ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สกัดศึกวิวาทในโรงหมอ

  สหบาท5 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ร่วมเวทีเสวนาถกปัญหาความรุนแรงในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 เป็นผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แลกเปลี่ยนแนวคิดกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสาธารณสุข รวมทั้ง พล.อ.ท.นพ.ชูพันธ์ ชาญสมร ผอ.รพ.วิภารามชัยปราการ นพ.พิพัฒน์ พงศ์รัตนามาน ผอ.รพ.เมืองสมุทรปู่เจ้าฯ ที่เพิ่งเกิดเหตุล่าสุด และผู้เกี่ยวข้อง

  สรุปสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากคู่กรณีทะเลาะวิวาทบาดเจ็บแล้วถูกส่งตัวมารักษาที่สถานพยาบาลเดียวกัน มีเพื่อนหรือญาติที่มารอคนเจ็บทั้งสองฝ่าย เปิดศึกกันอีกรอบในห้องฉุกเฉิน หรือไม่ก็คู่กรณีอีกฝ่ายตามมา “ล้างแค้น” ทำร้ายร่างกาย

  แนวทางแก้ไขปัญหา ที่ประชุมเสนอการป้องกันด้วยการ “ทำแผนเผชิญเหตุ” แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และประชาชนที่มารับบริการ ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรในการรับมือ

  ควรจำลองเหตุการณ์เพื่อซักซ้อมการปฏิบัติให้เกิดความคุ้นชินสม่ำเสมอ จะได้ลดความประหม่าเมื่อเกิดเหตุจริง

  ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเหตุและแจ้งเหตุ อาทิ กล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมพื้นที่ กริ่งฉุกเฉินสายตรงสถานีตำรวจใกล้เคียง กำหนดจุดตรวจ “ตู้แดง” ที่มีความเสี่ยงให้ตำรวจสลับหมุนเวียนเข้าไปตรวจ

  หากสถานพยาบาลได้รับแจ้งเหตุมีผู้ป่วยทะเลาะวิวาทส่งตัวมารักษาให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า จะเกิดความรุนแรงบานปลายตามมา ต้องกำหนดจุดปลอดภัย จุดห้ามเข้าด้วยความรวดเร็วสกัดกลุ่มคนที่ติดตาม

  กดสัญญาณกริ่งฉุกเฉิน โทร.สายด่วน 191 และโทร.เบอร์ตรงสถานีตำรวจมาระงับเหตุได้ทันท่วงที

  เมื่อความรุนแรงยุติลงแล้ว การรักษาที่เกิดเหตุมีความจำเป็นและสำคัญมาก ห้ามทุกคนเข้าไปจับต้อง หรือเคลื่อนย้ายสิ่งของเป็นอันขาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เก็บหลักฐานต่างๆ นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิด

  กำจัดศึกวิวาทภายในโรงพยาบาลไม่ให้ลุกลามบานปลาย.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาททะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลห้องฉุกเฉินปัญหาความรุนแรงสถานพยาบาลสายด่วน 191

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13:11 น.