ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้วอดหอสวดมนต์ไม้สัก วัดช่างทอง อยุธยา เสียหาย 15 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 07:48 น.
  SHARE

  เกิดเหตุเพลิงไหม้หอสวดมนต์ทรงไทยทำจากไม้สัก วัดช่างทอง พระนครศรีอยุธยา กลางดึก ต้นเพลิงมาจากกุฏิพระที่อยู่ชั้นล่าง เสียหายมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ

  กลางดึก วันที่ 8 ก.ค. ร.ต.อ.เดชาธร คำมิ่ง รอง สว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้หอสวดมนต์ วัดช่างทอง ม.1 ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงจาก อบต.เกาะเรียน และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 30 คัน ไปควบคุมเพลิง

  พบว่าที่เกิดเหตุเป็นหอสวดมนต์สองชั้นยกพื้นสูงขนาดใหญ่ ทำด้วยไม้สัก เพลิงลุกไหม้ที่บริเวณชั้นล่าง เป็นส่วนของกุฏิพระสงฆ์ ประกอบกับมีลมกระโชกแรง ทำให้เพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบว่าเพลิงลุกไหม้กุฏิพระ และหอสวดมนต์ เสียหาย

  นายธวัช ไหมเหลือง อายุ 65 ปี ไวยาวัจกรของวัด เผยว่า ที่วัดช่างทองจะมีพระจำพรรษา จำนวน 13 รูป ทราบจากท่านเจ้าอาวาสที่ยังอยู่ในอาการตกใจ เล่าให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดมาจากกุฏิพระลูกวัดรูปหนึ่ง จึงเดินออกมาดูพบว่าเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง จึงรีบตะโกนเรียกพระและชาวบ้านให้ช่วยกันดับไฟ

  สำหรับหอสวดมนต์เป็นไม้สัก ได้ยกพื้นให้สูงขึ้น ทำเป็นสองชั้น ชั้นล่างเป็นกุฏิพระสงฆ์ ชั้นบนเป็นหอสวดมนต์ การบูรณะต้องใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท

  ด้าน นายศักราช อัมวงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน กล่าวว่าในตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเพลิงไหม้เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องรอให้การควบคุมเพลิงสงบลงก่อน และให้เจ้าหน้าที่เจ้าตรวจสอบได้ก่อน ส่วนตำรวจต้องสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์อย่างละเอียด พร้อมทั้งให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานพระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้วัดไฟไหม้หอสวดมนต์วัดช่างทองข่าวไฟไหม้ข่าวอยุธยาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้