกหนังสือแจ้งให้เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ออกจากกรงสุนัขมาใช้เหตุผลในการต่อสู้ ส่วนทางนายอำเภอได้เข้าพื้นที่เรียกประชุมไกล่เกลี่ยชาวบ้านที่มีความขัดแย้งแล้ว


  กรณีพระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ม.3 ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง ที่ได้ขังตัวเองไว้ในกรงสุนัข ที่ตั้งอยู่บริเวณข้างโบสถ์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ที่ถูกร้องเรียนถึง 4 วาระ ต้องโทษละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ โดยมีการลงโทษตำหนิโทษ 3 ปี ถ้าภายในระยะเวลา 3 ปีมีอธิกรณ์เกิดขึ้นจะต้องโทษปลดจากเจ้าอาวาส และได้แจ้งทางญาติโยมว่าจะกินและนอน ใช้ชีวิตอยู่ภายในกรงสุนัข แต่จะออกมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ในการออกรับบิณฑบาตในตอนเช้า จะทำไปจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ส.ค.63 ความคืบหน้าล่าสุด พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ได้ออกจากกรงที่ขังตนเองแล้ว เพื่อทำวัตรเช้าพร้อมออกบิณฑบาตญาติโยม แล้วเข้าไปฉันเช้าที่ในกรงขังตนเอง บอกว่าจะใช้ชีวิตแบบนี้จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

  พระครูสุทธิกิจจาทร เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เรื่องพระที่เข้าไปอยู่ภายในกรงสุนัขตอนนี้ ทางเจ้าคณะทราบเรื่องแล้ว พร้อมได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะอำเภอให้สั่งการถึง พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ ให้เลิกกระทำพฤติกรรมดังกล่าว หากปัญหาใดไม่ได้รับความยุติธรรม ก็ให้ทำหนังสือยื่นตามกฎหมายของสงฆ์ต่อไป หากยังดื้อดึงไม่ยอมออกมา ก็จะลงโทษขั้นเด็ดขาดต่อไป

  ส่วนทางด้าน นายปริญญา เขมะชิต นายอำเภอเมืองอ่างทอง กล่าวว่าที่ผ่านมานั้นที่บริเวณวัดคลองวัว หรือวัดโคศุภราชนั้น มีชาวบ้านทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการขัดแย้งเรื่องภายในวัดมานานแล้ว ล่าสุดได้มีประเด็นเรื่องการร้องเรียนเปิดเครื่องเสียงดังรบกวนชาวบ้านอีกครั้ง จึงเกิดปัญหาบานปลายขึ้นมาอีก ทางอำเภอทราบปัญหาได้ร่วมมือกับผู้นำท้องถิ่นมีการแก้ปัญหา ในช่วงนี้เรื่องเสียงดังก็จะไม่มีแล้ว แต่ว่าความขัดแย้งยังมีอยู่ แล้วทางอำเภอก็ได้ลงพื้นที่พบหาชาวบ้านพร้อมผู้นำท้องถิ่นเพื่อแก้ปัญหาไกล่เกลี่ยแก้ไขเพื่อความรักใคร่ปรองดอง เนื่องจากความขัดแย้งก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ขอเพียงทำความเข้าใจ ปัญหาก็จะหมดไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญเจ้าอาวาสอยู่ในกรงหมาวัดโคศุภราชเครื่องเสียงทำเสียงดังเรียกร้องความเป็นธรรมอ่างทองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:34 น.