ชาวทับสะแก จ่อยื่นขอนำอัฐิ "ซีอุย" ไว้วัดในพื้นที่ เหตุเคยมาทำงาน

ข่าว

  ชาวทับสะแก จ่อยื่นขอนำอัฐิ "ซีอุย" ไว้วัดในพื้นที่ เหตุเคยมาทำงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2563 14:30 น.

  ชาวทับสะแก เตรียมยื่นขอนำอัฐ "ซีอุย" ไปเก็บรักษาไว้ที่วัดทับสะแก หลังเสร็จงานฌาปนกิจในวันที่ 23 ก.ค. เพราะไม่มีญาติ และชาวบ้านเพิ่งทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ซีอุยเป็นครั้งสุดท้าย

  เมื่อวันที่ 21 ก.ค.63 ร.ต.ต.พล พลายสถิตย์ อายุ 50 ปี ข้าราชการบำนาญ ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 9 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณียื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้พิจารณาคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้นายซีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม และมีฉายามนุษย์กินคน โดยขอให้นำร่างออกจากการจัดแสดงนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ รพ .ศิริราช กทม. โดยได้เก็บร่างซีอุยไว้นาน 61 ปี จากนั้น กสม.มีความเห็นว่า การจัดแสดงศพนายซีอุย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ล่าสุดกรมราชทัณฑ์จะนำร่างนายซีอุยไปฌาปนกิจที่ วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี

  "หากมีการดำเนินการทางศาสนาเสร็จสิ้นแล้ว จะเจรจากับผู้เกี่ยวข้องของกรมราชทัณฑ์หรือสัปเหร่อของวัด หากไม่มีปัญหาจะขอนำอัฐิของนายซีอุยไปเก็บรักษาไว้ที่วัดทับสะแก เนื่องจากนายซีอุยไม่มีญาติ หลังจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้นายซีอุยเป็นครั้งสุดท้าย และยอมรับว่าหลังจากยื่นหนังสือถึง กสม.เมื่อสิ้นสุดขั้นตอนการนำร่างของนายซีอุยไปฌาปนกิจได้ ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จอย่างสูง ซึ่งทำให้ผู้สูงอายุหลายรายที่อายุน้อย และอยู่ในตำบลทับสะแก ช่วงที่นายซีอุยเคยมาทำงานรับจ้าง รู้สึกพอใจและบางรายเชื่อว่า นายซีอุยไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรมตามที่ถูกกล่าวหา" ร.ต.ต.พล กล่าว

  นางสาวมาเรีย เผ่าประทาน กำนัน ต.ทับสะแก กล่าวว่า ในฐานะผู้นำท้องที่ตั้งใจจะเดินทางไปร่วมฌาปนกิจนายซีอุย เพื่อเป็นตัวแทนของชาวบ้านในตำบล เนื่องจากนายซีอุยเคยมีประวัติมารับจ้างปลูกผัก ก่อนเดินทางไปอาศัยในจังหวัดอื่น ขณะนั้นนายสวาป เผ่าประทาน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นบิดามีอายุเพียง 9 ขวบ และที่ผ่านมา กสม.ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสอบถามข้อมูลเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยหากการดำเนินการสิ้นสุดในกระบวนการยุติธรรมแล้ว ควรนำร่างของนายซีอุยไปประกอบพิธีทางศาสนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซีอุยซีอุย ศิริราชซีอุยอยู่ทับสะแกอัฐิซีอุยวัดทับสะแกประจวบคีรีขันธ์พล พลายสถิตย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์