กลุ่มคนทำงาน บุกขอเงิน "ชราภาพ" เป็นทุนสู้โควิดฯ กลัวอดตายก่อนได้ใช้

ข่าว

  กลุ่มคนทำงาน บุกขอเงิน "ชราภาพ" เป็นทุนสู้โควิดฯ กลัวอดตายก่อนได้ใช้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2563 15:18 น.

  วันแรงงาน กลุ่มคนทำงาน ถอดเสื้อ-นุ่งโสร่ง ชูป้ายใน ก.แรงงาน ทวงคืนเงินชราภาพประกันสังคม เผยจะอดตายไม่มีงานไม่มีเงิน "หม่อมเต่า" ส่งเลขาฯกล่อม รับคำร้องเข้าบอร์ดพิจารณา


  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ใต้อาคาร 15 ชั้น กระทรวงแรงงาน กลุ่มผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม 19 คน นำโดย นสพ.บูรณ์ อารยพล แต่งตัวในชุดนุ่งโสร่ง ถอดเสื้อ สวมหมวก สะพายเป้ นั่งชูป้ายมีข้อความ "เราไม่ใช่ขอทาน เราขอคืนเงินสมทบชราภาพ" เรียกร้องให้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ออกมารับหนังสือให้สำนักงานประกันสังคม คืนเงินกองทุนชราภาพที่ผู้ประกันตนจ่ายสะสมไว้กับสำนักงานประกันสังคม เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว

  โดยนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วย รมว.แรงงาน ได้ลงมาเจรจาและขอให้ขึ้นไปพูดคุยกับ พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ เลขานุการ รมว.แรงงาน ซึ่งได้รับฟังปัญหาและเห็นว่าการนำเงินชราภาพมาใช้บางส่วนอาจจะทำได้ ส่วนการจะขอเลือกรับเงินชราภาพเป็นบำเหน็จหรือบำนาญก็ได้นั้นยังต้องปฏิบัติตามองค์การแรงงานระหว่างประเทศที่ต้องการให้มีเงินใช้ตอนชรา โดยรับปากว่าจะนำข้อเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม

  นสพ.บูรณ์ กล่าวว่า กลุ่มของตนเป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 และ 39 ได้ตั้งเพจในเฟซบุ๊กมีสมาชิกกว่า 8 พันคน ทุกคนส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม จนกองทุนมีเงินสะสมมากถึง 2 ล้านล้านบาท แต่การแพร่ระบาดของโควิดทำให้คนตกงาน หยุดงาน ขาดรายได้ บางคนไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน จึงขอให้ประกันสังคมคืนเงินสมทบในส่วนของเงินชราภาพที่ผู้ประกันตนสะสมไว้ ให้นำไปใช้จ่ายดูแลครอบครัว 30 % จากเงินที่สะสมไว้ทั้งหมด

  "เคยไปเรียกร้องที่สำนักงานงานประกันสังคม ก็บอกว่าต้องแก้กฎหมาย แต่ตอนนี้ขอให้ออกเป็นสถานการณ์วิกฤติที่ต้องเยียวยาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หากจะให้รอใช้เงินชราภาพเมื่ออายุ 55 ปี ตามที่กฎหมายกำหนดไว้คงตายก่อนจะได้ใช้เงิน และต้องแก้กฎหมายให้สามารถเลือกว่าจะรับเป็นบำเหน็จหรือบำนาญก็ได้ เพราะขณะนี้กำหนดให้คนที่ส่งเงินสมทบเกิน 180 เดือนต้องรับเป็นเงินบำนาญ ซึ่งจะได้เดือนละประมาณ 3 พันบาท แต่คนส่วนใหญ่อยากได้เงินก้อน"

  ด้านนายวสันต์ ประวิตร อายุ 42 ปี กล่าวว่า ทำงานเป็นพนักงานขับรถ บริษัท นันหยาง บราเธอร์ กรุ๊ป ทำธุรกิจนำเข้าเครื่องจักร และทำทัวร์ หลังโควิด-19 ระบาด บริษัทสั่งหยุดงานชั่วคราวมานาน 2 เดือน ทำให้ไม่มีรายได้ดูแลครอบครัว ตนเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียนรับเงินทดแทนกรณีว่างงานจากประกันสังคมตั้งแต่ 22 มี.ค. ทำทุกอย่างถูกต้อง นายจ้างรับรองการหยุดงานแล้ว แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาว่างงาน 62 % จากประกันสังคม ทราบว่ามีคนละทะเบียนว่างงานกว่า 1 ล้านคน แต่ประกันสังคมเพิ่งจะจ่ายไปเพียง 2-3 แสนคนเท่านั้น อยากถามว่าจะต้องให้รออีกนานแค่ไหน เพราะกำลังจะอดตาย จะไปลงทะเบียนรับเงิน 5 พันบาทจากกระทรวงการคลังก็ไม่ได้เพราะไม่มีสิทธิ ขอให้เร่งจ่ายเยียวยาว่างงาน และควรคืนเงินสะสมชราภาพบางส่วนให้ผู้ประกันตน สามารถนำมาใช้จ่ายในช่วงโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์