สาวลูกจ้างโกง 39.2 ล้าน พบเบื้องลึกไม่ซัดทอด บิ๊ก ขรก.เกรงสามีถูกไล่ออก

ข่าว

  สาวลูกจ้างโกง 39.2 ล้าน พบเบื้องลึกไม่ซัดทอด บิ๊ก ขรก.เกรงสามีถูกไล่ออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2563 22:34 น.

  ลูกจ้างแสบโกง 39.2 ล้านยังยืนกระต่ายขาเดียวรับทุจริตคนเดียว เผยเจอความผิดมากกว่า 200 กรรม แฉเบื้องลึกผู้ต้องหาไม่ซัดทอดไอ้โม่งข้าราชการใหญ่ เกรงกระทบสามีโดนไล่ออกจากงาน

  กรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลายข้อหา หลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรกในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.63 ร.ต.อ.หญิง สุภาภรณ์ ดวงกันยา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของคดีพร้อมด้วยนายธัญนพ ศรีสัมพุทธ ทนายความอาสา เข้าสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติมที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ต้องหามีอาการเครียด ร่างกายซูบผอม บ่นคิดถึงบุตรสาวอายุ 3 ขวบกำลังเข้าเรียนหนังสือในศูนย์เด็กเล็กที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม เนื่องจากผู้ต้องหาในฐานะพนักงานราชการ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หากมีความผิดตามพยานหลักฐานจะต้องได้รับโทษมากกว่าปกติ

  มีรายงานว่า การสอบปากคำนานหลายชั่วโมงผู้ต้องหายังไม่ปริปากซัดทอดผู้ร่วมขบวนการทุจริต และยืนยันว่าได้ทุจริตเพียงลำพัง โดยปลอมแปลงเอกสารของทางราชการทั้งหมด ทำให้ที่ผ่านมาผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายไม่สามารถตรวจสอบในระบบการเงินได้ และนำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมด พร้อมปฏิเสธไม่ได้นำเงินไปฟอกในเว็บไซต์พนันเพื่อไปให้บุคคลอื่นเบิกคืนในภายหลัง ขณะเดียวกันก่อนก่อนถูกดำเนินคดีส่วนตัวยังมีหนี้สินที่ค้างชำระอีกหลายแสนบาท ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบว่าจะถูกดำเนินคดีในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากการทุจริตทั้งหมดจากเดิม 166 ครั้งหรือ 166 กรรม ล่าสุดตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามีการทุจิตมากกว่า 200 ครั้ง

  ต่อมาเจ้าหน้าที่เรือนจำได้นำตัว น.ส.ขนิษฐา ทำการฝากขังผัดที่ 2 หลังจากพนักงานสอบสวน นำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกครบ 12 วัน โดยใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนช์ภายในเรือนจำกับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากการทุจริตมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก คดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง และเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐาน ประกอบกับไม่มีผู้ยื่นขอประกันตัว จึงอนุญาตให้พนักงานสอบสวนฝากขังผู้ต้องหาผัดที่ 2 อีก 12 วัน

  ด้านแหล่งข่าวญาติใกล้ชิด ระบุว่า ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ มารดาของผู้ต้องหาและสามี ซึ่งเป็นลูกจ้างที่สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงสมุดนัดหมายแจ้งขอเข้าเยี่ยมกับเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัด ส่วนสาเหตุที่ น.ส.ขนิษฐา ยอมรับสารภาพว่า ทำความผิดเพียงรายเดียวนาน 14 เดือน เบื้องต้นเชื่อว่า ไม่ต้องการให้มีการสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีกหลายราย ที่มีลายมือชื่อในเช็คเปล่า แต่ไม่ไปแจ้งความเช็คหายก่อนเจอเช็คเด้ง เนื่องจากปัจจุบันสามีทำงานเป็นลูกจ้างที่สำนักงานจังหวัด

  “หากผู้ต้องหาให้การซัดทอดอาจทำให้สามีถูกไล่ออกทันที ก็จะมีปัญหากระทบกับรายได้และบุตรสาว แต่ขณะนี้ชาวบ้านที่ติดตามข่าวส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่า น.ส.ขนิษฐา จะทุจริตเพียงคนเดียว เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ในครอบครัวยังเป็นปกติ ส่วนบิดาของ น.ส.ขนิษฐา ไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือในทางคดี” แหล่งข่าวกล่าว

  ส่วน นายพิทยา คล้ายจำแลง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่พบเอกสารในระบบงานสารบรรณ เพื่อหาเลขรับหนังสือย้อนหลังจากสำนักงานจังหวัด ซึ่งจะต้องแจ้งหนังสือถึงสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพื่อประกาศให้บุคคลทั่วไปเข้าสอบแข่งขัน กรณีลูกจ้างซึ่งเป็นผู้ต้องหาสอบแข่งขันและได้รับการบรรจุเป็นพนักงานราชการในตำแหน่ง นักวิชาการเงินและบัญชี ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2561 และหากสื่อมวลชนต้องการทราบข้อเท็จจริงว่ามีการประกาศรับสมัครหรือไม่ ก็ต้องร้องเรียนผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสั่งให้สำนักงานจังหวัดเปิดเผยข้อมูล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยักยอกเงิน 39.2 ล้านบาทยักยอกเงิน 33 ล้านล่าสุดสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลูกจ้างราชการยักยอกงบประมาณลูกจ้างสาวโกงเงินประจวบคีรีขันธ์ขนิษฐา หอยทองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์