ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.ยังไล่ล่า 2 จระเข้ตัวเขื่องในคลองชัยนาท-ป่าสัก เตือนประชาชนระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 13:58 น.
  SHARE

  จนท.ปราบจระเข้กว่า 10 นาย พร้อมทีมปราบปรามประมงน้ำจืด และอาสากู้ภัยลงเรือตามหาจระเข้ขนาด 2 เมตร 2 ตัว หลังจากที่มีชาวบ้านพบเห็นในคลองชัยนาท-ป่าสัก จ.ลพบุรี เตือนอันตราย ถ้าหิวโซอาจดุร้าย

  จากกรณีวานนี้ (9 ส.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองลพบุรี ได้รับแจ้งจาก น.ส.นาตยา อาทรสุพอดู อายุ 17 ปี พร้อมกับเพื่อนนักศึกษาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี ว่าตนเองกับเพื่อนพบจระเข้ตัวยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 2 ตัว ว่ายน้ำคู่ขนานกันในคลองชัยนาท-ป่าสัก บริเวณเชิงสะพานชลประทานที่ 9 ต.ป่าตาล อ.เมือง ลพบุรี จระเข้ทั้งสองตัวว่ายตามน้ำมุ่งหน้าไป อ.หนองโดน จ.สระบุรี

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63 เวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ เชิงสะพานชลประทานที่ 9 พบนายสุชาติ พิลาเดช ประมงจังหวัดลพบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ประมงชุดชำนาญการในการปราบจระเข้ กว่า 10 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดลพบุรี นำเรือท้องแบบติดเครื่องยนต์ จำนวน 2 ลำ ออกลาดตระเวน หลังจากเมื่อเช้าวันที่ 11 ส.ค. 63 มีชาวบ้านพบจระเข้ยาวประมาณ 2 เมตรเศษ ลอยคออยู่ในคลองชัยนาท-ป่าสัก ไม่ไกลจากเดิมที่นักศึกษาสาวพบ โดยมีประชาชนชาวจังหวัดลพบุรีให้ความสนใจ และเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่จับจระเข้ให้จงได้

  ประมงจังหวัดลพบุรีได้พาผู้สื่อข่าวล่องเรือไปตามลำคลองชัยนาท-ป่าสัก ที่น้ำเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จากสะพานชลประทานที่ 9 อ.เมือง จ.ลพบุรี ล่องตามน้ำไปถึง อ.หนองโดน จ.สระบุรี โดยการส่องไฟฉายหาจระเข้ ซึ่งอาจจะหลบซ่อนอยู่ตามพงหญ้าริมคลอง โดยประมงจังหวัดกล่าวว่า เมื่อไฟฉายส่องกระทบตาของจระเข้ ตาจะออกเป็นสีแดงคู่ ซึ่งตลอดระยะเสนทางพบเพียงตัวเงินตัวทองที่อาศัยในพงหญ้าริมคลอง จ้องกินปลาและสัตว์น้ำตามริมคลองหลายตัว ยังไม่พบจระเข้ทั้งสองตัว ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งฐานปฏิบัติการเตรียมพร้อม จัดกำลังเฝ้าระวังโดยใช้เรือท้องแบนพร้อมชุดไล่ล่าของหน่วยฯ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูเป็นกำลังเสริม หากมีการแจ้งข่าวเตือนภัยจากผู้ที่พบเห็นไว้แล้ว

  ด้าน นายมนัส พรมจาด อายุ 50 ปี นายท้ายเรือประมงจังหวัดลพบุรี ผู้ที่เชี่ยวชาญในการจับจระเข้น้ำจืด กล่าวว่า หากจระเข้ที่พบหลุดเล็ดลอดออกมาจากฟาร์ม ตัวขนาด 2 เมตร ถือว่าอันตราย หากเผชิญหน้ากับคน ซึ่งโดยปกติจระเข้เลี้ยงหากหลุดมาจากฟาร์มก็จะหาทางกลับ แต่ถ้ากลับไม่ได้ก็จะหากินตามแนวป่าริมคลอง กลางจะวันนอน กลางคืนจะออกหากิน หากหิวจัดดุร้ายแน่นอน ประชาชนควรระมัดระวัง

  นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่าชาวบ้านเจอจระเข้ เมื่อเช้าใกล้กับจุดที่น้องๆ นักศึกษาพบเมื่อวันก่อน ซึ่งทางประมงจังหวัดลพบุรีไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อความสบายใจของประชาชน ทางประมงจังหวัดลพบุรีจะติดตามข่าวทุกระยะ และขอยืนยันว่า ได้ตรวจฟาร์มจระเข้ในพื้นที่ตลอดเวลา ไม่มีจระเข้เล็ดลอดออกมาได้แน่นอน ที่น้องๆ เห็นอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ตามที แต่ขอเตือนพี่น้องประชาชนริมคลองชัยนาท-ป่าสัก ในรัศมีประมาณ 5-10 กิโลเมตร ระหว่าง ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี และ อ.หนองโดน จ.สระบุรี โดยเฉพาะชาวประมงพื้นบ้าน ชาวนา และผู้ที่อาศัยอยู่ริมคลองเขตพื้นที่ลพบุรี-สระบุรี ให้ระมัดระวัง คาดว่าจระเข้ทั้งสองตัวที่พบในคลองอาจหิวโซ และมีความดุร้าย หากผู้ใดพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ประมงโดยด่วนที่สุด.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้จระเข้ 2 เมตรจระเข้คลองชัยนาท-ป่าสักประมงจังหวัดลพบุรีจระเข้น้ำจืดจระเข้ลอยคอสุชาติ พิลาเดชข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 02:44 น.