เตรียมฌาปนกิจ "ซีอุย" 23 ก.ค. นำร่างทำพิธี ที่วัดบางแพรกใต้

ข่าว

  เตรียมฌาปนกิจ "ซีอุย" 23 ก.ค. นำร่างทำพิธี ที่วัดบางแพรกใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2563 16:44 น.

  กรมราชทัณฑ์ เตรียมฌาปนกิจ "ซีอุย" หลังได้สิทธิความเป็นมนุษย์กลับคืน 23 ก.ค.นี้ นำร่างทำพิธี ที่วัดบางแพรกใต้

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค.63 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า วันที่ 23 ก.ค.63 กรมราชทัณฑ์จะทำพิธีฌาปนกิจศพ น.ช.ซีอุย หรือ หลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ซึ่งหลังจาก นายซีอุย เสียชีวิตทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ขอผ่าศพเพื่อทำการศึกษาและพิสูจน์หาความผิดปกติเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากนายซีอุย มีลักษณะเป็นฆาตกรที่เรียกว่า serial killer เมื่อการผ่าพิสูจน์เสร็จสิ้น จึงมีการดองศพเพื่อให้ความรู้กับประชาชนที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม รพ.ศิริราช จนมีชาวบ้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนว่า การจัดแสดงศพซีอุย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากผู้ต้องหาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่ควรจะลิดรอนสิทธิ จึงได้ประสานไปยังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

  ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์เห็นว่า นายซีอุย เป็นบุคคลไร้ญาติและอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ สามารถดำเนินการได้ จึงกำหนดให้มีการเผาศพนายซีอุย โดยจะเชิญคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ตัวแทนชาวบ้าน อ.ทับสะแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยานในการฌาปนกิจ วันที่ 23 ก.ค.63 เวลา 10.00 น.ที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี

  ส่วนที่วัดบางแพรกใต้ พระกิติศักดิ์ พลูปั้น พระลูกวัด กล่าวว่า ทางวัดได้รับการประสานจากเรือนจำกลางบางขวาง วันที่ 23 ก.ค.63 จะนำศพนายซีอุย มาฌาปนกิจ โดยจะนำศพมาตั้งรอที่เมรุ เวลา 09.00 น. ทำบุญเลี้ยงพระเพลก่อน หลังจากนั้นเวลา 12.00 น. ถึงจะทำพิธีฌาปนกิจ และเก็บกระดูกนายซีอุย ก่อนจะฌาปนกิจนักโทษในคดียาเสพติดอีกราย ซึ่งเป็นชาวต่างด้าว ที่ถูกประหาร เหลือเพียงศพ เพื่อเป็นการล้างป่าช้านักโทษด้วย การฌาปนกิจถึงจะเป็นนักโทษก็ทำพิธีตามหลักศาสนา เขาจะได้ไปเกิดใหม่ ญาติพี่น้องจะได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลได้ ซึ่งทางวัดจะเตรียมทำความสะอาดเมรุ เพื่อรอฌาปนกิจ

  ส่วนที่ต้องนำศพ นายซีอุย มาฌาปนกิจที่วัดบางแพรกใต้ เนื่องจากวัดแห่งนี้เวลามีนักโทษถูกประหาร จะนำศพออกมาทางประตูผี ซึ่งติดกับด้านหน้าโบสถ์ มาเก็บไว้ที่ป่าช้าที่ใช้เก็บเฉพาะนักโทษ ทางญาติจะมารับกลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด แต่บางรายไม่มีญาติมารับพอถึงเวลาที่กำหนดก็จะฌาปนกิจให้

  ทั้งนี้ นายซีอุย ถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 ต่อมาวันที่ 27 ก.ย. ทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช ได้ทำเรื่องขอศพซีอุยมาทำการศึกษา เพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ โดยเก็บไว้ที่ตึกกายวิภาค ร่างของซีอุยเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฌาปนกิจซีอุยหลีอุย แซ่อึ้งวัดบางแพรกใต้ทำบุญเก็บกระดูกกรมราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 20:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์