ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุกจับนายจ้างโฉด ใช้ปืนขู่ บังคับหนุ่มพม่า ทำงานวันละ 15 ชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 20:02 น.
  SHARE

  ปคม.บุกช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว ที่อ.ไทรโยค กาญจนบุรี หนุ่มชาวเมียนมา อายุ 21 ปี ถูกนายจ้างโหดบังคับใช้แรงงาน ใช้อาวุธปืนข่มขู่ ให้ทำงานวันละ 15-16 ชั่วโมง โดยไม่จ่ายค่าจ้างนานนับ 10 เดือน

  วันที่ 5 มิ.ย. 63 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปคม. พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ รอง ผกก.5 บก.ปคม. และ พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.5 บก.ปคม. นำหมายค้นของศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้าตรวจค้นจับกุมตัว นายทักษิณ มีความเจริญ อายุ 53 ปี ที่บ้านเลขที่ 199/9 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นร้านขายและสถานที่ผลิตสมุนไพร

  พร้อมตรวจยึดของกลางประกอบด้วย อาวุธปืนพกสั้นแบบลูกโม่ 2  กระบอก อาวุธปืนยาว จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน จำนวน 12 นัด ดำเนินคดีในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม และรับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน”

  พฤติการณ์ คือ บก.ปคม. ได้รับการแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดี ผ่านเฟซบุ๊ก บก.ปคม. ร้องขอความช่วยเหลือให้กับแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ซึ่งถูกนายจ้างบังคับใช้แรงงานและข่มขู่ทำร้ายร่างกาย โดยใช้อาวุธปืน ไม่ได้รับค่าจ้างนานหลายเดือน

  ผกก.5 บก.ปคม. จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเร่งด่วน เนื่องจากเป็นห่วงในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของแรงงานต่างด้าวรายดังกล่าว รวมถึงอาจเป็นความผิดค้ามนุษย์หรือไม่ ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชา ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลและประสานงานมูลนิธิ LPN เข้าร่วมปฏิบัติการเข้าตรวจค้นช่วยเหลือแรงงานดังกล่าว

  จากการตรวจค้น ได้พบ นายวี สัญชาติ เมียนมา อายุ 21 ปี กำลังทำงานผลิตสมุนไพร จึงแสดงตัวเข้าช่วยเหลือ และซักถามทราบว่าเข้ามาทำงาน กับนายทักษิณประมาณ 1 ปีเศษ ทำงานวันละ 15-16 ชั่งโมง ตั้งแต่ 06.00 -22.00 น. ไม่มีวันหยุด โดยตกลงค่าจ้าง เดือนละ 9,300 บาท แต่ได้รับค่าจ้างเพียง 4 เดือน หลังจากนั้นเป็นต้นมาถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 10 เดือน ไม่ได้รับค่าจ้างเลย ซึ่งเป็นเงินถึง 93,000 บาท เมื่อติดตามทวงถามกลับโดนข่มขู่จะแจ้งตำรวจจับ รวมถึงแสดงอาการโกรธเคืองใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า หรือยิงใส่พื้นดินเพื่อข่มขู่ ด้วยความกลัวจะถูกทำร้ายและไม่กล้าออกไปที่ใด เนื่องจากนายวีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย มีความลำบากและเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ประสานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดกาญจนบุรี เข้าช่วยเหลือหาทางเยียวยาแก้ไข ในประเด็นค่าจ้างที่ไม่ได้รับ ส่งตัวเข้าตรวจร่างกาย และสัมภาษณ์คัดแยกว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร

  ส่วนนายจ้างโหดรายนี้คือ นายทักษิณ มีความเจริญ เป็นเจ้าของร้าน และเป็นนายจ้างของนายวี ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในบ้าน พบอาวุธปืนของกลางพร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 3 กระบอก ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของนายวี ผู้เสียหาย ซึ่งนายทักษิณ รับสารภาพว่าค้างค่าจ้างนายวีจริง แต่ไม่ถึง 10 เดือน เพียง 7 เดือน หรือ 65,000 เท่านั้น และมิได้มีพฤติกรรมข่มขู่ทำร้ายร่างกายตามที่นายวีกล่าวอ้างแต่อย่างใด เบื้องต้นได้ควบคุมตัวนายทักษิณ พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินคดีต่อไป

  ทั้งนี้ บก.ปคม. ขอประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนถึงแรงงานต่างด้าวซึ่งทำงานอยู่ในประเทศไทย แม้ท่านจะเป็นแรงงานต่างด้าว หากถูกบังคับ กดขี่ข่มเหง เอารัดเอาเปรียบ ไม่เป็นธรรม สามารถร้องขอความช่วยเหลือ ผ่าน Facebook /ATPDPOLICE (บก.ปคม.) และสายด่วน 1191 เพราะทุกชีวิตมีคุณค่า ปคม.เห็นความสำคัญ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ความเป็นมนุษย์ โดยเท่าเทียมกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับนายจ้างนายจ้างโหดบังคับทำงานช่วยแรงงานต่างด้าวช่วยแรงงานพม่าปคม.ช่วยแรงงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้