น้ำท่วมเคหะเมืองใหม่บางพลี สูงกว่า 1 เมตร ชี้เพราะคนมักง่ายทิ้งขยะ

ข่าว

น้ำท่วมเคหะเมืองใหม่บางพลี สูงกว่า 1 เมตร ชี้เพราะคนมักง่ายทิ้งขยะ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 18:19 น.

บันทึก

ฝนตกห่าใหญ่ ทำน้ำท่วมหมู่บ้านเคหะเมืองใหม่บางพลี สมุทรปราการ ถนนสายหลักท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถขนเงินธนาคารเครื่องดับอยู่กลางถนน ชาวบ้านบอกปกติน้ำขัง 2 ชั่วโมงก็ระบายหมด ครั้งนี้ท่วมหนักท่วมนานในรอบ 20 ปีเลยทีเดียว ขณะเทศบาลบอกเพราะคนมักง่ายทิ้งขยะลงไปขวางทางระบายน้ำ

เวลา 10.00 น.วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีน้ำท่วมขังสูง ภายในเคหะเมืองใหม่บางพลี ม.1 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ พบว่า ฝนที่ตกน้ำฝนที่ตกลงมาเมื่อช่วงเช้า ทำให้ภายในหมู่บ้านเคหะเมืองใหม่บางพลี มีน้ำท่วมขังถนนสายหลักในหมู่บ้านทุกสายสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ มีรถเก๋งและรถจักรยานยนต์จอดเสียอยู่ข้างทางจำนวนมาก รวมถึงรถขนเงินของธนาคารกรุงไทย ที่จอดเสียอยู่กลางถนนเนื่องจากระดับน้ำสูงทำให้เครื่องยนต์ดับ ต้องขอความช่วยเหลือจากเทศบาลตำบลบางเสาธง ให้นำรถดับเพลิงมาลากออกไปจอดในที่ปลอดภัย

ขณะที่การจราจรรอบๆ เคหะบางพลีทุกเส้นทาง ทั้งถนนเทพารักษ์ ถนนเทพรัตน์ ถนนลาดหวาย กลายเป็นอัมพาต รถติดยาวหลายกิโลเมตรมาตั้งแต่ช่วงเช้าหลังจากฝนหยุดตกและมีปริมาณน้ำท่วมขังอยู่ในการเคหะเมืองใหม่บางพลี เทศบาลตำบลบางเสาธงได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ กว่า 10 ตัว ระดมสูบน้ำ ชออกจากเคหะเมืองใหม่บางพลีลงคลองเจริญราษฎร์ ซึ่งน้ำในคลองก็มีระดับสูงเช่นกัน เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน คาดว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก น่าจะระบายน้ำออกจากผิวการจราจรและคืนสภาพปกติได้ในช่วงเย็นของวันนี่

นายถวัลย์ ประเสริฐผล อายุ 45 ปี เจ้าของร้านป๊อกเย็นตาโฟเคหะบางพลี กล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมพื้นผิวถนน และขังสูงประมาณ 1 เมตร รั้วกระถางต้นไม้หน้าบ้านแตกได้รับความเสียหายจากคลื่นขณะรถยนต์วิ่งผ่าน ตนเองจึงไม่เปิดร้านเกรงลูกค้าจะไม่สะดวก ตนเองอาศัยอยู่ที่ เคหะบางพลีมากว่า 20 ปี ยังไม่เคยเจอน้ำท่วมในลักษณะนี้ ปกติหากมีฝนตกหนักน้ำจะท่วมขังประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็จะยุบลงเข้าสู่สภาวะปกติ ส่วนตัวไม่ได้โทษเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากมองว่าเป็นเหตุสุดวิสัย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงจะหาวิธีที่เอาน้ำออกกันอยู่

ด้าน นายอนันต์ ตั้งเนียนนาทชัย รองนายกเทศมนตรีเทศบาลบางเสาธง เปิดเผยว่า สำหรับน้ำท่วมในรอบนี้ถือเป็นการท่วมหนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ยอมรับพื้นที่เป็นแอ่งกระทะทำให้กลายเป็นที่รองรับน้ำได้อย่างดี ถึงแม้จะมีการวางระบบระบายน้ำแบบลำรางสาธารณะรอบชุมชนแต่กลับพบปัญหาของขยะจำนวนมากที่ผู้พักอาศัยในชุมชนบางรายมักง่ายทิ้งขยะลงสู่ที่สาธารณะและลำรางทำให้ขยะไปกองรวมขวางทางระบายน้ำจนต้องระดมคนงานจำนวนมากได้ตักขยะขึ้นจึงอยากวอนไปยังประชาชนที่พักอาศัยในชุมชนการเคหะอย่าทิ้งขยะลงในที่สาธารณะหรือลำรางระบายน้ำ ทั้งนี้ ทางเทศบาลบางเสาธงไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาน้ำท่วมในแต่ละครั้งเมื่อเกิดฝนตก ปัจจุบันได้วางระบบระบายน้ำและเครื่องสูบน้ำพร้อมทั้งประสานไปยังฝั่งนิคมอุตสาหกรรมบางพลี เพื่อสูบน้ำออกลงสู่คลองหัวเกลือด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์