สกัดศึกวิวาทในโรงหมอ

ข่าว

  สกัดศึกวิวาทในโรงหมอ

  สหบาท

   5 ส.ค. 2563 05:01 น.

   ร่วมเวทีเสวนาถกปัญหาความรุนแรงในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 เป็นผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แลกเปลี่ยนแนวคิดกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสาธารณสุข รวมทั้ง พล.อ.ท.นพ.ชูพันธ์ ชาญสมร ผอ.รพ.วิภารามชัยปราการ นพ.พิพัฒน์ พงศ์รัตนามาน ผอ.รพ.เมืองสมุทรปู่เจ้าฯ ที่เพิ่งเกิดเหตุล่าสุด และผู้เกี่ยวข้อง

   สรุปสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากคู่กรณีทะเลาะวิวาทบาดเจ็บแล้วถูกส่งตัวมารักษาที่สถานพยาบาลเดียวกัน มีเพื่อนหรือญาติที่มารอคนเจ็บทั้งสองฝ่าย เปิดศึกกันอีกรอบในห้องฉุกเฉิน หรือไม่ก็คู่กรณีอีกฝ่ายตามมา “ล้างแค้น” ทำร้ายร่างกาย

   แนวทางแก้ไขปัญหา ที่ประชุมเสนอการป้องกันด้วยการ “ทำแผนเผชิญเหตุ” แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และประชาชนที่มารับบริการ ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรในการรับมือ

   ควรจำลองเหตุการณ์เพื่อซักซ้อมการปฏิบัติให้เกิดความคุ้นชินสม่ำเสมอ จะได้ลดความประหม่าเมื่อเกิดเหตุจริง

   ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเหตุและแจ้งเหตุ อาทิ กล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมพื้นที่ กริ่งฉุกเฉินสายตรงสถานีตำรวจใกล้เคียง กำหนดจุดตรวจ “ตู้แดง” ที่มีความเสี่ยงให้ตำรวจสลับหมุนเวียนเข้าไปตรวจ

   หากสถานพยาบาลได้รับแจ้งเหตุมีผู้ป่วยทะเลาะวิวาทส่งตัวมารักษาให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า จะเกิดความรุนแรงบานปลายตามมา ต้องกำหนดจุดปลอดภัย จุดห้ามเข้าด้วยความรวดเร็วสกัดกลุ่มคนที่ติดตาม

   กดสัญญาณกริ่งฉุกเฉิน โทร.สายด่วน 191 และโทร.เบอร์ตรงสถานีตำรวจมาระงับเหตุได้ทันท่วงที

   เมื่อความรุนแรงยุติลงแล้ว การรักษาที่เกิดเหตุมีความจำเป็นและสำคัญมาก ห้ามทุกคนเข้าไปจับต้อง หรือเคลื่อนย้ายสิ่งของเป็นอันขาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เก็บหลักฐานต่างๆ นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิด

   กำจัดศึกวิวาทภายในโรงพยาบาลไม่ให้ลุกลามบานปลาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ส่องตำรวจสหบาททะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลห้องฉุกเฉินปัญหาความรุนแรงสถานพยาบาลสายด่วน 191

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์