"อนุทิน" เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีน ย้ำ สธ.พร้อมหนุนวิจัยป้องกันโควิด

ข่าว

"อนุทิน" เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีน ย้ำ สธ.พร้อมหนุนวิจัยป้องกันโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 15:46 น.

บันทึก

"อนุทิน" ลงพื้นที่อยุธยา เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีน ของบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย ย้ำ สธ.พร้อมสนับสนุนค้นคว้าวิจัย หากพัฒนาจนสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ ซึ่งได้ทดลองเฟส 1 ในสัตว์แล้ว รอกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง จากนั้นจะเริ่มเฟส 2

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.63 ที่ นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางมาเยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีน โดยมี คุณวิฑูรย์ วงศ์หาญกุล ประธานกรรมการ และ คุณฟาม ฮอง ไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด นำเสนอการดำเนินงาน พร้อมชมวีดิทัศน์ จากนั้นได้นำชมอาคารการผลิตวัคซีน และอาคารต่างๆ ของโรงงาน

นายอนุทิน กล่าวว่า การมาเยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนของบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ที่จังหวัดอยุธยาในวันนี้ ถือเป็นความหวังที่ประเทศไทยจะมีการผลิตวัคซีนในอนาคต เพื่อค้นคว้าวิจัยการพัฒนาวัคซีน เพื่อรักษาโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้เป็นการทดลองวัคซีนตัวเลือก เฟส 1 (การทดลองในสัตว์) ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในสัปดาห์หน้า หากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง การทดลองในเฟส 2 จะเริ่มในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังประมาทไม่ได้ จนกว่าจะมีวัคซีน ทั้งนี้ ถ้าผลิตได้จริง กระทรวงสาธารณสุข ยินดีสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยการพัฒนาวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 เพื่อแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ไทยต้องได้รับในระยะเวลาที่รวดเร็ว ประชาชนทุกคนต้องได้สิทธิ์ในการเข้าถึง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์