เครดิตภาพ โดยอาสากู้ภัย
พบแล้วชายชาวประมงพื้นบ้านที่ประจวบคีรีขันธ์ หลังออกเรือตกปลาเมื่อ 2 วันก่อนแล้วหายตัวไปเหลือแต่เรือ คนไปเจอในสภาพลอยอืดกลางทะเลใกล้เกาะนมสาว ตร.คาดเป็นลมพลัดตกเรือแล้วจมน้ำตาย
จากกรณีนายไพบูลย์ เจริญทรัพย์ อายุ 45 - 50 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือหางยาวออกไปตกปลา บริเวณปะการังเทียม หลังเกาะนมสาวห่างจากฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตรแล้วหายไป หัวหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ บ้านหัวตาลแถว ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด และชาวประมง ให้ช่วยกันออกค้นหา บริเวณหน้าเกาะโครำและเกาะนมสาว เจ้าหน้าที่ได้นำเรือและเจ็ทสกี กระจายกำลังกันออกค้นหา จากพิกัดที่พบเรือวิ่งวน รัศมี 6 กิโลเมตร นานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ไม่พบวี่แววของผู้สูญหาย เมื่อวันที่ 7 ก.ค.63 ที่ผ่านมา
ต่อมา เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 พ.ต.ต.พสิษฐ์ จุลทะการ สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสามร้อยยอด ได้รับแจ้งว่ามีชาวประมงพื้นบ้าน พบศพนายไพบูลย์ ที่ตกเรือจมน้ำหายไป เมื่อสองวันก่อน นำมาขึ้นฝั่งที่บริเวณหน้าหาดสามร้อยยอด บ้านหัวตาลแถว หน้าบ้านรักทะเลรีสอร์ท หมู่ 2 ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปพร้อมอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถาน
...
เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังมุงดูเป็นจำนวนมาก โดยศพผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพขึ้นอืดแล้ว และส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว พนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบและบันทึกภาพ ก่อนให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตส่งให้แพทย์โรงพยาบาลสามร้อยยอดชันสูตร หาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง
นายดำ ชาวประมงพื้นบ้านที่พบศพ กล่าวว่า หลานของผู้เสียชีวิต ชื่อแหม่ม บอกว่า น้ามาเข้าฝันว่า ”ไม่ต้องไปหากูที่ไหนหรอก เดี๋ยวกูก็ลอยอยู่ที่เก่า วันนี้ขึ้น”
ด้านนายวิเชียร คงเหมาะ เพื่อนผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ได้นำเรือออกไปประมาณ 3 กิโลเมตรจากฝั่งเป็นวันที่สาม ไปพบบริเวณหัวเกาะโครำ ห่างจากเกาะ 500 เมตร ก็พบร่างผู้ตายสภาพนอนหงายขึ้นอืด วันแรกๆ ที่ช่วยกันค้นหาไม่เจอ คาดว่าคนตายน่าจะลอยแล้วแต่ยังไม่พ้นน้ำ ปริ่มๆ ทำให้มองหาไม่เห็น วันนี้จึงออกมาค้นหาตั้งแต่เช้า และมาพบศพดังกล่าว
ส่วนสาเหตุ คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะเตรียมตัวกลับเข้าฝั่ง เพราะว่าในเรือพบคันเบ็ดเก็บไว้สภาพเรียบร้อย และปลาอยู่ที่ท้องเรือ 3 ตัว แต่เกิดเป็นลมหน้ามืด ตกน้ำทะเลจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงนำร่างผู้เสียชีวิตไปให้แพทย์โรงพยาบาลสามร้อยยอดชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป.