ล่าแก๊งพรานยิงดับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยประดู่ (คลิป)

ข่าว

ล่าแก๊งพรานยิงดับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยประดู่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 05:01 น.

บันทึก

รมว.ดูแลช่วยเต็มที่

ตำรวจระดมกำลังไล่ล่า 3 พรานป่าฆ่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยประดู่ ลงพื้นที่ตรวจหาหลักฐานและเส้นทางหลบหนี คาดเป็นชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ญาติเตรียมเคลื่อนศพไปสวดที่บ้านเกิด จ.เพชรบูรณ์ ขณะที่ “วราวุธ” เร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัว ย้ำขณะนี้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งยังปิด ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้า

ตำรวจสนธิกำลังไล่ล่าแก๊งพรานโหดฆ่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 พ.ค. พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดีที่กลุ่มพรานป่ายิงนายคาร ไชยประเสริฐ อายุ 37 ปี พนักงานพิทักษ์ป่า ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เสียชีวิตภายในป่าเชิงไหล่เขาในหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมกับ พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก.สภ. ลำสนธิ ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และนายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เพื่อเก็บหลักฐานและตรวจสอบเส้นทางกลุ่มคนร้ายหลบหนี คาดเป็นชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง

ขณะที่ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 สั่งการให้ พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.อภิชาติ วรรณภักดิ์ รอง ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1 เร่งแนวทางสืบสวนจับกุมคนร้ายในคดีดังกล่าว โดยวันที่ 6 พ.ค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. และตำรวจ สส.ภ.1จะลงพื้นที่เร่งรัดติดตามคดี

ด้านนายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพนายคาร ไชยประเสริฐ ออกจากโรงพยาบาลลำสนธิ จ.ลพบุรี ส่งไปตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ส่วนประวัติการทำงาน นายคารเกิดที่ ต.นาสนุ่น อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ก่อนหน้านี้ทำงานอยู่ที่อุทยานแห่งชาติทับลานกว่า 10 ปี และย้ายมาอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกามาประมาณ 1 ปี ปัจจุบันแต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร ภรรยาทำงานอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ผู้ตายเป็นคนกล้าหาญ และมีความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดี หลังจากนี้ญาติจะนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 8 ต.นาสนุ่น อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ตั้งศพสวด อภิธรรมตั้งแต่วันที่ 6-8 พ.ค. และฌาปนกิจในวันที่ 9 พ.ค.นี้

ด้านนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า มีกองทุนสวัสดิการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเล มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ มีระเบียบและกฎเกณฑ์การช่วยเหลือกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกรณีที่เกิดเหตุปะทะเสี่ยงภัย กองทุนสวัสดิการของกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเพิ่มเงินช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จาก 50,000 เป็น 100,000 บาท

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวแสดงความเสียใจ และชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละพลีชีพ เพื่อพิทักษ์ป่า มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้แทนนำพวงหรีดเคารพศพ พร้อมกับสั่งการเร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวของนายคาร หลังจากเข้าตรวจสอบพื้นที่พบของกลางทั้งปืน เครื่องกระสุน และสารเสพติด เชื่อว่าพรานที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ คงคิดว่าเป็นตำรวจ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ทำให้กรมอุทยานฯสูญเสียเจ้าหน้าที่มีฝีมือคนหนึ่ง ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต จะได้รับตามระเบียบทุกประการ ทั้งเงินสมทบและความช่วยเหลืออื่นที่เหมาะสม กำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ทำงานเต็มที่ เนื่องจากเป็นช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา อาจจะหันไปเก็บของป่าขาย เจ้าหน้าที่ต้องลาดตระเวนมากขึ้น และเฝ้าระวังปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ย้ำว่าขณะนี้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งยังปิดอยู่ ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้า

เหตุสลดเจ้าหน้าที่ถูกยิงกลางป่า เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ค. ร.ต.อ.พจน์ ศุกรวัชรินทร์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณเชิงไหล่เขาในหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก. ตำรวจชุดสืบสวน นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา และเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยพ้งไล้ 16 ลำนารายณ์

ที่เกิดเหตุอยู่ในป่าดงดิบลึกเข้าไปกว่า 4 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินร่วม 2 ชม. กระทั่งพบศพนายคาร ไชยประเสริฐ อายุ 37 ปี พนักงานพิทักษ์ป่า ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ สภาพนอนคว่ำหน้า ใส่ชุดลายพราง ถูกยิงด้วยปืนลูกซองกระสุนเข้าที่หน้าอกรวม 8 รู ใกล้ตัวพบปืนลูกซองยาว เป็นอาวุธประจำกายตกอยู่ และปลอกกระสุนปืนตกที่พื้น 1 ปลอก คาดเกิดการยิงปะทะกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยกันลำเลียงศพออกจากป่า กันอย่างทุลักทุเล
สอบสวนทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 พ.ค. นายคาร ไชยประเสริฐ นายกฤษฎา เพชรนา และนายกฤษณะ ก้อนทอง พนักงานพิทักษ์ป่าฯ ออกตรวจพื้นที่เทือกเขารวก มีปืนลูกซองยาว 2 กระบอก และเป้สัมภาระอีก 1 ใบ ฝังตัวอยู่ในป่า กระทั่งช่วงสายวันที่ 4 พ.ค. นายคารไปพบกลุ่มพรานป่า 3 คน ออกล่าสัตว์ในเขตต้องห้าม เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่รีบวิ่งหนีขึ้นเขา นายคารไล่ตามเพื่อจับกุมจนถูกยิงเสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์