ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ออกหมายเรียก "ฌอน" จ่อแจ้ง 3 ข้อหา พบเงินช่วยไฟป่า เหลืออยู่พันเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 16:48 น.
  SHARE

  ทนายรณณรงค์ กัดไม่ปล่อย ลุยแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี "ฌอน บูรณะหิรัญ" ฉ้อโกงประชาชน ล่าสุด พงส.ปากเกร็ด ออกหมายเรียกมาให้ปากคำในวันที่ 14 ก.ค. ชี้ อาจเข้าข่ายความผิดถึง 3 ข้อหา พบบัญชีช่วยดับไฟป่า ถูกถอนไปเกือบเกลี้ยง เหลือเงินติดบัญชีพันเดียว  

  นายรณณรงค์ กล่าวว่า วันนี้นำหลักฐานเป็นสเตทเมนต์ที่มียอดรับบริจาคจากประชาชนในการช่วยเหลือดับไฟป่า ทั้งหมดจำนวนประมาณ 170 หน้า ที่ทางนายฌอนได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กของตัวเอง นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตอนนี้ตำรวจตรวจสอบสเตทเมนต์บัญชีรับบริจาคอยู่ ซึ่งหากทางนายฌอนเข้ามาให้ปากคำแล้วพบว่ามีความผิด ตำรวจก็จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

  “โดยส่วนตัวยังติดใจในหลายประเด็นที่คุณฌอนชี้แจง อย่างเรื่องที่คุณฌอนบอกว่า บัญชีที่รับบริจาคมีอยู่หลายบัญชี ทั้งบัญชีส่วนตัว บัญชีที่รับบริจาค บัญชีบริษัท ซึ่งคุณฌอนต้องออกมาชี้แจ้งให้ได้ว่ายอดเงินบริจาคมีจำนวนเท่าไรกันแน่ อยู่ในบัญชีไหนบ้าง ยกตัวอย่างคนเข้าบริจาคเงินทำบุญทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ไม่มีใครเขาเอาเงินเหล่านี้ไปใช้อย่างอื่น แต่ของคุณฌอนกลับนำเงินไปใช้อัพยอดไลค์ของตัวเองมันถูกต้องหรือ หากเป็นไปได้คุณฌอนควรนำเงินที่นำไปใช้ผิดประเภทมาคืน แล้วควรนำเงินบริจาคทั้งหมดนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เป็นคนมาดำเนินการต่อแทนจะดีกว่า ซึ่งหลังจากนี้จะประสานตำรวจให้มีการออกหมายเรียก คุณโตโน่ ภาคิน นักแสดงชื่อดังเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในเรื่องเงินบริจาค 100,000 บาท ที่คุณโตโน่ได้ร่วมบริจาคไป ตั้งใจบริจาคเพื่อไปทำบุญร่วมดับไฟป่า ตั้งแต่เปิดบัญชีในวันแรกๆ ในฐานะผู้เสียหาย นอกจากนี้จะแจ้งให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายฌอนในข้อหาฉ้อโกงประชาชนเพิ่มเติม หลังก่อนนี้ได้แจ้งความเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และ พ.ร.บ.การเรี่ยไร”

  ด้าน พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีขาการุณพงศ์ กล่าวว่า หลังรับเอกสารจากทนายรณณรงค์ ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำมาตรวจสอบเพิ่มเติม โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ค.63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกตัวนายฌอน บูรณะหิรัญ มาพบในวันที่ 14 ก.ค.63 เวลา 09.30 น. เพื่อสอบปากคำในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากสอบปากคำพบว่าเข้าข่ายความผิดใด ทางพนักงานสอบสวนจะแจ้งความผิดเป็นรายข้อหา ซึ่งจะอยู่ในข่ายความผิด 1 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2 พ.ร.บ.การเรี่ยไร 3 ฉ้อโกงประชาชน และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการส่งหมายเรียกขอเอกสารออกไปยัง 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ 1.สำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เพื่อขอสเตทเมนต์บัญชีเลขที่ 150-834-6042 ที่มีการเปิดรับบริจาค ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับเอกสารจากทางธนาคารเรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบเบื้องต้นมียอดเหลือค้างในบัญชี จำนวน 1,053 บาท 2.หนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร 3.หนังสือถึงผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ กรมอุทยานฯและพันธ์ุพืช เรื่องมีการได้รับบริจาคสิ่งของหรือไม่ 4.นายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร โดยส่งหนังสือไปตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2563 ขอเป็นการเร่งด่วนเนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญข่าวฌอน บูรณะหิรัญ ล่าสุดฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าเงินบริจาคไฟป่าฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo