เด้ง 8 ตร.หนองจอก เซ่นคลิปฉาว เรียกค่า "ไม่ตรวจฉี่ 4 หมื่น" (คลิป)

ข่าว

เด้ง 8 ตร.หนองจอก เซ่นคลิปฉาว เรียกค่า "ไม่ตรวจฉี่ 4 หมื่น" (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 14:06 น.

บันทึก

แชร์กระฉ่อนคลิปตำรวจ "สภ.หนองจอก" ต่อรองค่าละเว้นตรวจฉี่ จาก 40,000 เหลือ 33,000 บาท ล่าสุด ผบก.ภ.เพชรบุรี สั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พร้อมมีคำสั่งย้ายตำรวจ 8 นาย มาปฏิบัติงานที่ ศปภ.จังวัด 

จากกรณีเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ เกรียงไกร ไทยอ่อน โพสต์คลิปวีดีโอ ชื่อ นายแน่มาก โดยเป็นภาพเสียงเจรจาต่อรองในห้องหนึ่งบน สภ.หนองจอก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยมีเสียงเจรจาต่อรองระหว่าง ผู้ชายซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งกับผู้หญิงรายหนึ่ง ต่อรองเรียกเงินค่าละเว้นไม่ต้องตรวจปัสสาวะ จาก 40,000 บาท และไปจบกันที่ 33,000 บาท ทำให้โลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

เรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.จว.เพชรบุรี ว่า ได้มีการตรวจสอบคลิปดังกล่าวหรือยัง และเป็นเรื่องจริงหรือไม่ รวมทั้งเกี่ยวพันกับผู้ใต้บังคับบัญชาหรือเปล่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า หลังมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ตนได้สั่งการให้ทาง ผกก.สภ.หนองจอก รายงานเรื่องดังกล่าวมาแล้วในเบื้องต้น และได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ที่ 176/2563 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และสั่งการให้ตำรวจชุดดังกล่าวรวม 8 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ทันที โดยให้ขาดจากตำแหน่งหน้าที่ต้นสังกัด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยต่อไป อีกทั้งยังได้สั่งการห้ามตั้งด่านทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ยกเว้นด่านเคอร์ฟิว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอรอรายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน เพราะเรื่องนี้เพิ่งเกิดเมื่อวานนี้ ต้องรอรายละเอียดก่อน


คำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ที่ 176/2563 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

ด้วยมีวีดิทัศน์ปรากฏผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ยูทูบ ของ นายเกรียงไกร ทองอ่อน ประธานเครือข่ายคัดค้านการตั้งด่านที่ไม่ถูกต้อง ผ่านช่องทาง https:youtu.be/sdXow2GE8 ชื่อตอน "ค่าตรวจฉี่ที่ สภ.หนองจอก เพชรบุรี เรียก 40,000 บาท จบที่ 33,000 บาท คลิปต่อรองสุดเข้ม เอาก็เอา?" ปรากฏได้ความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรหนองจอก ทำการตั้งด่านตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ทำการตรวจปัสสาวะผู้สัญจรผ่านจุดตรวจดังกล่าวแล้วพบว่ามีสารเสพติดให้โทษในร่างกาย จำนวน 3 ราย จึงได้นำตัวไปยังสถานีตำวจภูธรหนองจอก จากนั้นได้ต่อรองเรียกรับผลประโยชน์เป็นจำนวนเงิน 40,000 บาท เพื่อไม่ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด จึงตกลงกันได้ในจำนวนเงิน 33,000 บาท จากนั้นได้ปล่อยตัวผู้กระทำความผิดไป

ต่อมา นายเกรียงไกร ทองอ่อน ได้นำวีดิทัศน์ดังกล่าวมาเผยแพร่ข้างต้น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ไม่ทราบเวลาเกิดเหตุที่ สถานีตำรวจภูธรหนองจอก

อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน สืบสวนในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้
1. พันตำรวจเอก ปัญจพล ชำนาญหมอ รองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานกรรมการ

2 พันตำรวจเอก อรัญ โตยิ่ง ผู้กำกับการสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี เป็นกรรมการ

3. พันตำรวจโท สุธรรม ป้อมสีทอง รองผู้กำกับการสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี เป็นกรรมการ/เลขานุการ

ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวน เห็นว่ากรณีมูลว่าผู้ถูกกล่าวกระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว สั่ง ณ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2563

พลตำรวจตรีเทียนชัย คามะปะโส

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์