หนุ่มวัย 45 ทำเกษตรพอเพียงบนพื้นที่ 3 งาน ไม่เดือดร้อนช่วงโควิดระบาด

ข่าว

หนุ่มวัย 45 ทำเกษตรพอเพียงบนพื้นที่ 3 งาน ไม่เดือดร้อนช่วงโควิดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 13:53 น.

บันทึก

หนุ่มอ่างทองวัย 45 ปี จบ ป.ตรี ด้านเกษตร หันมาทำเกษตรพอเพียงไร่นาสวนผสม ในพื้นที่ 3 งาน มีรายได้ มีความสุขไม่ต้องเสี่ยงช่วงโควิด-19 ระบาด แค่ไม่ได้ทำนาเพราะเป็นฤดูแล้งขาดแคลนน้ำ


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณบ้านเลขที่ 45 หมู่ 4 ตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง พบ นายประเสริฐศักดิ์ จันทร์ทองอยู่ อายุ 45 ปี ที่ใช้พื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้าน จำนวน 3 งานปรับมาทำเกษตรแบบพอเพียง เดินตามรอย ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าจำนวน 3 งาน ปลูกพืช ปลูกผักนานาชนิด ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่ ปลูกกระต๊อบ ทำที่ชมวิว มีบันไดขึ้นบนต้นมะพลับ ขนาดใหญ่ ไว้นั่งเล่นพักผ่อน เป็นการสร้างสุข สู้ภัยโควิด-19 และภัยแล้ง ที่ขาดแคลนน้ำ

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองปลูกข้าวใช้น้ำน้อย ในช่วงนี้ มีการเก็บพืชผักที่ปลูกไว้นำไปขายสร้างรายได้ 100-200 บาท ทุกวัน และยังคงมีเหลือแบ่งปันให้บ้านใกล้เรือนเคียงญาติพี่น้อง ได้นำไปทำอาหาร ในช่วงโควิด-19 ระบาดได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงต่อโควิด-19 อีกด้วย

นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองเรียนจบปริญญาตรีทางด้านการเกษตร ชอบทำการเกษตร หันมาทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว และได้ใช้พื้นที่หลังบ้านจำนวน 3 งาน มาทำการเกษตรพอเพียง ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ มาได้สองสามปีแล้ว และได้เกินคาดในช่วงนี้เกิดการแพร่กระจายของโควิด-19 และภัยแล้งขาดแคลนน้ำขยายวงกว้าง ตนเองต้องหยุดการทำนา แต่ครอบครัวยังมีรายได้ตลอด 100-200บาท ต่อวัน โดยการเก็บผักจากสวนไปขายพร้อมไข่ไก่

เจ้าของสวนเกษตรพอเพียง กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ยังเหลือเป็นอาหารในครอบครัว แบ่งปันให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้มานำไปประกอบอาหาร ไม่ต้องออกไปไหนในช่วงโควิด-19 และยังสร้างความสุขด้วยการทำที่พักผ่อนไว้บนต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำการทดลองปลูกข้าวใช้น้ำน้อย และช่วงนี้เตรียมปรับพื้นที่ 10 ไร่ เป็นโคก หนอง นา ตามศาสตร์พระราชา เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์