ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยายจำรองแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจทรนง เลี้ยงลูกชายพิการ 47 ปี ห่วงไม่มีคนดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 13:16 น.
  SHARE

  ภาพยายชาวชัยนาทวัย 70 ที่แทบจะลุกไม่ไหว ดูแลลูกชายพิการวัย 47 ปี นี่เป็นสิ่งเดี่ยวที่ยึดเหนี่ยวให้แม่เลี้ยงเดี่ยวคนนี้มีชีวิตเพื่อลูก ด้านลูกก็ได้โอกาสกลับมาดูแลแม่ ชาตินี้ก็คงทดแทนไม่หมด


  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2563 เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 2563 ทีมข่าวไทยรัฐ ขอพาไปสัมผัสกับความอบอุ่นใจในความรักแม่ลูกที่ จ.ชัยนาท มีบ้านหลังเล็กๆ ที่ปลูกอยู่หลังวัดโคกแจง ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ เป็นบ้านของนางจำรอง ขุนจง อายุ 70 ปี ที่อาศัยอยู่กับ นายจำเริญ บินชัย อายุ 47 ปี ลูกชายคนเดียว หลังจากสามีทอดทิ้งไปตั้งแต่คุณยายตั้งท้องเมื่อ 47 ปีก่อน ด้วยความยากจนซ้ำโดนสามีทิ้ง ทำให้ชีวิตของ 2 แม่ลูกพบกับความทุกข์ยากเป็นทวีคูณ

  ชีวิตของยายจำรองต้องมาประสบเคราะห์กรรมซ้ำร้าย เมื่อลูกชายสุดที่รักที่อายุได้ 2 ขวบ ประสบอุบัติเหตุ ตกจากแคร่ทำให้กลายเป็นคนพิการ ขาและแขนอ่อนแรง เดินไม่ได้ หยิบจับสิ่งของไม่สะดวก ทำให้คุณยายจำรองต้องคอยเฝ้าดูแลลูกชายพิการอย่างไม่ห่างสายตา ด้วยความรักมาตลอด 47 ปี โดยไม่เคยคิดท้อ หรือทอดทิ้งลูกชายคนเดียว แม้จะมีคนมองว่าเป็นภาระก็ตาม เพราะสำหรับนางจำรองแล้วลูกคือกำลังใจที่ทำให้สู้ชีวิตมาถึงวันนี้ โดย 2 แม่ลูกเลี้ยงชีวิตด้วยเงินสวัสดิการคนชราและเบี้ยคนพิการจากภาครัฐ รวมเดือนละ 1,700 บาท และธารน้ำใจจากเพื่อนบ้านและผู้ใจบุญที่ให้ความเมตตาหยิบยื่นข้าวปลามอบให้ในยามขัดสน

  นางจำรอง ขุนจง เปิดเผยว่า อยากให้ลูกชายมีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะเป็นห่วงว่าหากคุณยายจากไป จะไม่มีใครคอยดูแลจำเริญผู้เป็นลูก ในยามป่วยไข้ จะไม่มียารักษาตัว คุณยายเองจึงพยายามรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงเพื่อทำหน้าที่เป็นทั้งแม่และพ่ออยู่ดูแลลูกชาย ผู้เป็นแก้วตาดวงใจให้นานที่สุด แต่ด้วยสังขารที่ร่วงโรยในวันนี้ คุณยายจำรองแทบลุกไม่ขึ้นจากความชรา และอุบัติเหตุหกล้มจนเดินไม่ไหว ทำให้หน้าที่การดูแลต้องตกอยู่ที่จำเริญที่ต้องผลัดกันกลับมาดูแลแม่ด้วย

  ด้านนายจำเริญ บินชัย ผู้เป็นลูกชาย เปิดเผยว่า ถ้าวันนี้ขอพรวิเศษ 1 ข้อ ตนจะขอให้มีร่างกายปกติเหมือนคนอื่นๆ เพื่อที่จะทำงานหาเงินมาให้แม่ เพราะสงสารแม่ที่ลำบากเพราะตนมาทั้งชีวิต ดูแลให้ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นชาตินี้ ชาติหน้า หรือชาติไหนๆ ก็ไม่สามารถทดแทนคุณได้หมด แต่จะขอเกิดเป็นลูกแม่ทุกชาติไป เพื่อแทนคุณมารดา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำรอง ขุนจงวันแม่แม่เลี้ยงเดี่ยวแม่เลี้ยงลูกพิการยายวัย 70ชัยนาทวันแม่แห่งชาติ 2563ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:42 น.