ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชีวิตลิงเก็บมะพร้าวทับสะแก เลี้ยงดุจครอบครัว กินอยู่ดีทำงานมีประสิทธิภาพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 21:52 น.
  SHARE

  คนเลี้ยงลิงกังทับสะแก ยันเลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัว กินดีอยู่ดี มีความสุข ทำงานเก็บมะพร้าวได้มาก เหนื่อยให้พัก ชอบดูดน้ำมะพร้าวอ่อน ต่างชาติเข้าใจผิด วิถีชีวิตคนสวน

  กรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) รณรงค์ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้ลิงกังในการเก็บผลมะพร้าว ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์

  เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้สำรวจพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวทีมีชื่อเสียง มีคุณภาพกะทิ หอม หวานมัน และพื้นที่ปลูกปริมาณมากที่สุดในประเทศ พบว่ามีการใช้ลิงกังในการเก็บเพียงเล็กน้อย ต่ำกว่าร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับการใช้คนสอย และการเก็บที่รวดเร็วต้นทุนต่ำกว่า แต่ทั้งนี้ ข้อจำกัดทางด้านความสูงของต้นมะพร้าวที่มีอายุกว่า 50 ปี หรือสูงกว่า 25 เมตร จำเป็นต้องใช้ลิงกังในการปีนต้นมะพร้าว เพราะความสามารถในการสอยดีกว่าคนสอย ที่ต้องประคองไม้ไผ่ และใช้สายตาเล็งในระดับสูงนั้น ไม่สามารถทำได้ดี อีกทั้งต้นมะพร้าวที่สูงเกิน 25 เมตร ต้องใช้ไม้สอยต่อกันถึงสามท่อน ส่วนลิงกังเก็บมะพร้าวทั่วไปสามารถเก็บผลผลิตได้วันละ 200-300 ลูก

  นายสมหวัง ทรงศักดิ์ หรือ ลุงหมึก อายุ 59 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านมะเดื่อทอง ต.เขาล้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาชีพสอยมะพร้าวมากว่า 30 ปี กล่าวว่า ในอดีตตนเองเลยเลี้ยงลิงกังไว้เก็บผลมะพร้าวและเลิกใช้ ต่อมาใช้ไม้สอยมะพร้าวเหมือนเช่นคนสอยทั่วไป แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ทำให้กำลังกายลดน้อยลง ประกอบกับสายตาไม่ดี จึงเปลี่ยนมาใช้ลิงกังในการเก็บผลมะพร้าวมาแล้ว 4 ปี ซึ่งเก็บผลผลิตได้ดี โดยนำลิงไปเก็บมะพร้าวในช่วงเช้า เพราะสภาพอากาศไม่ร้อน

  ลุงหมึกคนสอยมะพร้าว กล่าวต่อว่า รูปแบบการทำงาน การเก็บมะพร้าวแต่ละครั้งจะใช้ลิงจำนวน 6 ตัว เป็นของตนเอง 4 ตัว และของลูกชายอีก 2 ตัว จะทำงานไม่เกิน 3 ชั่วโมงแล้วพักผ่อน หากมะพร้าวในสวนเก็บไม่หมด ต้องรอพักเที่ยง ให้อาหารกลางวัน ให้น้ำดื่ม จึงจะทำงานต่อในช่วงบ่าย ถือว่าใช้ลิงกังทำงานตามสวัสดิภาพสัตว์ ไม่เป็นการทารุณกรรมตามที่ต่างชาติเข้าใจ ข้อดีของการใช้ลิงกัง คือ ลิงที่ถูกฝึกมาดี และมีความสามารถสูง จะเก็บผลผลิตมะพร้าวได้มากกว่าวันละ 300 ลูก ต้องขึ้นกับทักษะของลิงกังด้วย

  นายสมหวัง กล่าวอีกว่า ตนเองฝึกลิงมาดี และเลี้ยงเขาให้มีความสุข เป็นสัตว์เลี้ยงที่ถือว่าเป็นสมาชิกในครอบครัว ซื้อลิงกังมาในราคาตัวละ 6 หมื่นบาท ส่วนลิงที่ไม่เก่งอาจมีราคาหลักพันหรือหมื่นต้นๆ ซึ่งอาจเป็นลิงกังที่หมดสภาพ หรือลิงกังขี้เกียจ เพราะนิสัยลิงก็เหมือนคน คือมีทั้งขยันและขี้เกียจ และสวนบางแห่งยังจำเป็นต้องใช้ลิง เช่น สวนที่มีต้นไม้ชนิดอื่นปลูกแซม ทั้งปาล์ม ยางพารา หรือกล้วย หากใช้คนสอยจะมีอุปสรรคในพื้นที่ยืน และอาจสร้างความเสียหายแก่พืชสวนชนิดอื่นได้ รวมถึงสอยมะพร้าวที่ไม่แก่พอ

  "ลิงที่มีความสามารถจะรู้ว่า มะพร้าวแก่ลูกไหนบ้างที่ดึงจากทะลายได้ ทั้งนี้ ปริมาณการเก็บขึ้นอยู่ว่า แต่ละสวนมีผลผลิตเต็มทะลาย หรือผลอุดมสมบูรณ์พร้อมเก็บหรือไม่ หากสวนไหนมะพร้าวดก ใช้เวลาเก็บไม่เกิน 3 ชั่วโมง ก็ได้พันกว่าลูกแล้ว สำหรับพื้นที่อำเภอทับสะแกมีผู้เลี้ยงลิงกังประมาณ 30 ตัว ซึ่งแต่ละกลุ่มคนเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าว จะเก็บได้ไม่เท่ากัน ขึ้นกับสภาพของลิงกัง อายุ สุขภาพ และการเลี้ยง ถือว่ากลุ่มของตนเก็บมะพร้าวได้มากสุดแล้ว โดยคิดว่าเก็บลูกละ 2 บาท ขณะที่บางกลุ่มเก็บลูกละ 3 บาท" ลุงหมึกคนสอยมะพร้าว กล่าว

  ด้าน นายสันติศักดิ์ ทรงศักดิ์ อายุ 29 ปี บุตรชายลุงหมึก หนึ่งในทีมงานเก็บมะพร้าวของพ่อตนเอง ชื่อทีม "ลุงชาตาหมึก ทับสะแก" ที่มีลิงกังอยู่กลุ่มจำนวน 10 ตัว กล่าวว่า การเลี้ยงดูลิงกังเหมือนเลี้ยงลูก เพราะคนกินอะไรก็ให้กินได้หมด ทั้งทุเรียน กล้วย แก้วมังกร และชอบใช้หลอดดูดน้ำมะพร้าวอ่อน ต้องเลี้ยงให้กินอิ่ม พักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำอาทิตย์ละสองครั้ง ส่วนลิงกังที่เลี้ยงไว้มีชื่อ "กระรอก, ละมุน, เสา, ใหญ่, จ๊าบ, รุ่ง" อายุระหว่าง 4-8 ปี ให้เขามีความรู้สึกว่าได้รับการดูแลอย่างดี แล้วลิงกังเหล่านี้จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงเก็บมะพร้าวลิงกังคนสอยมะพร้าวอ.ทับสะแกแบนกะทิไทยทารุณลิงเลี้ยงลิงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:38 น.