"ยุทธนา" ลุยจัดที่ดินราชพัสดุ บึงบอระเพ็ดและเขตปลอดภัยทางทหาร นครสวรรค์

ข่าว

"ยุทธนา" ลุยจัดที่ดินราชพัสดุ บึงบอระเพ็ดและเขตปลอดภัยทางทหาร นครสวรรค์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 16:27 น.

บันทึก

"บิ๊กธนารักษ์" นำทีมลุยพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ แก้ปัญหาบึงบอระเพ็ดและเขตปลอดภัยทางทหาร เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต หวังผลักดันให้เข้าสู่ระบบการเป็นผู้เช่าที่ราชพัสดุกับธนารักษ์ อย่างถูกต้อง และเป็นการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นายสมมาตร มณีหยัน ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีการสำรวจและฐานข้อมูลที่ราชพัสดุ และเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้ที่ราชพัสดุในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ในการนี้มี นายวิรัตน์ เกตุนวม ธนารักษ์พื้นที่นครสวรรค์ ให้การต้อนรับและร่วมลงพื้นที่ในช่วงเช้า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน นว.766 (ท่าข้าวกำนันทรง) ตำบลนครสวรรค์ออก อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เนื้อที่ประมาณ 411-3-13.4 ไร่ ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองใช้ประโยชน์ของกรมเจ้าท่า ซึ่งมิได้ใช้ประโยชน์ตามภารกิจมานานแล้ว กรมธนารักษ์จึงมีความประสงค์จะขอคืนที่ราชพัสดุดังกล่าวมาบริหารจัดการ เพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการตามนโยบายต่างๆ ของกระทรวงการคลังและรัฐบาล โดยในสัปดาห์หน้าจะได้มีหนังสือขอคืนพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างจากกรมเจ้าท่า และในระหว่างดำเนินการส่งคืน-รับคืน กรมธนารักษ์จะได้วางผังการใช้ประโยชน์ซึ่งเป็นการดำเนินงานแบบคู่ขนานต่อไป สำหรับการลงพื้นที่นี้ ได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ในการให้ข้อมูลเบื้องต้นด้วย

ต่อมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ นว.339 (บึงบอระเพ็ดบริเวณทุ่งแว่น) ตำบลทับกฤช อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เนื้อที่ประมาณ 3,322-2-70 ไร่ ปัจจุบันองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ได้ยกเลิกการเช่าและการใช้ที่ราชพัสดุ พร้อมส่งคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์แล้ว ในการนี้ นายยุทธนา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลทับกฤช ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิ์การเช่าที่ราชพัสดุตามโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" ของกรมธนารักษ์ พร้อมแสดงความห่วงใยด้วยการแจกหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ สำหรับการดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่ดังกล่าว กรมธนารักษ์ได้ดำเนินการสำรวจรังวัดแล้วประมาณ 4,000 ราย จัดให้เช่าไปแล้วประมาณ 600 ราย อยู่ระหว่างประกาศรับฟังความคิดเห็น ประมาณ 500 ราย และคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือนสิงหาคม 2563

จากนั้นช่วงบ่าย ได้เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" บนที่ดินราชพัสดุแปลงพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณเขตปลอดภัยในราชการทหารแห่งจังหวัดทหารบกนครสวรรค์ ในท้องที่อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ พุทธศักราช 2483 เนื้อที่ประมาณ 16,000 ไร่ มีผู้ถือครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ประมาณ 3,500 ราย ปัจจุบันดำเนินการสำรวจรังวัดไปแล้วประมาณ 1,700 ราย คาดว่าจะรังวัดแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2563 และดำเนินการจัดให้เช่าให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2563 พร้อมกันนี้ นายยุทธนา ได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครสวรรค์ และจากส่วนกลางในการปฏิบัติงานรังวัดดังกล่าวด้วย

นายยุทธนา ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า มีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาตของประชาชน โดยจะผลักดันให้เข้าสู่ระบบการเป็นผู้เช่าที่ราชพัสดุกับกรมธนารักษ์อย่างถูกต้อง อันเป็นการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยคาดหวังว่าการดำเนินโครงการต่างๆ ของกรมธนารักษ์ จะมีส่วนช่วยผลักดันนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาล ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์