ลุยสอบที่ดิน 25 ไร่ ของนักธุรกิจใหญ่ รุกอุทยานเอราวัณ

ข่าว

ลุยสอบที่ดิน 25 ไร่ ของนักธุรกิจใหญ่ รุกอุทยานเอราวัณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 05:05 น.

กรมอุทยานฯนำทีมตรวจสอบนายทุนเข้าไปถือครอบครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี 25 ไร่ พบหลักฐานการที่ดินไม่ชัดเจน แจ้งเจ้าของที่ดินเร่งนำหลักฐานและพยานมายืนยันตามกำหนด หากดื้อแพ่งไม่ดำเนินการจะแจ้งดำเนินคดีพร้อมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและผลผลิต

กรมอุทยานฯตรวจสอบนายทุนรุกที่ดิน เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 พ.ค. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย

นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณจำนวน 10 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินของนายวราชัย ส่งวัฒนา จำนวน 25 ไร่ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่บ้านท่ากระทิ หมู่ 6 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมี น.ส.อริศา น้อยทิพย์ ตัวแทนของนายวราชัย มาร่วมตรวจสอบด้วยผู้ครอบครองอ้างว่ามีเอกสารใบแจ้งครอบครองที่ดิน ส.ค.1 และที่ดินดังกล่าวขึ้นทะเบียนการครอบครองที่ดินตามมติ ครม. 30 มิ.ย.2541 ที่คณะกรรมการพิสูจน์สิทธิที่ดินในเขตป่าอนุรักษ์จังหวัดกาญจนบุรี มีมติรับรองในปี พ.ศ.2552 ว่านายวราชัย ส่งวัฒนา อยู่อาศัยหรือทำกินในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณได้

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนายวราชัย ส่งวัฒนา อายุ 52 ปี ผู้บริหาร บ.เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) อยู่บ้านเลขที่ 77/3 แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ มอบอำนาจให้ น.ส.อริศา น้อยทิพย์ มาแจ้งการครอบครองในที่ดินอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ในวันที่ 13 มี.ค.2563 จำนวน 25 ไร่ ต.ช่องสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี นายวราชัยอ้างว่า ครอบครองที่ดินมาก่อนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีหลักฐานใบแจ้งครอบครองที่ดิน ส.ค.1 ในปี พ.ศ.2498 แต่ไม่ได้นำแสดงต่อเจ้าหน้าที่

จากนั้นนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตรวจสอบหลักฐานย้อนหลังของที่ดินดังกล่าว ปรากฏว่า นายวราชัยได้มอบผู้แทนมาแจ้งการครอบครองเมื่อปี พ.ศ.2552 ใช้หลักฐานใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือใบ ภบท.5 เนื้อที่ 24 ไร่ 3 งาน 39 ตารางวา ถือครองที่ดินโดยวิธีซื้อจากนางบุญยืน มังกะโรทัย และหลักฐาน ส.ค.1 เลขที่ 27 ปี พ.ศ. 2498 เนื้อที่ 20 ไร่ ของนางไม้ ประทุมทอง แนบประกอบการยื่นขออนุญาตในครั้งนั้น ผลการตรวจสอบใบแจ้งครอบครองที่ดิน ส.ค.1 เลขที่ 27 ไม่ตรงกับที่ดินของนายวราชัยแต่อย่างใด

นายนิพนธ์เปิดเผยอีกว่า นับต่อจากนี้หากนายวราชัยไม่ส่งใบแจ้งครอบครองที่ดิน ส.ค.1 ตามที่แจ้งการครอบครองที่ดินในเขตอุทยานฯเอราวัณไว้เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พ.ศ.2563 หรือพยานหลักฐานอื่นๆ ภายในเวลาที่กำหนด หรือส่งภายในเวลากำหนดแล้ว จะต้องออกไปจากที่ดิน รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และพืชผลในที่ดินดังกล่าวให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณในเวลาที่กำหนด หากดื้อแพ่งไม่ดำเนินการหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
02:48

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์