ร่าง “ซีอุย” ถึงวัดบางแพรกใต้แล้ว พิธีฌาปนกิจเป็นไปอย่างเรียบง่าย (คลิป)

ข่าว

  ร่าง “ซีอุย” ถึงวัดบางแพรกใต้แล้ว พิธีฌาปนกิจเป็นไปอย่างเรียบง่าย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2563 09:33 น.

  เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เคลื่อนย้ายร่าง “ซีอุย” อดีตนักโทษประหารในคดีฆ่าเด็ก 7 รายเมื่อ 60 ปีก่อน จากโรงพยาบาลศิริราช ถึงวัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี แล้ว

  เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมเคลื่อนย้ายร่างนายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย ในอดีตเมื่อ 60 ปีที่แล้ว จากแผนกนิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้มาถึงวัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการเคลื่อนร่างมีตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมในพิธี ซึ่งพิธีฌาปนกิจจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย

  สำหรับประวัตินายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง มีผู้บันทึกไว้ อ้างว่า ซีอุยเป็นชาวเมืองซัวเถา ประเทศจีน เกิดปี พ.ศ.2470 พออายุ 18 ปี ถูกเกณฑ์ทหารไปรบกับกองทัพญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะถูกปิดล้อมอดอยากได้ควักอวัยวะจากศพเพื่อนทหารมาต้มกินประทังชีวิต หลังสงครามสงบได้อพยพหนีความแร้นแค้นมาเป็นจับกังในเมืองไทย ต่อมาซีอุยถูกจับข้อหาทำลายศพเด็กชายใน จ.ระยอง และถูกกล่าวหาโยงกับคดีฆ่าเด็ก ผ่าท้องควักอวัยวะภายในออกมาอีก 6 คดีในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระนคร และนครปฐม เจ้าตัวรับสารภาพเพียงคดีใน จ.ระยอง และปฏิเสธคดีอื่นๆ

  ต่อมาซีอุยถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 หลังเสียชีวิต คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช ได้ทำเรื่องขอศพซีอุยมาศึกษาเพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ และเก็บศพจัดแสดงไว้ที่ตึกกายวิภาค มีป้ายเขียนว่า “นายซีอุย แซ่อึ้ง (มนุษย์กินคน)” กระทั่งปี 2562 มีการรณรงค์ให้เผาศพซีอุย และคืนสิทธิความเป็นมนุษย์และความชอบธรรมให้กับผู้ตาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซีอุยซีอุย ศิริราชเผาซีอุยวัดบางแพรกใต้ฌาปนกิจ ซีอุยหลีอุย แซ่อึ้งข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์