ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวทับสะแก แนะกรมราชทัณฑ์นำอัฐิของ "ซีอุย" ไปลอยอังคาร

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ค. 2563 21:58 น.
SHARE

ชาวบ้านทับสะแกที่มาร่วมฌาปนกิจ "ซีอุย" แนะกรมราชทัณฑ์นำอัฐิของ "ซีอุย" ไปลอยอังคาร ชี้ การไม่ได้มอบอัฐิซีอุยให้องค์กรใดเหมาะสมแล้ว หากไว้วัดทับสะแก อาจมีปัญหาได้ในอนาคต หากมีผลประโยชน์แอบแฝง

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ร.ต.ต.พล พลายสถิตย์ อายุ 50 ปี ข้าราชการบำนาญ ชาวบ้าน หมู่ 9 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากร่วมกับกำนันตำบลทับสะแก ชาว อ.ทับสะแก กว่า 10 ราย เช่ารถตู้เดินทางไปร่วมพิธีฌาปนกิจนายซีอุย แซ่อึ้ง ที่วัดบางแพรกใต้ อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นการร่วมแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายก่อนนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ข่าวแนะนำ

ตัวแทนชาวบ้านใน อ.ทับสะแก ที่เรียกร้องสิทธิ์ให้นายซีอุย กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่นายณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไม่ได้มอบอัฐินายซีอุย แซ่อึ้ง ให้ชาว อ.ทับสะแก หรือ องค์กรอื่นถือว่าเหมาะสมแล้ว และขอให้นำอัฐไปลอยอังคาร หากมีการนำอัฐินายซีอุยไปเก็บรักษาไว้ที่วัดทับสะแก เนื่องจากนายซีอุยเคยมารับจ้างทำงาน ก็จะมีปัญหาในภายหลัง หากมีการนำไปใช้เพื่อประโยชน์อื่นแอบแฝง ขณะที่นายซีอุยไม่มีญาติในพื้นที่

“เมื่อร่างนายซีอุยถูกนำไปฌาปนกิจ ส่วนตัวถือว่าสิ้นสุดภารกิจแล้ว สำหรับประชาชนธรรมดาและประสบผลสำเร็จจากการยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)พิจารณาคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้นายซีอุย สิ้นสุดตำนานของผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง และมีฉายามนุษย์กินคน โดยกรมราชทัณฑ์ได้นำร่างนายซีอุยออกจากการจัดแสดงนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ รพ.ศิริราช มานานกว่า 60 ปี และหลังจากนี้จะร่วมกับชาว อ.ทับสะแก ทำบุญอุทศส่วนกุศลให้นายซีอุยในเดือนกรกฎาคมของทุกปี” ร.ต.ต.พล กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีอุย แซ่อึ้งเผาศพซีอุยซีอุย ศิริราชอัฐิซีอุยอ.ทับสะแกพล พลายสถิตย์ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:15 น.