รพ.ชัยนาทฯ ยันไม่มีเจตนาสลับศพทารก จ่อฟันวินัยเจ้าหน้าที่ห้องดับจิต

ข่าว

  รพ.ชัยนาทฯ ยันไม่มีเจตนาสลับศพทารก จ่อฟันวินัยเจ้าหน้าที่ห้องดับจิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 16:41 น.

  รพ.ชัยนาทฯ ยันไม่มีเจตนาสลับศพทารก เพื่อทำลายหลักฐาน รับเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ห้องดับจิต ตั้งกรรมการสอบวินัย คาด 7 วันรู้ผล 

  จากกรณี นางสาวกฤษณา ขวัญศรี ได้ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า ต้องนอนทนปวดท้องกว่า 2 ชั่วโมง แต่พยาบาลไม่ยอมให้เธอเบ่งลูกออก กระทั่งแพทย์แจ้งว่า ลูกชายไม่หายใจ เสียชีวิตแล้ว โดยอ้างว่าเด็กเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งแม่เด็กไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากการตรวจครรภ์ก่อนคลอด ลูกยังดิ้น ชีพจรยังปกติ

  ซ้ำทางโรงพยาบาลได้จ่ายศพผิด โดยเอาศพสลับกับครอบครัวอื่น และถูกเผาไปแล้ว ทำให้ทางครอบครัวมั่นใจว่าเป็นกระบวนการทำลายหลักฐานของคนที่มีส่วนกระทำผิด จึงเข้าแจ้งความเพิ่มเติมเมื่อคืนที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 2563 แพทย์หญิงณัฐพร ประกอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้ตั้งโต๊ะชี้แจงในกรณีข้อสงสัยดังกล่าว โดยได้ไหว้ขอโทษผ่านสื่อมวลชนไปยังครอบครัว พร้อมเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดการจำหน่ายศพทารกผิดนั้น ทางโรงพยาบาลยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากบุคลากรของโรงพยาบาลเอง ที่ไม่รอบคอบในการตรวจสอบศพก่อนส่งมอบ ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น จนเป็นกระแสรุนแรงว่า ทางโรงพยาบาลใช้กระบวนการในการทำลายหลักฐาน เพื่อปิดบังสาเหตุการเสียชีวิตของทารก เนื่องจากมีกรณีพิพาทอยู่กับครอบครัวของ นางสาวกฤษณา

  ซึ่งแพทย์หญิงณัฐพร ย้ำหนักแน่นว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้ต้องการกระทำตามที่มีข้อสงสัย เพราะการพิสูจน์สาเหตุการตายด้วยการผ่าศพนั้น ทางโรงพยาบาลเองด้วยซ้ำที่แนะนำทางครอบครัวผู้เสียหายให้ส่งศพผ่า เพื่อคลายข้อสงสัย ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในกรณีจำหน่ายศพผิดตัวขึ้น และคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปและบทลงโทษภายใน 7 วัน ซึ่งการสอบสวนคงจะเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ห้องเก็บรักษาศพที่เป็นกุญแจสำคัญในขั้นตอนการส่งมอบศพ ซึ่งหากพบว่ามีความผิด ก็ต้องถูกลงโทษทางวินัย อาจจะหนักเบาตามมูลเหตุที่พบ

  ส่วนเรื่องที่หมอพยาบาลไปร่วมกันเผาศพนั้น เป็นเรื่องปกติ ที่หมอพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยถ้าทราบว่ามีการตาย และเป็นศพอนาถา ก็จะช่วยเหลือ

  ส่วนสาเหตุการตายของทารกนั้น ขอให้รอผลการผ่าพิสูจน์จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ก่อน จึงจะฟันธงได้ว่าตายก่อนหรือหลังคลอด ในส่วนการเจรจาชดใช้เยียวยาครอบครัวของนางสาวกฤษณานั้น ทางโรงพยาบาลอยู่ระหว่างติดต่อประสานไป ซึ่งยังไม่ได้รับคำตอบว่า จะเข้ามาพูดคุยหรือตกลงกันเมื่อไหร่ เนื่องจากครอบครัวยังอยู่ระหว่างความโศกเศร้า รอให้ทุกอย่างคลี่คลาย ค่อยมาคุยกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์