ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของบฯ 118 ล้านเสริมฐานราก อุดรอยรั่วอ่างมรสวบ เผย 7 ปี แตก 2 รอบ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 19:56 น.
  SHARE

  เผยกรมทรัพยากรน้ำเตรียมขออนุมัติงบประมาณ 118 ล้านอุดรูรั่วอ่างเก็บน้ำมรสวบ จ.ประจวบฯ หลังใช้งบกว่า 37 ล้าน ปรับปรุงตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว แต่อ่างแตกซ้ำไป 2 รอบ ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้น้ำ

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีผลกระทบกับชาวบ้านหลายตำบล ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 พบรอยรั่ว 3 จุด ใกล้สปิลเวย์ทำให้สันอ่างทรุด ยาว 20 เมตร ลึก 5 เมตร โดยหลังจากมีการประเมินแนวทางในการแก้ไขปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญ กรมทรัพยากรน้ำได้เสนอใช้งบประมาณรายจ่ายปี 2564 จำนวน 118 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงฐานรากให้มีความมั่นคงแข็งแรง

  "ขณะนี้การใช้งบประมาณดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ หากผ่านความเห็นขอบก็สามารถใช้งบประมาณได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นไป โดยคาดว่าหลังจากนั้นจะมีการประมูลหาผู้รับจ้างและคาดว่าจะก่อสร้างใหม่ เสร็จตามเป้าหมายไม่เกินเดือนกันยายน 2564 เพื่อให้มีน้ำกักเก็บสำหรับใช้ประโยชน์และส่วนตัวขอให้ผู้บริหารของกรมทรัพยากรน้ำดำเนินการอย่างโปร่งใส เพื่อให้คุ้มค่ากับการใช้งบประมาณแผ่นดิน อย่าให้ประชาชนหลายตำบลต้องเสียโอกาสเหมือนที่ผ่านมา" นายประมวล กล่าว

  ด้านนายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ชัยเกษม อ.บางสะพาน กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่จากสำนักทรัพยากรน้ำภาค 7 จะลงมาในพื้นที่ เพื่อเปิดเวทีประชาคมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากชาวบ้านในพื้นที่ โดยส่วนตัวขอให้มีการปรับปรุงแก้ไขอ่างเก็บน้ำโดยเร่งด่วน เพราะที่ผ่านมา กว่า 7 ปี ชาวบ้านในตำบลชัยเกษมและตำบลธงชัย เสียโอกาสมานานพอสมควร ยังไม่มีโอกาสได้ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำมรสวบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ่างเก็บน้ำมรสวบอ่างแตกอ่างเก็บน้ำแตกข่าวประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo