ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอ. - TAI สานความร่วมมือ ผลักดันอุตสาหกรรมการบิน ลดพึ่งพาจาก ตปท.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2563 15:20 น.
  SHARE

  กองทัพอากาศ พร้อมอุตสาหกรรมการบิน สานต่อความร่วมมือ ผลักดันอุตสาหกรรมการบินของประเทศ ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน อุปกรณ์ และการซ่อมบำรุงอากาศยาน เพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล สร้างงาน สร้างรายได้ ลดการพึ่งพาจากต่างประเทศ

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 ที่ จ.ลพบุรี พล.อ.อ.ศิริพล ศิริทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด (TAI) ได้ให้การต้อนรับและประชุมร่วมกับ พล.อ.ท.ภาณุวัชร์ เปี่ยมศรี เจ้ากรมช่างอากาศ นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.), สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย (Thai Subcon), สมาคมสมองกลฝังตัวไทย (Thai Embedded Systems Association: TEASA) พร้อมคณะ เนื่องในโอกาสเยี่ยมชมกิจการการซ่อมบำรุงอากาศยานของบริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด (TAI) ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศลพบุรี  พล.อ.อ.ศิริพล เผยว่า การประชุมและเยี่ยมชมกิจการครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสานต่อการดำเนินการจากวันที่ 20 พ.ค.63 ตามนโยบาย พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ได้นำ สสว. และคณะ Thai Subcon เข้าเยี่ยมชมกิจการของ TAI ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานตาลี จ.นครสววรรค์ ซึ่งการเยี่ยมชมกิจการครั้งนั้น ผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของ Thai Subcon ได้เข้าใจถึงขั้นตอนของการซ่อมบำรุงอากาศยานแบบ Fixed Wing เช่น C-130H, F-16 A/B, BT-67 เป็นต้น ตลอดจนการได้มาซึ่งอุปกรณ์รวมทั้งชิ้นส่วนอะไหล่ที่ใช้ในการสนับสนุนและซ่อมบำรุงอากาศยาน โดยอุปกรณ์และชิ้นส่วนเป็นการจัดหาจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะเป็นโจทย์ล่วงหน้าในการผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนโดยสมาชิก Thai Subcon ที่สามารถผลิต สร้าง ขึ้นในประเทศ

  สำหรับจากการเยี่ยมชมกิจการ ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานลพบุรี ซึ่งเป็นแหล่งซ่อมบำรุงเฮลิคอปเตอร์เพียงไม่กี่แห่งของประเทศไทย ที่มีขีดความสามารถในการซ่อมบำรุง โดยเฉพาะการตรวจซ่อมระดับโรงงาน ตรวจซ่อมโครงสร้าง รวมทั้งปรับปรุงระบบเอวิออนิกส์ของเฮลิคอปเตอร์ของคณะในครั้งนี้ นอกจากจะได้เยี่ยมชมการซ่อมบำรุงอากาศยานแบบเฮลิคอปเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสนับสนุนการซ่อมบำรุง รวมทั้งชิ้นส่วนอะไหล่ที่ใช้ในการซ่อมบำรุงเฮลิคอปเตอร์แล้ว คณะยังได้มีโอกาสเยี่ยมชมขีดความสามารถของศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานลพบุรี ในการซ่อมบริภัณฑ์หลักที่ติดตั้งใช้งานกับเฮลิคอปเตอร์ การสร้างและผลิตสายไฟ (Wiring) ท่อทาง (Tube and Hose) และเคเบิล (Cable) ที่ใช้กับระบบต่างๆ ของอากาศยานอีกด้วย

  หลังจากที่ได้มีการเยี่ยมชมกิจการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานทั้ง 2 แห่งแล้ว สสว. จะร่วมมือกับ TAI จำกัด จัดทำ Roadmap เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการที่จะสนับสนุนการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน อุปกรณ์ ตลอดจนการให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงอากาศยานให้กับผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของ Thai Subcon และ TESA ซึ่งมีศักยภาพในการดำเนินการดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล ในอุตสาหกรรม New S-CURVE ที่จะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินในประเทศ และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้กำหนดไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564) อันจะส่งผลให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้หมุนเวียนขึ้นภายในประเทศ อันเป็นการลดการพึ่งพาจากต่างประเทศ ดังวิสัยทัศน์ของ TAI ที่จะเป็น "ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานมาตรฐานสากลของประเทศไทย โดยคนไทย"

  นับเป็นจุดเริ่มต้นของประเทศที่ถูกผลักดันและตอบสนอง New S-Curve ดังกล่าว โดยกองทัพอากาศและสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับบริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด (TAI) อย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุตสาหกรรมการบินกองทัพอากาศชิ้นส่วนอากาศยานซ่อมบำรุงอากาศยานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:18 น.