ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับ 8 คนผัวเมียชาวพม่า ข้ามตะนาวศรีเข้าไทย จะไปกรีดยางภาคใต้

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 08:41 น.
  SHARE

  คู่ผัวเมีย ชาวเมียนมา 8 คน เสียค่าหัว 8.5 พัน มีคนนำพาลอดรั้วลวดหนามข้ามเขาตะนาวศรีหนีเข้าเมืองทางจ.ประจวบคีรีขันธ์ สารภาพฝากลูกให้แม่เลี้ยง จะไปรับจ้างกรีดยางที่สุราษฎร์ฯ

  วันที่ 4 ก.ค. พ.ต.อ.ปฐม อุ่นอบ ผกก.ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 (ค่ายพระมงกุฎเกล้า) สั่งการให้ ด.ต.ดำเนิน คุ้มสา หัวหน้าชุดการข่าว กองร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขร พร้อมด้วย พ.ต.ต.สันติ อ่อนน้อม สารวัตร ตม.จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายณัฐวุฒิ จันทร์แก้ว ปลัดอําเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย ตชด.146 ตรวจคนเข้าเมือง กองร้อย อส.อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ นำกำลังดักซุ่มบริเวณช่องทางธรรมชาติ หมู่ 5 บ้านหุบผึ้ง ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังจากสืบทราบจากสายลับว่า จะมีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านแนวชายแดน

  พบกลุ่มชาวเมียนมากว่า 10 ราย ทั้งหญิงและชาย พร้อมกระเป๋าสัมภาระเดินจากฝั่งเมียนมาข้ามเขาตะนาวศรีมายังฝั่งไทยตามแนวช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม และชาวเมียนมาได้แตกกระเจิงวิ่งหลบหนี จับกุมได้ทั้งหมด 8 ราย เป็นชาย 4 ราย และหญิง 4 ราย อายุระหว่าง 25–32 ปี ทั้งหมดเป็นคู่สามีภรรยากัน พูดและฟังภาษาไทยรู้เรื่อง


  หนึ่งในผู้ต้องหารับสารภาพว่า พวกตนเดินทางมาจากเมืองมะละแหม่ง สาธารณรัฐสหภาพเมียนมา เพื่อไปทำงานรับจ้างกรีดยางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดกระบี่ เนื่องจากรายได้ดีกว่าอาชีพทำนาในประเทศพม่า โดยได้ฝากลูกน้อยอายุประมาณขวบเศษให้แม่เลี้ยง แล้วชวนภรรยาพร้อมเพื่อนบ้านมาหางานทำ เมื่อได้ค่าแรงจะโอนเงินผ่านบัญชีส่งกลับไปให้ครอบครัวเป็นค่าเลี้ยงดู โดยจ่ายเงินค่านายหน้าคนละ 8,500 บาท เมื่อเดินทางมาถึงชายแดน คนนำพาได้พาเดินข้ามชายแดนผ่านช่องทางธรรมชาติ ข้ามลวดหนามที่มีการขึงป้องกันการลักลอบข้ามชายแดนไว้ จากนั้นมีรถมารับไปส่งยังจุดหมาย แต่มาถูกจับได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต (หลบหนีเข้าเมือง) ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับพม่าหนีเข้าเมืองจับต่างด้าวข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้