ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รฟม.แจง ฝนตกหนักทำดินอ่อนทรุดตัว ทำคานคอนกรีตรถไฟฟ้าสายสีชมพูร่วง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 16:28 น.
  SHARE

  รฟม.แจง ภาวะฝนตกทำให้สภาพดินที่ใช้ตั้งนั่งร้านค้ำยันชั่วคราวอ่อนตัวและทรุดตัว ทำให้คานคอนกรีตรถไฟฟ้าสีชมพูร่วง ล่าสุดได้กำชับผู้รับเหมางานให้เพิ่มความระมัดระวัง ดูแลความปลอดภัยมากขึ้น

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุคานแท่งคอนกรีตของสถานีศรีรัช ในเขตการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี พังถล่ม จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ทำให้มีเหล็กนั่งร้านและเศษวัสดุในการก่อสร้างกองกีดขวางผิวการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะ ทั้งฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พบว่าแท่งคานคอนกรีตขนาดใหญ่ทั้ง 2 แท่งทั้งด้านซ้ายและขวา ยังกองอยู่บนพื้นข้างตอม่อ แต่อยู่ในแนวเขตการก่อสร้าง มีคนงานได้นำผ้าใบมาคลุมปิดทับในส่วนที่พังเสียหายทั้งหมดอย่างมิดชิด เพื่อรอการรื้อออกทั้งหมด

  พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก. สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ได้ประสานให้ผู้รับเหมาเร่งเคลียร์ออกโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดการจราจรติดขัดในช่วงเช้า โดยทางฝั่งขาเข้า ได้เคลียร์ออกทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้การจราจรได้ทั้ง 3 ช่องทางตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา ส่วนด้านฝั่งขาออกยังมีวัสดุก่อสร้างกีดขวางในช่องทางขวาสุด รถสามารถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร ซึ่งคนงานกำลังเร่งเคลียร์ออก เพื่อเปิดใช้ผิวการจราจรตามปกติ

  ด้าน นางสุทธิ์ธนี อกนิษฐสุข นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.นนทบุรี และคณะ เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ และกล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน มาตรวจดูการทำงานของคนงาน ว่านายจ้างให้ลูกจ้างทำงานเป็นไปตามระเบียบของแรงงานหรือไม่ สถานที่ทำงานมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำในลักษณะเดียวกันอีก

  ส่วนของคนงานที่ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ที่ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลประทาน ปากเกร็ด แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว 4 ราย โดยได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ยังเหลือพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลอีก 1 ราย ทราบชื่อ นายกุน อายุ 19 ปี เป็นแรงงานชาวเมียนมา เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ มีอาการเลือดคั่งในสมอง แพทย์ยังรอดูอาการอย่างใกล้ชิดว่า จะต้องทำการผ่าตัดเลยหรือไม่ ซึ่งทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.นนทบุรี จะติดตามและให้การช่วยเหลือต่อไป

  ส่วน นายกิตติกร ตันเปาว์ ผู้ช่วยผู้ว่าการเเละรักษาการรองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. ในฐานะผู้อำนวยการโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหากรณีโครงค้ำยันชั่วคราวทรุดตัวที่บริเวณสถานีศรีรัช โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี

  ผู้ช่วยผู้ว่าการเเละรักษาการรองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. กล่าวด้วยว่า สาเหตุเบื้องต้นของอุบัติเหตุดังกล่าวมาจากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้สภาพดินที่ใช้ตั้งนั่งร้านค้ำยันชั่วคราวอ่อนและทรุดตัว อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ PCPK กลุ่มผู้รับสัมปทาน บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) และผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการฯ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ดำเนินงานก่อสร้างโครงการให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน เพื่อให้สอดคล้องตามประกาศ “ปฏิญญาว่าด้วยความปลอดภัยในการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน Zero Fatal Accident”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คานคอนกรีตรถไฟฟ้าถล่มคานคอนกรีตรถไฟฟ้าพังถล่มรฟม.รถไฟฟ้าสายสีชมพูคานคอนกรีตดินอ่อนตัวสภ.ปากเกร็ดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 08:54 น.