สทบ.หนุนกองทุนหมู่บ้าน ชงของบ 4 หมื่นล้าน อัดฉีดเที่ยวชุมชน

ข่าว

  สทบ.หนุนกองทุนหมู่บ้าน ชงของบ 4 หมื่นล้าน อัดฉีดเที่ยวชุมชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 มิ.ย. 2563 01:26 น.

  สทบ.นำร่องต้นแบบโครงการท่องเที่ยวโดยชุมชน เตรียมของบ 4 หมื่นล้านบาท สภาพัฒน์ อัดฉีดกองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ 20,000 แห่ง

  เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.63 นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ณ กองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ หมู่ที่ 2 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งจัดขึ้นที่วัดสาขลา โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการและสินค้า ซึ่งจำหน่ายโดยสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ที่มาตั้งโต๊ะขาย อาทิ กุ้งเหยียด ปูไข่ทะเล ปูเนื้อ ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของชาวบ้าน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ทั้งนี้กองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ ได้การสนับสนุนงบประมาณ เพื่อดำเนินโครงการท่องเที่ยวชุมชน สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีส่วนช่วยเหลือในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ประชาชนในหมู่บ้านมีงานทำ มีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเบื้องต้นกองทุนหมู่บ้านฯจะใช้เป็น "ต้นแบบนำร่อง" เพื่อขยายแนวคิดการดำเนินงานการท่องเที่ยวชุมชน ไปยังกองทุนหมู่บ้านในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าไว้ทั้งหมด 2 หมื่นหมู่บ้าน ขณะเดียวกันได้เตรียมของบประมาณ จากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 4 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินการและตั้งเป้าให้แต่ละหมู่บ้าน สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวปีละไม่น้อยกว่า 5 แสนบาท

  ทั้งนี้ นายรักษ์พงษ์ ระบุว่า ชุมชนจะต้องทำโปรแกรมการท่องเที่ยวให้ชัดเจน ไม่ใช่ลักษณะการนำนักท่องเที่ยวไปที่ชุมชนแล้วกลับบ้านไม่ได้ หรือ มาเพียงชั่วโมงเดียวแล้วก็ขึ้นรถทัวร์กลับไปไม่ได้ เพราะต่อไปการท่องเที่ยวชุมชน ต้องมีการจัดการโดยคนในหมู่บ้าน และมีโปรแกรมท่องเที่ยวเป็นของตัวเอง เมื่อมีคนมาเที่ยวต้องซื้อโปรแกรมท่องเที่ยว หรือ One Day Trip เพื่อนำเงินทั้งหมดมาใช้จ่ายในหมู่บ้าน โดยทาง สทบ.จะเข้ามาช่วยในการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวให้มีความสมบูรณ์หรือช่วยปรับปรุง ซึ่งจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้คนภายนอกได้รู้ว่า ท่องเที่ยวโดยกองทุนหมู่บ้านสามารถทำได้ และสามารถมาท่องเที่ยวกันได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง มีรายได้เป็นของตนเอง ตามแนวทางที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ กทบ. ที่ต้องการให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน สามารถสร้างรายได้ ลดรายจ่ายให้กับพี่น้องกองทุนหมู่บ้าน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีแนวโน้มดีขึ้น จึงต้องการหนุนการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อทดแทนนักท่องเที่ยวจากนอกประเทศที่ลดลง ซึ่งจะเป็นการช่วยกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้กลับมา ฟื้นตัวโดยเร็ว

  จากนั้น นายรักษ์พงษ์ ได้นำคณะลงเรือ กองทุนหมู่บ้านอนุรักษ์วิถีสายน้ำ ชมวิถีชีวิตคลองสรรพสามิต และชมหลักเขตที่ 28 ซึ่งแบ่งเขตจ.สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ที่อยู่กลางทะเล เขตบางขุนเทียน เดิมหลักเขตปักอยู่บนแผ่นดิน แต่แผ่นดินถูกน้ำทะเลกัดเซาะท่วมเข้ามาจนบริเวณรอบๆ หลักเขตกลายเป็นท้องทะเล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   การท่องเที่ยวท่องเที่ยวเที่ยวชุมชนเศรษฐกิจฐานรากสทบ.กองทุนหมู่บ้านข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์