ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดเจ๋ง รพ.บางสะพานน้อย เปิดตัวรถสื่อสารสั่งการในภาวะภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2563 20:08 น.
SHARE

รพ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดตัวรถสื่อสารและสั่งการในภาวะภัยพิบัติเคลื่อนที่ คันแรกของ รพ.ในประเทศไทย มีอุปกรณ์ ทั้งวิทยุสื่อสาร ระบบอินเทอร์เน็ต สามารถสนับสนุนภารกิจได้ทั้งจังหวัด เข้าถึงเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็วทันต่อสถานการณ์

ในภาวะภัยพิบัติ ไม่ว่าจะในกรณีของอุทกภัย หรือแม้แต่ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ลุกลามไปทุกที่ทั่วโลก การติดต่อสื่อสาร การสั่งการหรือการรายงานสถานการณ์ของผู้ปฏิบัติงานในการเผชิญเหตุถือเป็นเรื่องจำเป็นและมีความสำคัญยิ่ง ทำให้หน่วยงานที่พร้อมจะสนับสนุนเข้าถึงเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น การจัดตั้งวิทยุสนามจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่สมบูรณ์

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผอ.รพ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีแนวคิดในการจัดทำรถสื่อสารและสั่งการเคลื่อนที่ เพื่อเตรียมพร้อมในการเผชิญเหตุฉุกเฉินต่างๆ ในทุกพื้นที่ ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดอื่นๆ หากมีการร้องขอมา เพื่อให้การเข้าถึงพื้นที่เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ ถือเป็นรถสื่อสารและสั่งการเต็มรูปแบบคันแรกของโรงพยาบาลในประเทศไทย โดยมีการดัดแปลงมาจากรถพยาบาลที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ. เมื่อปี 2551 ใช้ในการรับส่งผู้ป่วย

ภายในรถมีการติดตั้งระบบสื่อสารทางตรง ทั้งระบบ analog และ digital สามารถสื่อสารได้ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ และถือเป็นรถ Post command ได้ในยามภัยพิบัติ และสามารถจัดประชุม conference ผ่านระบบ cellular จากภาคสนามสู่ส่วนกลางได้อย่างสมบูรณ์

พบว่า ภายในรถได้ถูกดัดแปลงและติดตั้งอุปกรณ์ วิทยุสื่อสาร VHF และ วิทยุCB245 มีระบบ RoIP Gateway และระบบอินเทอร์เน็ต โดยใช้ระบบ Cellular 4G เพื่อใช้งานควบคู่ไปกับโรงพยาบาลสนามได้ในยามภัยพิบัติ และสามารถที่จะตอบโจทย์ได้ทุกสถานการณ์

นพ.สมพงษ์ เปิดเผยว่า เนื่องจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มักจะประสบปัญหาในเรื่องของภัยธรรมชาติ น้ำท่วม หรือแม้แต่เรื่อง ม็อบสวนยางล้วนจำเป็นที่จะต้องมีการไปจัดตั้งวิทยุสื่อสารที่โรงพยาบาลสนาม ทางโรงพยาบาลบางสะพานน้อยจึงมีแนวคิดว่าน่าจะมีการจัดทำเป็นรถเคลื่อนที่ ที่สามารถรองรับการสื่อสารได้ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิทยุ หรือทางอินเทอร์เน็ต จึงได้มีการขออนุมัติงบประมาณจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมาเพื่อจะทำอุปกรณ์สื่อสารภายในรถ เพื่อในอนาคตหากมีเหตุฉุกเฉินต่างๆ สามารถใช้รถคันนี้เข้าไปใช้ในเหตุการณ์ต่างๆ ได้ อย่างทันที โดยตั้งใจไว้ว่าไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ใดของจังหวัดประจวบฯ รถคันนี้ก็พร้อมที่จะสนับสนุนภารกิจทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.บางสะพานน้อยรถสื่อสารรถสื่อสารสั่งการรถฉุกเฉินรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่ ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:18 น.