ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มรักแผ่นดินเกิด แจ้งความ "เกศินี-ปริญญา" สนับสนุนม็อบก้าวล่วงสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 18:13 น.
  SHARE

  “กลุ่มรักแผ่นดินเกิด” แจ้งความ สภ.คลองหลวง เอาเรื่อง “อธิการบดี-รองอธิการฯ มธ.” ฐานสนับสนุนม็อบธรรมศาสตร์จะไม่ทน ยุยงปลุกปั่น-จาบจ้วงก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ยุยงปลุกปั่น จี้ลาออกจากทุกตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

  เวลา 14.00 น. วันที่ 13 ส.ค ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กลุ่มรักแผ่นดินเกิด นำโดย นายบัญชา บุญพยุง หัวหน้ากลุ่ม ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะผู้จัดชุมนุมธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค.63 ฐานให้การสนับสนุนการชุมนุม และการปราศรัยที่จาบจ้วงก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งยุยงปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกภายในประเทศ โดยมี พ.ต.อ.ศิวาพัชญ์ สนิทนวนธนรัฐ ผกก. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง เป็นผู้รับเรื่อง

  นายบัญชา กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อให้เกิดผลกระทบและสร้างความแตกแยก ความสามัคคี สร้างความวุ่นวายปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนของชาติ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องในฐานะอธิการบดีและรองอธิการบดี ผู้อนุญาตให้ใช้สถานที่จัดการชุมนุม ทราบและรับรู้ถึงพฤติกรรมในการปราศรัยของกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่ระงับยับยั้งกลับปล่อยให้มีการปราศรัยจาบจ้วงล่วงละเมิดลิดรอนพระราชอำนาจลิดรอนสิทธิเสรีภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพรักสักการะของปวงชนชาวไทย ถือได้ว่าเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดดังกล่าว นอกจากทั้ง รศ.เกศินี และ ผศ.ดร.ปริญญา จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบที่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นแล้ว จะกระทำเพียงการออกมาชี้แจงและแสดงความเสียใจขออภัยและขอโทษต่อประชาชนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้นไม่ได้

  “กลุ่มรักแผ่นดินเกิด จึงขอเรียกร้องให้อธิการบดีและรองอธิการบดี ควรแสดงความรับผิดชอบอย่างสูงสุด ด้วยการควรลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี และรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตำแหน่งในระดับบริหารอื่นทั้งหมดของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อธำรงไว้ซึ่งวัตถุประสงค์และปณิธานอีกทั้งรักษาชื่อเสียงของสถาบัน ที่เป็นสถานศึกษาทางวิชาการและวิชาชีพชั้นสูง ที่มีวัตถุประสงค์ และปณิธานตามมาตรา 7 ของพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ. 2558 จะต้องเป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้องดีงามและพึงปรารถนา มีความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ และปณิธานดังกล่าวนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต้องดำเนินการโดยยึดหลักความรับผิดชอบต่อชุมชนสังคมและประเทศชาติและอื่นๆ ตามมาตรา 8 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าว” นายบัญชา ระบุ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกลุ่มรักแผ่นดินเกิด ได้รวมตัวเดินทางเท้าไปหน้า สภ.คลองหลวง เพื่อแสดงพลังและชูป้าย มีข้อความเรารักพระมหากษัตริย์ และขอให้ดำเนินคดีกับผู้ให้ร้ายพระมหากษัตริย์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบธรรมศาสตร์ปริญญา เทวานฤมิตรกุลเกศินี วิฑูรชาติข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:44 น.