ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก๊สหุงต้มบึม-ตึกพังยับ ถังใหญ่ 48 กิโลกรัม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  เกิดรั่วไม่รู้ตัว กด ‘สวิตช์’ ไฟ ระเบิดสนั่น! คลอกสาหัส บาดเจ็บ 4 คน

  ระทึก แก๊สรั่วบึมสนั่นตึกแถวกลางเมืองราชบุรี คนในครอบครัวบาดเจ็บระนาว 4 คนทั้งพ่อ ลูกสาว 2 คน และป้า เปลวเพลิงเผาผลาญข้าวของในบ้านพินาศวอดวาย แรงอัดระเบิดพังผนังปูนแตกทะลุ ฝ้าเพดานหลังคาพังถล่ม กระจกแตกกระจาย ประตูเหล็กม้วนปลิวกระเด็นไปฝั่งตรงข้าม รถยนต์พังเสียหาย สาเหตุจากแก๊สถังใหญ่ในครัวรั่วตอนกลางคืนถึงรุ่งเช้า ผู้เป็นพ่อได้กลิ่นแก๊สฟุ้งกระจายเต็มบ้านลงไปดูไม่ทันระวังตัวไปเปิดสวิตช์ไฟจนสปาร์กเกิดระเบิดตูมสนั่นถูกไฟคลอกเจ็บสาหัส ส่วนลูกสาวกับป้าถูกกระจกบาดเจ็บเล็กน้อย พฐ.เข้าตรวจหาสาเหตุของแก๊สรั่ว

  เหตุระทึกขวัญแก๊สรั่วเกิดระเบิดสนั่นบ้านพังบาดเจ็บระนาวครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 11 ก.ค. พ.ต.ต.นิพนธ์ ศรนรินทร์ สว.(สอบสวน) สภ. เมืองราชบุรี รับแจ้งเหตุแก๊สรั่วและเกิดระเบิดขึ้นที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 1/14-15 ถนนแม้นรำลึก ตรงข้ามวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีจักรีรัช เขตเทศบาลเมืองราชบุรี มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ นำกำลังตำรวจ ประสานนายภูวนารถ สุภาพเพชร ปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี นำรถดับเพลิง พร้อมรถกู้ชีพ รพ.ราชบุรี และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นครึ่ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน ประกอบด้วยนายมานะ เอี่ยมจันทร์ อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านถูกไฟลวกตามร่างกายอาการสาหัส น.ส.ไพล นาคเอี่ยม อายุ 77 ปี พี่สาวของนายมานะ ถูกเศษกระจกบาดขาทั้ง 2 ข้าง น.ส.ผ่องนภา เอี่ยมจันทร์ อายุ 18 ปี ลูกสาวคนโตของนายมานะถูกเศษกระจกบาดเท้าซ้าย และ น.ส.ผกามาศ เอี่ยมจันทร์ อายุ 15 ปี ลูกสาวคนเล็กของนายมานะถูกกระจกตำส้นเท้าขวา ทั้งหมดถูกนำส่ง รพ.ราชบุรี

  ส่วนสภาพภายในอาคารถูกเพลิงไหม้ข้าวของเครื่องใช้พังเสียหายตั้งแต่ห้องครัวชั้นล่างไปถึงห้องนอนชั้นบน แรงระเบิดทำให้ผนังปูนของอาคารพังทลายทั้งแถบ โดยเฉพาะในห้องครัว ฝ้าเพดานและหลังคากระเบื้องพังถล่มลงมากองทับพื้น มีเศษกระจกแตกกระจายไปทั่ว รถยนต์มิตซูบิชิปาเจโร่ สีบรอนซ์ ทะเบียน 4 กอ 2351 กรุงเทพมหานคร ที่จอดในบ้านถูกข้าวของปลิวหล่นทับได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังพบว่าประตูเหล็กม้วนหน้าอาคาร 4 แผ่นปลิวกระเด็น ข้ามถนนไปหล่นอยู่บริเวณทางเข้าวิทยาลัยพยาบาลฯ ฝั่งตรงข้าม โชคดีไม่มีรถสัญจรผ่านมาช่วงเกิดเหตุจึงไม่ปลิวโดนใคร ภายในครัวพบถังแก๊สหุงต้มขนาด 48 กิโลกรัม 3 ถัง และถังเล็ก 13.7 กิโลกรัม 1 ถัง กองอยู่กับเศษซากปรักหักพังของอาคาร บริเวณโดยรอบมีอาคารพาณิชย์ 2 คูหา บ้านเรือนประชาชน 6 หลัง รถยนต์ 4 คัน และรถ จยย.อีก 3 คันได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดของแก๊สและเศษกระจกวัสดุกระเด็นใส่

  เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากแก๊สหุงต้มจากถัง 48 กิโลกรัม เกิดรั่วและฟุ้งกระจายอยู่ในห้องครัวตั้งแต่ช่วงกลางคืน กระทั่งตอนเช้านายมานะ เอี่ยมจันทร์ เจ้าของบ้านตื่นนอนลงมาเปิดสวิตช์ไฟในครัว ทำให้เกิดประกายไฟจนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวทำให้คนในบ้านได้รับบาดเจ็บ 4 คน ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

  ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของแก๊สรั่วจนเกิดระเบิดขึ้น โดยตรวจสอบสวิตช์เปิดปิดไฟฟ้าในห้องครัวที่เกิดเหตุ หัวแก๊ส สายท่อส่งแก๊ส และถังแก๊สทั้ง 4 ถัง พร้อมบันทึกรายละเอียดไว้เป็นหลักฐาน และจะนำถังแก๊สพร้อมสายท่อส่งแก๊ส หัวแก๊ส ส่งให้ฝ่ายอุตสาหกรรมตรวจสอบอีกครั้งว่าเกิดการชำรุดหรือไม่

  สอบสวน น.ส.ผ่องนภา เอี่ยมจันทร์ อายุ 18 ปี หนึ่งในผู้บาดเจ็บเป็นลูกสาวของนายมานะให้การว่า ที่บ้านอยู่กัน 5 คน มีพ่อ แม่ ป้า ตนและน้องสาว ตนกับน้องสาวนอนอยู่ชั้น 3 พ่อกับแม่นอนชั้น 2 และ น.ส.ไพล ป้านอนอยู่ชั้น 2 อีกห้อง ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงพ่อบอกว่าได้กลิ่นเหมือนแก๊สรั่ว จากนั้นเดินลงมาชั้นล่างเปิดสวิตช์ไฟเพื่อดูว่าแก๊สรั่วตรงไหน ด้วยความไม่รู้ว่าการเปิดสวิตช์ไฟฟ้าจะทำให้มีประกายไฟจนเป็นเหตุให้แก๊สที่รั่วลอยคละคลุ้งอยู่เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แรงระเบิดทำให้สิ่งของปลิวกระจายเกลื่อนบ้าน สิ้นเสียงระเบิดได้ยินเสียงพ่อร้องโอดโอยพร้อมกับตะโกนบอกทุกคนอย่าเพิ่งลงมา ผ่านไปราว 5 นาทีรีบลงมาดูพบว่าข้าวของในบ้านพังเสียหายกระจายเกลื่อน ตัวบ้านบริเวณห้องครัวพังราบ พ่อนอนกับพื้นถูกไฟคลอกทั่วร่าง ตนกับน้องสาวถูกกระจกบาดเท้า และ น.ส.ไพล ป้าถูกกระจกในห้องนอนแตกกระเด็นใส่ขา ส่วนแม่ปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บ

  น.ส.ผ่องนภาเผยต่อไปว่า ไม่รู้ว่าแก๊สรั่วเกิดจากสาเหตุอะไร เนื่องจากถังแก๊สที่อยู่ในห้องครัวทั้ง 4 ถังเป็นถังสภาพใหม่ ไม่ได้ใช้งานมาหลายเดือนแล้ว ก่อนหน้านี้เคยขายบัวลอยหน้าบ้านในตอนเย็น แต่หยุดขายเพราะได้ประมูลเปิดร้านขายอาหารในวิทยาลัยพยาบาลฯ ฝั่งตรงข้าม จะไปประกอบอาหารในวิทยาลัย คนในบ้านส่วนใหญ่จะซื้ออาหารข้างนอกมากินกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นอุทาหรณ์ให้คนทั่วไปได้รู้ว่าหากเกิดแก๊สรั่วในบ้านให้รีบเปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศ อย่าให้เกิดประกายไฟเด็ดขาด ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดกับครอบครัวอื่นๆอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1แก๊สระเบิดแก๊สรั่วราชบุรี แก๊สระเบิดแก๊สบึมเหตุแก๊สระเบิดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้